
-
“Hoa ca” - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ Khách sạn Hà Nội Daewoo
-
Khai mạc Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu 2025
-
Đề xuất triển khai mô hình “chung cư nuôi heo” 12.000 tỷ đồng tại Tây Ninh
-
Hà Nội thí điểm vé ảo trên 2 tuyến đường sắt đô thị
-
Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025 -
Giá giảm, dịch bủa vây, người chăn nuôi lợn loay hoay giữ đàn
Điều này trên thực tế, cũng đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong chỉ thị về bình ổn giá cả dịp Tết Giáp Ngọ 2014, ban hành đầu tháng 12/2013, khi Tết Dương lịch và Âm lịch đến gần.
![]() | ||
Theo thông lệ, bao giờ, giá cả hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm cũng tăng rất cao trong dịp này. Thậm chí có năm, tình trạng khan hàng, sốt giá xảy ra, khiến sau Tết, mặt hàng giá mới hình thành, ở mức rất cao so với trước, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
Năm nay, tình hình có lẽ sẽ không quá đáng ngại, chí ít khi nhìn vào diễn biến giá cả thị trường những ngày qua và khi nhìn vào diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội và TP.HCM trong tháng 1/2014, tháng có Tết Dương lịch. Theo đó, tương ứng ở hai thành phố lớn này, CPI tháng đầu năm chỉ tăng 0,7% và 0,4%, một mức tăng thấp so với nhiều năm trở lại đây. Xem tiếp trang 3
Chưa có số liệu thống kê CPI chính thức của cả nước trong tháng 1/2014, song nhìn vào CPI của hai đầu tàu kinh tế, cũng là hai thị trường có sức mua lớn, thì có thể khẳng định, tốc độ tăng của CPI của cả nước sẽ không cao, khó vượt qua mức 1%. Kinh tế khó khăn, sức mua yếu là lý do khiến CPI chỉ tăng ở mức vừa phải, dù Tết Dương lịch đã qua và Tết Nguyên đán cận kề.
Mặc dù vậy, không thể lơ là với kiểm soát lạm phát, đặc biệt với việc kiểm soát giá cả hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán này. CPI của tháng Tết Nguyên đán phần lớn sẽ được tính vào tháng 2/2014. Nếu CPI tháng này tăng cao, cũng sẽ ảnh hưởng tới CPI tháng 3 và có thể ảnh hưởng tới tốc độ tăng giá cả năm.
Càng không thể lơ là, khi nhiều dự báo cho thấy, năm 2014, sẽ có nhiều yếu tố tác động đến giá cả thị trường hơn là năm 2013. Việc Chính phủ thực hiện một chính sách tiền tệ, tài khóa cởi mở hơn để hỗ trợ cho tăng trưởng sẽ tác động tới lạm phát. Việc thị trường thế giới hồi phục, khiến giá cả nhiều mặt hàng tăng cao hơn, cũng sẽ ảnh hưởng tới việc nhập khẩu lạm phát của Việt Nam. Chưa kể, trong hành trình đi tới giá thị trường, năm 2014, sẽ còn những đợt điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu, như điện, than…
Hơn thế, cũng cần phải nhắc lại rằng, so với tháng trước, đúng là CPI tháng 1 ở Hà Nội và TP.HCM chỉ tăng 0,7% và 0,4%. Nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước, mức tăng này là 6,78% ở Hà Nội và 5,16% ở TP.HCM. Đây là mức tăng giá không hề thấp.
Diễn biến giá cả thị trường là khôn lường, nhất là vào dịp Tết. Vì thế, phải luôn kiểm soát chặt giá cả trong dịp này, tránh để lại hệ lụy đáng tiếc đến việc kiểm soát lạm phát của cả năm.
Hà Nguyễn

-
Hà Nội thí điểm vé ảo trên 2 tuyến đường sắt đô thị -
Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025 -
Giá giảm, dịch bủa vây, người chăn nuôi lợn loay hoay giữ đàn -
Giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 cùng tăng hơn 100 đồng/lít -
Khuyến mãi tập trung Hà Nội 2025: Kích cầu tiêu dùng, lan tỏa văn hóa mua sắm thông minh -
Tây Ninh tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ hàng hóa -
Giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững