Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 23:27:54
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong một tiếng
Nguyễn Lê - 26/10/2021 11:09
 
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Thủ tướng sẽ có một giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội.
.
Hoạt động chất vấn của kỳ họp thứ hai sẽ diễn ra trong các ngày 10,11 và sáng 12/11 (Ảnh - một phiên họp toàn thể của Quốc hội khoá XV).

Bộ trưởng các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương...có thể sẽ được nhiều đại biểu lựa chọn để trả lời chất vấn trước Quốc hội vào đợt họp trực tiếp.

Theo chương trình kỳ họp thứ hai đã được Quốc hội quyết định, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong các ngày 10,11 và sáng 12/11. Dành hai ngày rưỡi để chất vấn cũng là thông lệ của các kỳ họp nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Tại cuộc họp báo trước thềm kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua ý kiến của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 23 đại biểu, đã tổng hợp bước đầu 59 nhóm vấn đề. Cụ thể là chọn ai để chất vấn thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu sau đó sẽ quyết định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đã chọn 12 nhóm vấn đề nổi lên xin ý kiến thường trực Hội đồng Dân tộc và các uỷ ban của Quốc hội để chọn lấy 6 nhóm vấn đề. Tới đây Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn lấy 5 nhóm vấn đề, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu để chọn 4 người. Riêng Thủ tướng sẽ có một giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội, ông Cường cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có một giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội

Chưa nhận được danh sách để lựa chọn, song một số vị đại biểu cũng đã có dự tính về chọn người chất vấn ở kỳ họp này, trên cơ sở ý kiến của cử tri và những vấn đề lớn của đất nước đặt ra tại thời điểm này.

Theo đó, các nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; y tế; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hoá thể thao và du lịch; công an; thông tin và truyền thông; tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; ngân hàng, tài chính.... đều nằm trong sự cân nhắc của đại biểu.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy thì kỳ họp này, các Bộ trưởng có thể nhận được nhiều sự quan tâm từ đại biểu là: Lao động, Thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải. Bởi thời điểm này, hoạt động của các bộ ngành đó liên quan rất nhiều đến phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Với mỗi bộ thì sẽ chọn nhóm vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm nhất để chất vấn, nhưng đặc biệt cần quan tâm là sự phối hợp thế nào để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh, đây là năm đầu của kế hoạch 5 năm 2021-2025, nên cũng cần quan tâm đến các chỉ tiêu trong bối cảnh dịch Covid-19 đã làm cho sức chống chịu của nền kinh tế suy giảm rất nhiều.

"Theo quan điểm của tôi (điều này tôi đã nói từ nhiệm kỳ trước) là không nên để chỉ tiêu tạo việc làm mới, vì chỉ tiêu này chẳng khác nào như đếm sao trên trời, không thống kê chính xác được. Một người có thể mất việc làm ở đây nhưng lại tìm được việc ở chỗ khác ngay sau đó, sau đó vài tháng có thể lại mất việc làm... nên thống kê không chuẩn được. Rồi chỉ tiêu giường bệnh trên một vạn dân thì nên thay bằng chỉ tiêu bác sĩ trên một vạn dân thì sát hơn", bà Thúy trao đổi.

Với lĩnh vực y tế, theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, có rất nhiều vấn đề được cử tri quan tâm. Vì thế, trả lời chất vấn cũng là cơ hội để Bộ trưởng Bộ Y tế có dịp giải trình trước nhân dân những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch mà cử tri quan tâm, để cử tri có thông tin đầy đủ hơn.

Trong lĩnh vực lao động, đại biểu Thuý cho biết, bà rất quan tâm đến hỗ trợ cho lao động tự do, vì vừa qua vẫn có ý kiến cử tri cho rằng chưa nhận được hỗ trợ. Vậy làm thế nào để các chính sách hỗ trợ được thực hiện kịp thời, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa góp phần phục hồi kinh tế, bà Thúy bày tỏ.

Một số vị đại biểu cho rằng, với thời gian có hạn thì Quốc hội nên tập trung chất vấn về hoàn thiện thể chế để vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa phục hồi kinh tế.

Theo thông lệ, sau khi các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn thì Thủ tướng sẽ đăng đàn ở buổi cuối cùng (tại kỳ họp này là sáng 12/11). 

Ở các kỳ chất vấn trước, người đứng đầu Chính phủ luôn không có đủ thời gian để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.  Do đó, "nếu có thể thì nên dành nhiều thời gian hơn để đại biểu chất vấn Thủ tướng, để công tác chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép được thống nhất từ trên xuống dưới", Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đỗ Thị Lan bày tỏ ý kiến.

Ưu tiên chống dịch, Quốc hội vẫn cần chất vấn
Xem xét chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra cuối tháng 10/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, dù ưu tiên chống dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư