-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
![]() |
| Tại Vietcombank, dư nợ cho vay trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 783.757 tỷ đồng. |
Tín dụng tăng dần
Dư nợ cho vay khách hàng của Vietcombank trong 9 tháng tăng 6,7%, đạt 783.757 tỷ đồng; tiền gửi của khách hàng tăng 5,7%, đạt 981.492 tỷ đồng. Tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Vietcombank đạt hơn 1,18 triệu tỷ đồng, giảm 2,79% so với đầu năm chủ yếu do Ngân hàng giảm cho vay trên thị trường liên ngân hàng.
VPBank ghi nhận tăng trưởng tín dụng hợp nhất đạt 16,5% đến hết tháng 9/2020, trong đó ngân hàng riêng lẻ đạt 19,34% - gấp hơn 2 lần tăng trưởng bình quân của ngành. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất dưới 3%, trong đó riêng nợ xấu tại ngân hàng riêng lẻ giảm từ mức 2,18% cuối năm 2019 xuống còn 2,01%.
Trong khi đó, tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Sacombank tăng 7%, với 485.213 tỷ đồng, trong đó cho vay khách hàng tăng 8,2%, đạt 320.215 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng giảm 5,6%, còn 428.213 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng của TPBank trên 124.000 tỷ đồng, nằm trong giới hạn chỉ tiêu tăng trưởng được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Cho vay khách hàng tại VIB đạt gần 150.000 tỷ đồng, tăng 15,3% so với đầu năm nay, là mức tăng trưởng cao so với các ngân hàng khác.
Theo bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank, những tháng cuối năm, cầu tín dụng sẽ cải thiện trong mùa kinh doanh cao điểm. Hiện tăng trưởng dư nợ tại Ngân hàng có chiều hướng tăng dần, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, Sacombank có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay ra.
Thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho biết, sau 2 quý tăng trưởng thấp và rất chậm, số liệu cập nhật đến ngày 30/9/2020 cho thấy, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế có những dấu hiệu khởi sắc, tích cực. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã hồi phục dần từ tháng 7, với tốc độ tăng trưởng đạt 4,03%, tháng 8 tăng 4,75% và đến ngày 30/9/2020, đã tăng 6,09% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 9,4%).
Tác động tích cực
Tín dụng cải thiện đã tác động tích cực lên lợi nhuận của các ngân hàng trong 9 tháng. Cụ thể, VPBank lãi trước thuế gần 9.400 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch cả năm. Sacombank lãi trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 90% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế của VIB đạt 4.025 tỷ đồng, tăng 38,1% so với cùng kỳ và đạt gần 90% chỉ tiêu cả năm. Lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 1.132 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước, đạt 75% kế hoạch cả năm.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Saigonbank đạt 177 tỷ đồng, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng vượt 36% chỉ tiêu đưa ra cho năm nay; thu nhập từ lãi thuần đạt 446 tỷ đồng, giảm 15,4% và chiếm gần 80% tổng thu nhập hoạt động chung. Trong khi đó, 9 tháng đầu năm nay, TPBank đạt 3.024 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25,78% so với cùng kỳ và tương đương 74,33% kế hoạch cả năm nay.
Tuy vậy, áp lực dự phòng vẫn gia tăng khiến lợi nhuận một số nhà băng giảm. Cụ thể, tại Vietcombank, lợi nhuận trước thuế quý III/2020 sụt giảm 22% so với cùng kỳ, chỉ đạt 4.938 tỷ đồng. Nguyên nhân do thu nhập hoạt động sụt giảm trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng đều tăng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 15.965 tỷ đồng, giảm 9,35% so với cùng kỳ. Lãi ròng 9 tháng đạt 12.779 tỷ đồng, giảm 9,5%. Dự phòng rủi ro tăng mạnh 34,7%, lên 2.024 tỷ đồng, “ăn mòn” 29% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng này.
9 tháng đầu năm nay, Sacombank đạt tăng trưởng cho vay khách hàng 8,2%, thu nhập lãi thuần tăng 15%. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.300 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Do chi phí dự phòng rủi ro trong quý III/2020 của Sacombank tăng mạnh gần 70%, lên 2.853 tỷ đồng, nên các chỉ tiêu lợi nhuận trước và sau thuế của Ngân hàng đều giảm.
Quý III/2020, lợi nhuận của Kienlongbank giảm do tăng dự phòng khoản nợ thế chấp bằng cổ phiếu STB của Sacombank. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước và sau thuế của Kienlongbank giảm 39% và 38%, chỉ còn gần 145 tỷ đồng và gần 116 tỷ đồng.
Kienlongbank đã nhận được đầy đủ hợp đồng ủy quyền có công chứng từ khách hàng vay và chủ sở hữu tài sản về việc đồng ý cho thực hiện chào bán tài sản bảo đảm là cổ phiếu STB để thu hồi nợ trong năm 2020. Vì vậy, theo lãnh đạo nhà băng này, việc xử lý xong khoản nợ trên sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận năm 2020 của Kienlongbank (mục tiêu ở mức 750 tỷ đồng trước thuế).
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

