Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Tin mới y tế ngày 29/6: Báo động sốt xuất huyết tại TP.HCM; Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc
D.Ngân - 29/06/2022 09:51
 
Sốt xuất huyết tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp dù chưa tới đỉnh dịch. Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc và khẳng định không có chuyện dư thừa vắc-xin phòng Covid-19.

Tính đến tuần 25, TP. HCM ghi nhận 18.976 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 151,6% với cùng kỳ năm 2021 là 7.542 ca. Trong đó, số ca SXH nặng là 311 ca chiếm 1.6% tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Từ ngày 17/06/2022 đến 23/06/2022, TP. HCM ghi nhận 2.548 ca bệnh SXH, tăng 611 ca (31,6%) so với trung bình 4 tuần trước.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, tuyến cuối chuyên tiếp nhận các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết hiện đang ghi nhận nhiều bệnh nhân bị sốc, nguy kịch, phải hồi sức tích cực do sốt xuất huyết.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thăm khám cho trẻ bị sốt xuất huyết tại bệnh viện. Ảnh: CDC Đồng Nai

Từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện có khoảng 1.600 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị, trong đó có 200 bệnh nhân nặng gồm 46 trẻ em và 154 người lớn. Trong số các ca nặng, có 99 ca ở thành phố và 101 ca ở các tỉnh khác. Ngoài ra, số bệnh nhân đến khám liên quan tới sốt xuất huyết cũng tăng cao với hơn 4.800 ca.

Theo Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cho biết: "Số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại khoa Nhiễm D trong hai tuần gần đây khá cao. Khoa Nhiễm D đã dự trù 40 giường dành cho các bệnh nhân sốt xuất huyết. Nhưng cho tới nay, số bệnh nhân tăng hơn 60 người nên khoa buộc phải kê thêm các giường dọc ngoài hành lang. Hiện số bệnh nhân điều trị nội trú do sốt xuất huyết chiếm hơn 50% công suất giường của bệnh viện".

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 100%. Bệnh nhân không những quá tải ở thành phố mà các tỉnh cũng quá tải vì các ca nặng do thiếu dịch cao phân tử nên ca nặng các tỉnh chuyển lên chiếm 80%. BV Nhi đồng thành phố đang có 5 ca thở máy, 8 ca cấp cứu do sốc. Hiện nay, nguồn dịch truyền cao phân tử trị SXH đã hết.

Các chuyên gia cho rằng, người dân còn chủ quan và thiếu kiến thức về bệnh SXH nên thường bỏ lỡ giai đoạn điều trị sớm, thuận lợi nhất. Có rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh trễ, nhập viện muộn. Thậm chí có bệnh nhân có các triệu chứng bệnh nhưng tới hơn một tuần sau mới nhập viện điều trị.

Ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh, bệnh nhân nên tới các trung tâm, cơ sở y tế để được chẩn đoán phát hiện bệnh sớm. Tuyệt đối không được tự mua thuốc, dịch truyền điều trị tại nhà. Người dân không được chủ quan trước bệnh SXH vì đây là bệnh rất nguy hiểm và có thể diễn tiến nhanh gây tử vong trong khoảng thời gian khá ngắn.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ hoặc bỏ việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức xin nghỉ việc hoặc bỏ việc.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, viên chức và nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn như cường độ áp lực công việc cao; cơ sở vật chất của các đơn vị công lập còn hạn chế và môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi. 

Trong khi đó, thu nhập giảm đáng kể, nhất là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa… Chính điều này, trong 2 năm vừa qua có nhiều viên chức y tế xin thôi hoặc bỏ việc.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Hà Nội có 857 nhân viên y tế, bác sĩ Hà Nội xin nghỉ việc và xin chuyển công tác trong gần 2 năm qua được UBND TP báo cáo HĐND TP. Hà Nội.

Tại TP. HCM con số này còn cao hơn khi chỉ tính riêng năm 2021 có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1-2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

Không có chuyện dư thừa vắc-xin phòng Covid-19

Trong thời gian qua, ngành y tế đã cố gắng hoàn thành mục tiêu triển khai tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) đồng thời với triển khai tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) từ tháng 5/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến nay có 230 triệu mũi tiêm đã được thực hiện và công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng vẫn được đảm bảo duy trì.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam là một trong những nước đi đầu và đạt kết quả rất cao về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở các mũi cơ bản, số lượng cung ứng vắc-xin chỉ đáp ứng đủ tiêm nhắc lại cho người dân đủ và không có hiện tượng dư thừa. Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ cho các tỉnh theo đúng số đối tượng tiêm nhắc lại.

"Tuy nhiên trong tình trạng người dân chưa hiểu biết đầy đủ, chưa tích cực tham gia nên nhiều điểm tiêm chủng mở lọ vắc-xin ra nhưng người dân không đến tiêm chủng theo kế hoạch. Nhiều đơn vị mang giấy mời đến tận nhà nhưng người dân từ chối tiêm chủng"- PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Hiện kho lưu trữ còn 15 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Nếu chúng ta không sử dụng hiệu quả vắc-xin sẵn có sẽ gây lãng phí, trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch Covid-19 gia tăng trở lại trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Tin mới về y tế ngày 27/6: Đã có 30 ca tử vong do sốt xuất huyết
Chỉ sau khoảng 1 tuần, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng khoảng 10.000 ca tại các địa phương.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư