-
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo dồn lực hoàn thành dự án chống ngập trước mùa mưa -
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công -
Khánh Hòa đặt mục tiêu hoàn thành 3.200 căn nhà ở xã hội năm 2026 -
Gia Lai khắc phục xong 15 dự án năng lượng tái tạo liên quan đến hưởng giá FIT -
GE Vernova nhìn thấy cơ hội lớn tại Việt Nam -
Ninh Bình chuyển 40 công trình về một “địa chỉ” quản lý
UBND TP.HCM vừa có văn bản số 1695/UBND –DA gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính kiến nghị nâng trần đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách của Thành phố.
![]() |
| Dự án cầu Nam Lý, TP. Thủ Đức được đầu tư bằng vốn ngân sách đang phải tạm dừng do vướng mặt bằng |
Trong văn bản, UBND TP.HCM nêu có thể huy động tăng thêm 119.410 tỷ đồng ngoài mức vốn trung hạn 142.557 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 15/9/2020.
Số tiền 119.410 tỷ đồng này sẽ được huy động tăng thêm từ các nguồn thu như cổ phần hóa, đầu tư từ nguồn sử dụng đất, nguồn thu từ xổ số kiến thiết, thu phí hạ tầng cảng biển…
TP.HCM dự kiến sử dụng số vốn tăng thêm này để bố trí cho các dự án đang thi công có nhu cầu bổ sung vốn trung hạn (bao gồm các dự án phát sinh tăng tổng mức đầu tư) gồm 161 dự án với nhu cầu bổ sung vốn giai đoạn 2021-2025 là 13.950 tỷ đồng.
Đồng thời, bố trí vốn cho danh mục các dự án đầu tư công ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, trong đó vốn cho các quận, huyện, TP. Thủ Đức thực hiện các dự án cấp bách là 11.557 tỷ đồng. Bố trí cho các dự án thực hiện theo hình thức PPP và vốn ODA là 20.345 tỷ đồng. Và bố trí cho các dự án cấp bách của Thành phố là 62.071 tỷ đồng.
Ngoài ra, TP.HCM sẽ bố trí vốn cho 3 chương trình đầu tư công quan trọng với nhu cầu bổ sung vốn là 6.791 tỷ đồng. Số vốn còn lại sẽ bố trí cho 5 dự án trước đây đã được bố trí vốn trung hạn để hoàn thành giai đoạn 2021-2025 nhưng gặp vướng mắc nên đã giãn tiến độ, tạm dừng với nhu cầu bổ sung vốn là 4.695 tỷ đồng.
Trường hợp, Thành phố huy động được nhiều hơn số vốn 119.410 tỷ đồng thì dự kiến ưu tiên vốn cho các dự án cấp bách còn lại chưa được bố trí vốn giai đoạn 2021-2025 là 17.816 tỷ đồng.
Bố trí cho các dự án có tính khả thi hoàn thành trong 3 năm tới với nhu cầu vốn là 65.187 tỷ đồng. Và danh mục dự án hoàn thành sau năm 2025 nhu cầu vốn là 44.159 tỷ đồng.
Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung mức vốn 119.410 tỷ đồng vào cơ cấu nguồn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 tăng từ 142.557 tỷ đồng lên thành 261.967 tỷ đồng. Nếu được thông qua TP.HCM sẽ có thêm 119.410 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án trọng điểm.
-
TP.HCM thi tuyển kiến trúc cầu vượt nút giao cao tốc TP.HCM - Long Thành và Vành đai 3 -
Ninh Bình mở rộng không gian tăng trưởng với sân bay và cảng biển chiến lược -
Hà Tĩnh vận hành Tổ máy số 2 - Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II -
Đà Nẵng đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng, giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng -
Hà Nội đồng loạt kích hoạt các động lực tăng trưởng quý II/2026 -
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn CT&D -
Lâm Đồng xác định 20 dự án trọng điểm là động lực cho tăng trưởng
-
Cư dân tại dự án Aqua City sắp được bàn giao sổ hồng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/4/2026 -
VietinBank & TikTok Shop: Mega Training Bootcamp - Hành trình từ TP.HCM đến Hà Nội -
Mở thẻ tín dụng BAC A BANK và chi tiêu, chủ thẻ hưởng ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời -
SeABank thông báo mời thầu -
Lần đầu tiên trên thị trường: Hộ kinh doanh có thể vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 10%/năm

