-
Hợp tác chiến lược vì tương lai chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam -
Phòng biến chứng nặng cho người cao tuổi với vắc-xin RSV công nghệ mới -
Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc vụ ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Ngãi -
Mất thị lực vì bỏ điều trị đục thủy tinh thể -
Ngăn biến chứng nguy hiểm của cúm mùa -
Tin mới y tế ngày 15/12: Việt Nam từng bước tiệm cận chuẩn quốc tế trong quản lý và điều trị suy tim
Thực hiện văn bản số 2377/BYT-QLD của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý đối với sản phẩm chứa Methanol được mua, bán tại các cơ sở kinh doanh dược. Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo khẩn đối với Phòng Y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện; Các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn Thành phố.
Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, một số cơ sở bán lẻ thuốc có bày bán các sản phẩm có chứa hóa chất Methanol. Gây nhầm lẫn với cồn sát trùng hoặc hướng dẫn sử dụng như sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế… Gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dùng và không có hiệu quả sát khuẩn như mong muốn.
![]() |
| Có nhiều sản phẩm có chứa hóa chất Methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng. |
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhu cầu sử dụng về sản phẩm sát khuẩn trong y tế cao, Sở Y tế Thành phố đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế.
Cụ thể, đối với Phòng Y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện, phải tăng cường tuyên truyền về việc sử dụng các sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay, phân biệt Methanol và sản phẩm ngoài da, sát khuẩn tay.
Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc thực hiện kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác truocs khi mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay; hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cho người mua, bệnh nhân về các lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
Tăng cường kiểm tra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế trên địa bàn. Đặc biệt là các cơ sở bán lẻ thuốc, đảm bảo cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa Methanol.
Đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, phải kiểm tra nhãn mác sản phẩm trước khi kinh doanh. Phân biệt rõ và tránh nhầm lẫn giữa Methanol với sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay. Không kinh doanh các sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế khi phát hiện thành phần sản phẩm có chứa Methanol.
Thanh tra Sở Y tế phải phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở Công thương, Quản lý thị trường để tăng cường tổ chức kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh có mua, bán Methanol nhưng không đủ điều kiện, không tuân thủ quy định pháp luật về quản lý hóa chất và các quy định khác có liên quan.
-
Ngăn biến chứng nguy hiểm của cúm mùa -
Tin mới y tế ngày 15/12: Việt Nam từng bước tiệm cận chuẩn quốc tế trong quản lý và điều trị suy tim -
Tiêm vắc-xin chủ động giúp ngăn ngừa não mô cầu đang lan nhanh -
Tin mới y tế ngày 14/12: Khám sức khỏe tầm soát ung thư, phát hiện hai khối u gan -
Dịch vụ chăm sóc người già lên ngôi: “miếng bánh” M&A hấp dẫn doanh nghiệp Việt -
Bệnh viện đa khoa Thái Bình: Nâng cao chất lượng bệnh viện gắn với phát triển y tế thông minh -
Siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi: Khi khoa học chạm tới sự sống
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn

