Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Truyền thông Áo: Việt Nam là hình mẫu phòng chống dịch COVID-19
PV (TTXVN/Vietnam+) - 26/04/2020 08:08
 
Báo Standart của Áo nhấn mạnh Việt Nam một quốc gia đang phát triển và có nguồn lực hạn chế đã khống chế rất tốt dịch COVID-19 bằng những biện pháp có chi phi thấp.
Truyen thong Ao: Viet Nam la hinh mau phong chong dich COVID hinh anh 1Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 24/4, báo Standart của Áo có bài phân tích mang tựa đề "Không trường hợp tử vong do virus corona và chỉ hai ca nhiễm mới trong 11 ngày - Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong phòng chống dịch COVID-19."

Bài viết nhấn mạnh Việt Nam một quốc gia đang phát triển và có nguồn lực hạn chế đã khống chế rất tốt dịch COVID-19 bằng những biện pháp có chi phí thấp và không cần áp dụng các phương pháp công nghệ điều trị tốn kém.

Tính từ ngày 15/4 đến nay, chỉ có 2 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Việt Nam và tổng số người mắc COVID-19 mới dừng ở con số 268.

Là nước có chung đường biên giới với Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 được phát hiện đầu tiên, nhưng đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào vì dịch bệnh này.

Bài viết cũng dẫn một số phân tích và dự đoán cho biết nền kinh tế quy mô 95 triệu dân và dựa chủ yếu vào xuất khẩu của Việt Nam vẫn có dấu hiệu tăng trưởng và ít bị thiệt hại do COVID-19. Đây là những kết quả mà nhiều nước đang hướng tới.

Bài viết nhận định các biện pháp ứng phó với COVID-19 của Việt Nam khác với các biện pháp đang được nhiều nước châu Á áp dụng. Việt Nam không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện việc xét nghiệm cho toàn dân như Hàn Quốc.

Chìa khóa cho thành công của Việt Nam là sự phản ứng rất sớm của Chính phủ ngay từ khi thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng và tinh thần của người dân trong thực hiện nghiêm túc các biện pháp ứng phó.

Bài viết cũng dẫn ý kiến các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người đã phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch chống COVID-19, khẳng định tính chính xác của các thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Bài viết nhấn mạnh trong khi nhiều nước đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã ngăn chặn được sự bùng phát của dịch bệnh này hai lần.

Ngày 16/1, bốn ngày sau khi Trung Quốc chính thức khẳng định virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người sang người, Việt Nam đã lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp chuẩn bị cho khả năng dịch bệnh có thể bùng phát như yêu cầu các trường học đóng cửa và cho học sinh nghỉ học từ giữa tháng 1, đóng cửa trên bộ với Trung Quốc.

Ngay từ giữa tháng 2, Việt Nam đã thực hiện cách ly một số khu dân cư do có người trở về từ tâm dịch Vũ Hán và có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về khả năng lây lan của dịch bệnh, kêu gọi người dân tin tưởng và thực hiện nghiêm túc chính sách và biện pháp của nhà nước.

Truyen thong Ao: Viet Nam la hinh mau phong chong dich COVID hinh anh 2Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho gần 200 người là cán bộ, nhân viên và các tiểu thương kinh doanh tại chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội). (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo bài viết, các biện pháp quyết liệt trên đã giúp Việt Nam điều trị thành công cho 16 trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 và không có ca nhiễm mới trong 22 ngày, từ giữa tháng 2 đến ngày 6/3.

Ngày 7/3, sau khi ghi nhận bệnh nhân thứ 17 dương tính với virus SARS-CoV-2, Chính phủ và người dân Việt Nam đã cùng vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp nhanh chóng và tích cực hơn giai đoạn trước nhằm cách ly, điều trị và ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Các biện pháp này đã giúp Việt Nam duy trì số ca nhiễm ở mức thấp nhất và không để xảy ra trường hợp tử vong.

Hiện tại, Việt Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội như nối lại các chuyến bay nội địa, cho phép tổ chức các hoạt động cộng đồng với sự tham gia của tối đa 20 người, nối lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo không được chủ quan do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước và chưa có vắcxin ngăn ngừa tuyệt đối virus SARS-CoV-2.

Cùng với ứng phó hiệu quả dịch COVID-19 trong nước, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các nước thông qua các hoạt động đối ngoại, trao đổi ở nhiều cấp khác nhau.

Việt Nam cũng hỗ trợ một số vật tư y tế cần thiết như khẩu trang kháng khuẩn nhằm giúp các nước thực hiện các biện pháp cần thiết.

Cuối cùng, bài viết kết luận mô hình phòng chống COVID-19 của Việt Nam đáng để các quốc gia, kể cả các nước phát triển học tập trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế./.

WHO và Anh chứng nhận bộ kít xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam
Cơ quan thẩm định của WHO công nhận sản phẩm bộ kít xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR của Việt Nam sản xuất theo Quy trình danh sách sử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư