-
Xúc tiến, gỡ khó cho các dự án đầu tư của Tập đoàn T&T tại Quảng Trị -
TP.HCM: Tập trung, đặc biệt hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi kê khai thuế -
Ninh Bình: Công nghiệp bứt tốc từ đầu năm -
Cử tri đặt niềm tin vào đại biểu nói thật, làm thật -
Gia Lai tổ chức gặp doanh nghiệp, tìm giải pháp gỡ khó kinh doanh trước áp lực kép -
Đại biểu Quốc hội khóa XVI phải có “một tâm thế khác”
![]() |
| TS. Võ Trí Thành, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC) |
Thưa ông, cho tới thời điểm này, một cách tổng quát nhất, việc thực hiện Mục tiêu Bogor có thể được nhìn nhận thế nào
Phải nhấn mạnh, mục tiêu Bogor là mục tiêu dẫn dắt và là hồn cốt của APEC.
Chính nhờ cốt hồn này mà gần 30 năm qua, khu vực này đã thay đổi mạnh mẽ về mức độ hội nhập, mức độ liên kết. Sân chơi của doanh nghiệp, xét về quy mô, tính thuận lợi cao hơn rất nhiều.
Điểm nữa phải nhấn mạnh là chính liên kết hội nhập khu vực khi gắn được với cải cách bên trong của các nền kinh tế sẽ đem lai những kết quả về tăng trưởng, về xóa đói giảm nghèo.
Nhưng rất có thể các nền kinh tế APEC chưa thể hoàn thiện Mục tiêu Bogor như kế hoạch?
Mục tiêu Bogor được đề ra vào năm 1994 nhằm biến APEC thành khu vực thương mại tự do hàng đầu thế giới vào năm 2020.
Có thể chưa phải là tất cả sẽ được thực thực hiện hoàn toàn và hoàn hảo tất cả mục tiêu này theo đúng nghĩa từ ngữ của Mục tiêu Bogor.
Nhưng thông điệp từ các cuộc họp trong tuần cho thấy, các nền kinh tế đang nỗ lực tăng tốc, dù việc thực hiện vẫn rất khó khăn.
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn các mục tiêu cụ thể là tinh thần của Mục tiêu Bogor, cụ thể là tinh thần hội nhập, tinh thần vì người dân, vì doanh nghiệp, vì sự phát triển; tinh thần là kết hợp, hội nhập với cải cách và tinh thần là bắt kịp với những cái mới.
Chúng tôi nhìn thấy tinh thần này trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu.
Nhưng giới chuyên gia mong muốn tinh thần này phải được đẩy mạnh khi APEC đang phải đi vào tầm nhìn xây dựng sau năm 2020.
Trong các trao đổi trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ông đã nói đến dấu ấn Việt Nam tại APEC 2017. Đến giờ, có thể nói gì về những dấu ấn đó trong Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC vào cuối tuần này?
Đầu tiên phải nói là những sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thành viên APEC rất ủng hộ.
Có thể nhắc tới sáng kiến về phát triển bao trùm kinh tế, xã hội và tài chính; Đội đặc nhiệm thực hiện tầm nhìn sau năm 2020 của APEC và sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.
Tôi hy vọng những sáng kiến này của Việt Nam sẽ được ghi nhận.
-
Dự án Du lịch Thụy Sĩ ký kết Biên bản ghi nhớ với Huế -
Cử tri đặt niềm tin vào đại biểu nói thật, làm thật -
Gia Lai tổ chức gặp doanh nghiệp, tìm giải pháp gỡ khó kinh doanh trước áp lực kép -
Đại biểu Quốc hội khóa XVI phải có “một tâm thế khác” -
Chấm dứt tình trạng khó vì quy định chồng quy định -
Quảng Trị bàn giải pháp cho kịch bản tăng trưởng 10,6% -
Dự kiến điều chỉnh bảng lương viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7
-
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu -
Chạm song view - Chạm cảm xúc đa sắc từ căn hộ Forest Garden -
Kết nối nguồn lực - đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ -
Acecook Việt Nam khánh thành Nhà máy Vĩnh Long mới - "Kiến tạo tinh hoa, mở lối tương lai"

