Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam lại “tuột” cơ hội gỡ thẻ vàng IUU
Phương Anh - 13/12/2019 20:29
 
Sau đợt kiểm tra vừa qua, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chấm dứt tình trạng khai thác IUU nhưng Việt Nam vẫn chưa gỡ được thẻ vàng trong đợt này.
.
Việt Nam vẫn chưa gỡ được thẻ vàng trong đợt này vì vẫn còn tàu cá vi phạm IUU ở vùng biển nước ngoài.

Chia sẻ về tình hình đánh giá của đoàn thanh tra EC, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phá triển nông thôn) cho biết, trong đợt kiểm tra vừa qua của đoàn thanh tra EC về tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), đoàn thanh tra EC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, quyết tâm chính trị và có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra trước.

"Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa gỡ được thẻ vàng trong đợt này vì vẫn còn tàu cá vi phạm IUU ở vùng biển nước ngoài", ông Hùng cho hay.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngoài vi phạm khai thác cá tại các vùng biển quốc tế, thủy sản Việt Nam còn cần phải tập trung khắc phục việc không lắp đặt hoặc không sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, hạn chế trong kiểm soát tàu và thủy sản khai thác tại các tàu cá…

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 67 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương vào cuộc một cách trách nhiệm, quyết liệt hơn để chấm dứt tình trạng khai thác trái phép, không khai báo, không theo qui định (IUU).

.
Phó Thủ tướng yêu cầu trong 6 tháng tới trước khi đoàn thanh tra EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra, UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung nguồn lực để chấm dứt vi phạm của tàu cá Việt Nam tại các vùng biển quốc tế

Theo Phó Thủ tướng đoàn thanh tra EC vừa qua đã đánh giá và ghi nhận cam kết của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU, khắc phục các khuyến nghị của EC, khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra vào tháng 5/2018 và đang đi đúng hướng.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra EC chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Việt Nam cần tập trung khắc phục. 

Trong đó, quan trọng nhất là tình trạng vi phạm khai thác cá tại các vùng biển quốc tế, việc không lắp đặt hoặc không sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, hạn chế trong kiểm soát tàu và thuỷ sản khai thác tại các tàu cá… còn diễn ra.

Đáng chú ý, EC cho rằng nhận thức của ngư dân, một số bộ phận của tổ chức, cá nhân đảm nhận nhiệm vụ chống khai thác IUU vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc gỡ thẻ vàng của EC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu sản phẩm thủy sản, phát triển kinh tế đất nước, là cơ hội để tái cấu trúc lĩnh vực thuỷ sản theo hướng bền vững, hiện đại.

Đồng thời giữ hình ảnh và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong 6 tháng tới trước khi đoàn thanh tra EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra, các bộ, ban, ngành liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển phải tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp để chấm dứt vi phạm của tàu cá Việt Nam tại các vùng biển quốc tế.

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, nghiên cứu kĩ, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị của EC để đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung khung pháp lí đảm bảo phù hợp với khuyến nghị của EC và tình hình thực tiễn của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng chủ trì triển khai các giải pháp hiệu quả, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài trong thời gian sớm nhất, trước thời điểm EC sang Việt Nam kiểm tra lần thứ ba.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm để làm gương đối với tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam, các tàu cá cố tình sử dụng biển số giả của nước ngoài để vi phạm vùng biển các nước.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành và địa phương tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân về ranh giới hoạt động trên biển đảm bảo tàu cá Việt Nam được phép hoạt động khai thác hải sản hợp pháp. 

Đồng thời đẩy mạnh thông tin về những kết quả chống khai thác IUU mà Việt Nam đã triển khai, đề nghị các nước cung cấp chứng cứ tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nên bị bắt giữ, kịp thời cung cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương để áp dụng biện pháp xử lí vi phạm...

Bà Veronika Veits, Giám đốc Cơ quan Quản trị Đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, Tổng vụ các vấn đề biển và thủy sản Trưởng đoàn EC cho biết, cá nhân bà và các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của EC. Theo đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã nhìn rõ trách nhiệm của mình. Cả hệ thống chính trị khẳng định can kết và quyết tâm mạnh mẽ chống khai thác IUU… Đại diện Đoàn kiểm tra EC cũng đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam.
Xuất khẩu hải sản gấp rút gỡ “thẻ vàng” từ EC
Chiếc “thẻ vàng” từ Ủy ban châu Âu (EC) đã khiến kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU từ cuối năm 2017 đến nay giảm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư