-
Đà Nẵng hút 116.000 tỷ đồng vốn đầu tư; Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tháo gỡ điểm nghẽn, thúc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -
Đề xuất đầu tư 11.107 tỷ đồng xây đường 6 làn xe kết nối Ninh Bình, Hưng Yên -
Khu công nghệ cao Đà Nẵng mở cửa đón dòng vốn chiến lược -
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), doanh nghiệp được đánh giá có quy mô lớn nhất trong ngành dệt may, sở hữu gần 100 doanh nghiệp thành viên, đóng góp 15% tổng kim ngạch xuất khẩu, song cũng rất chật vật trong đầu tư các dự án thượng nguồn.
![]() |
| tTrong những năm qua, doanh nghiệp dệt may trong nước đầu tư rất ít vào dệt, nhuộm hoàn tất. |
Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex thừa nhận, vốn mỏng đang là lực cản lớn đối với các doanh nghiệp dệt may trong việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa.
Nếu so với các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thì quy mô vốn của những doanh nghiệp đầu tàu của Vinatex cũng còn khá khiêm tốn. Có quy mô vốn lớn nhất trong Vinatex là Tổng công ty cổ phần Phong Phú, song vốn chủ sở hữu cũng chỉ ở mức 700 tỷ đồng. Các doanh nghiệp lớn khác có quy mô vốn nhỏ hơn nhiều, như Việt Tiến (200 tỷ đồng), May 10 (hơn 100 tỷ đồng), Nhà Bè (150 tỷ đồng)…
“Với quy mô vốn như vậy thì làm sao có thể đầu tư chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, nhất là khâu nguyên phụ liệu để nhận các đơn hàng ODM (thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng, chủ động nguyên phụ liệu)”, ông Trường nhấn mạnh.
Trong khi doanh nghiệp nội loay hoay tìm vốn, thì ngành dệt may trong nước lại chứng kiến tốc độ đầu tư chóng mặt của các nhà đầu tư nước ngoài vào các khâu thượng nguồn.
Đơn cử, chỉ trong một thời gian rất ngắn thâm nhập thị trường Việt Nam, Tập đoàn Texhong (Trung Quốc) đã gia tăng rất nhanh năng lực cung ứng sợi. Ngoài Dự án đầu tiên tại Đồng Nai với 2 nhà máy, quy mô 500.000 cọc sợi, giữa năm 2012, Texhong đã khởi công xây dựng nhà máy sợi trên diện tích gần 400.000 m2, có quy mô 500.000 cọc sợi tại Khu công nghiệp Hải Yên (Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.
Cần phải nói thêm rằng, quy mô ngành sợi Việt Nam hiện có 5 triệu cọc sợi, thì riêng một dự án của Texhong Đồng Nai đã chiếm 10% sản lượng.
Do hạn chế về vốn, nên các doanh nghiệp của Vinatex chủ trương lựa chọn đầu tư vào những lĩnh vực vừa sức mình hơn, cho hiệu quả cao hơn. Chính vậy, trong những năm qua, doanh nghiệp dệt may trong nước đầu tư rất ít vào dệt, nhuộm hoàn tất.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần May Hưng Yên (Hugaco) cho rằng, trong điều kiện tiềm lực ngành còn quá nhỏ, Việt Nam lại đang đứng trước cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại tự do, thì cần mở cửa thu hút doanh nghiệp FDI đầu tư vào những khâu ta còn yếu.
“Trong phân công chuỗi, nên chọn khâu nào trong chuỗi mà mình có lợi thế nhất để làm. Nếu cứ loay hoay chọn khâu không có lợi thế, còn quá sức với mình, thì rất chật vật và đồng vốn sử dụng sẽ không hiệu quả”, ông Dương nói.
Thế Hải
-
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu



