Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Vụ thu lại tiền cứu trợ của dân ở Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm vi phạm
Xuân Hải (LĐO) - 26/10/2016 19:06
 
Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình - đã nói như vậy với báo chí sáng 26.10, về vụ cán bộ thôn Trung Thôn, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đến từng hộ vừa được nhận tiền cứu trợ bão lũ 500 ngàn đồng/hộ, yêu cầu nộp lại 400 ngàn đồng, sau khi đoàn cứu trợ vừa đi khỏi.
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình (Ảnh: X.H)

- Ông Nguyễn Ngọc Phương: Sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ. Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hướng của văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Còn trường hợp đã thu thì tỉnh chỉ đạo trả lại số lượng tiền đã cứu trợ theo các danh sách được nhận.
Ông có thể cho biết thiệt hại của tỉnh qua đợt mưa lũ vừa qua?
- Thiệt hại của Quảng Bình qua cơn lũ vừa rồi hết sức nặng nề, như thị xã Ba Đồn, ngay cả TP Đồng Hới là điểm mà từ xưa đến nay rất hiếm có chuyện ngập lụt thì lần này cũng xảy ra.
Vậy chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với bà con bị thiệt hại do mưa lũ?
- Khi lũ lụt xảy ra, Ban Phòng chống cứu nạn và thiên tai của tỉnh đã tập trung các nguồn lực, từ các phương tiện để cứu người, cứu hộ, giải quyết tình hình thiếu ăn của người dân. Sau đó, tỉnh có các biện pháp rất tích cực như ủng hộ gạo và các thức ăn giải quyết khó khăn cho người dân trước mắt. Tiếp đó, tỉnh có xuất tiền hỗ trợ bão lụt cho các gia đình để hỗ trợ trước mắt. Tỉnh đã thành lập ban tiếp nhận hàng cứu trợ tiếp nhận, phân phối tất cả những tiền ấy đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Đơn vị tài trợ nào yêu cầu cấp phát đến người dân thì tỉnh sẽ giao từng tổ chức, đoàn thanh niên, phụ nữ, từng tổ chức chính trị dưới sự lãnh đạo của mặt trận để giao hàng, giao tiền đến tận người dân.
Vậy đối với những đoàn cứu trợ không thông qua chính quyền địa phương, có yêu cầu bắt buộc phải thông qua để phát quà cho dân không?
- Cơ bản các đoàn có liên hệ qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và cũng có đơn vị quen với các đơn vị như đoàn ĐBQH hoặc các DN, hoặc bạn bè, qua nhiều kênh họ làm. Tất cả những kênh đó tỉnh đều chấp nhận hết. Nếu cần liên quan đến tỉnh, thông qua tỉnh thì tỉnh sẽ tìm cách tiếp đón, cử các đơn vị có liên quan cứu trợ, ví dụ liên quan đoàn thanh niên thì sẽ giao đoàn thanh niên hướng dẫn hỗ trợ, phụ nữ thì sẽ giao tổ chức phụ nữ để có người hướng dẫn triển khai cứu trợ. Còn lại họ đi trực tiếp thì tuỳ cách làm của họ, miễn làm sao người dân nhận được hàng cứu trợ, nhận được tình cảm. Tỉnh không có gây phiền hà gì cả.
Ông có ý kiến như thế nào về việc lãnh đạo thôn đi thu lại tiền cứu trợ của người dân? 
- Thực ra, xét về bản chất việc làm, những cán bộ lãnh đạo thôn đấy không tham ô. Tôi cho rằng, họ muốn làm thế để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một tí. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ. Chắc chắn một điều là tư tưởng của thôn mang tính cào bằng, còn những người cứu trợ thì mong muốn cứu trợ người khó khăn nhất. Kết luận lại vấn đề, dù tư tưởng anh thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay.  

Xin cảm ơn ông!

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình
Là một địa phương miền Trung cũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, Đà Nẵng thấm thía, thấu hiểu những mất mát của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư