-
VietinBank dành 50.000 tỷ đồng tín dụng tiếp sức các động lực tăng trưởng kinh tế -
Chứng khoán phiên 11/8: Áp lực vùng 1.800 điểm -
Trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước chưa nới, khoảng trống thiếu hụt thanh khoản vẫn còn -
Tự ý thay đổi phương án sử dụng vốn, COMA 18 bị xử phạt -
Chuỗi sự kiện chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026: Đột phá hệ sinh thái số nhờ AI và dữ liệu -
LPBank thăng hạng mạnh trên hai bảng xếp hạng uy tín hàng đầu Việt Nam
Các nước góp vốn cho Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/4 đã thông qua đợt tăng vốn lịch sử cho ngân hàng này sau khi Mỹ ủng hộ gói cải cách mà theo đó hạn chế các khoản vay và tăng phí với các nước có thu nhập cao hơn như Trung Quốc.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói Trung Quốc cũng như bất kỳ quốc gia có thu nhập trung bình nào đều không mong đợi việc bị tính phí cao hơn, nhưng đã nhất trí vì việc tăng nguồn vốn vay. Ông cho rằng việc các nước nhất trí tăng vốn, cũng như tăng tỷ lệ đóng góp và quyền bỏ phiếu cho các nước là thị trường mới nổi lớn như Trung Quốc, cho thấy sự tin tưởng to lớn vào thiết chế này sau ba năm đàm phán khó khăn.
Chủ tịch Kim cho biết việc tăng vốn là cần thiết bởi khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đã qua, WB đứng trước yêu cầu tài trợ cho việc giải quyết một loạt thách thức mới ở các nước nghèo như biến đổi khí hậu, người tị nạn, dịch bệnh. Theo ông, trong 13 tỷ USD vốn được tăng thêm, 7,5 tỷ USD được dành cho Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển và 5,5 tỷ USD được dành cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), hai thể chế cho vay thuộc WB. Ông nói việc tăng vốn sẽ cho phép WB nâng mức cho vay trung bình lên 100 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030, từ mức 60 tỷ USD vào năm 2017 và ước tính 80 tỷ USD vào năm 2018.
Các nước sẽ có 5 năm để thực hiện việc tăng vốn đóng góp, nhưng có thể xin gia hạn thêm ba năm. Lần tăng vốn gần đây nhất của WB là vào năm 2010, với việc bổ sung 5 tỷ USD vào nguồn vốn của WB và 200 triệu USD cho IFC.
Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất cho WB, đã phản đối yêu cầu của ngân hàng này hồi tháng Mười năm ngoái và chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng các thiết chế tài chính đa phương nên hạn chế cho vay với những nước đã có thể tự đáp ứng nhu cầu tài chính cho phát triển như Trung Quốc.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết nước này ủng hộ việc tăng vốn với điều kiện phải cải cách quy định cho vay. Trong một phát biểu trước ủy ban điều hành của WB, ông hoan nghênh việc tập trung hoạt động cho vay vào các nước nghèo hơn, khi ngân hàng này hướng tới mục tiêu phân bổ vốn vay dựa trên thu nhập và tính phí cao hơn với các nước giàu hơn.
Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho biết, nước này ủng hộ việc tăng nguồn lực tài chính của WB, nhưng e ngại về một số thay đổi trong chính sách cấp vốn và hy vọng ban lãnh đạo WB sẽ có những cân nhắc kỹ lưỡng trong trường hợp từng nước khi thực thi các chính sách phân bổ vốn để đảm bảo không cản trở quá trình hợp tác giữa ngân hàng này với các nước thu nhập trung bình ở ngưỡng trên.
-
Chuỗi sự kiện chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026: Đột phá hệ sinh thái số nhờ AI và dữ liệu -
LPBank thăng hạng mạnh trên hai bảng xếp hạng uy tín hàng đầu Việt Nam -
Thuế TP.HCM mở rộng ứng dụng AI, ACB thêm giải pháp số đồng hành cùng hộ kinh doanh -
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu -
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
NCB giảm 0,5% lãi suất cho vay trên mọi phân khúc, ưu tiên dòng vốn cho các động lực tăng trưởng kinh tế -
Vốn tín dụng phải đến đúng nơi, đúng thời điểm, đúng đối tượng, đúng mục đích
-
1
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
2
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng -
3
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
4
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu
-
Bảo hiểm Toàn Cầu: Chuyển đổi toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng -
Khối Khoáng sản - Hóa chất TKV duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh -
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao
