
-
Thủ tướng: Giải phóng toàn bộ sức sản xuất của nền kinh tế thông qua phát triển kinh tế tư nhân
-
Muốn tăng trưởng đột biến, TP.HCM phải tăng tổng cầu và dồn lực đầu tư
-
Nhà vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng
-
Ban Bí thư chuẩn y ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
-
Tăng trưởng quý I/2025 của TP.HCM cao nhất trong 5 năm -
Sắp tăng giá dịch vụ sử dụng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thêm 5%
![]() |
Ông Taro Aso, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản |
Nhật Bản và Mỹ đang tranh cãi về việc đưa ra khuôn khổ cho đàm phán thương mại trong tương lai. Trong khi Mỹ hối thúc Nhật Bản đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, thì Nhật Bản không muốn, bởi như vậy, nước này có thể buộc phải mở cửa thị trường nông sản vốn đang được bảo hộ ở mức cao.
Tham gia Đối thoại kinh tế Mỹ - Nhật Bản, ông Taro Aso, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản cho biết, nước này ủng hộ xu hướng thúc đẩy các khuôn khổ thương mại đa phương trên toàn cầu. Việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết mới đây (không có sự tham gia của Mỹ) là một sự kiện hội nhập quốc tế quan trọng.
Trong khi đó, nguy cơ xảy ra chiến thương mại đang leo thang, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu và dự kiến đánh thuế trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Chính quyền Mỹ cũng tuyên bố muốn đàm phán với từng quốc gia để có thể xem xét việc miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm. Thực tế là Mỹ đã và đang đàm phán với một số nước.
Liên quan vấn đề này, ông Taro Aso thẳng thắn tuyên bố: “Chúng tôi muốn tránh rơi vào một thỏa thuận song phương với Mỹ để đổi lấy việc không bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm”.
Phía Nhật Bản cũng cho rằng, thâm hụt thương mại của Mỹ cần được giải quyết trên bình diện thương mại toàn cầu, chứ không phải là thông qua các khuôn khổ song phương.
Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí sửa đổi hiệp định thương mại hiện hành giữa hai bên, theo hướng Hàn Quốc mở cửa hơn nữa cho nhập khẩu ô tô Mỹ.
Một số nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ và Hàn Quốc sửa đổi hiệp định thương mại song phương có thể tạo tiền lệ để Mỹ hối thúc các nước khác có hành động tương tự. Việc này cũng làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản muốn tránh đàm phán FTA song phương với Mỹ.

-
Thủ tướng: Giải phóng toàn bộ sức sản xuất của nền kinh tế thông qua phát triển kinh tế tư nhân
-
Muốn tăng trưởng đột biến, TP.HCM phải tăng tổng cầu và dồn lực đầu tư
-
Sự tham gia, đóng góp nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong IPU
-
Nhà vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng
-
Ban Bí thư chuẩn y ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh -
Tăng trưởng quý I/2025 của TP.HCM cao nhất trong 5 năm -
Sắp tăng giá dịch vụ sử dụng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thêm 5% -
Thông tin cơ bản về Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) -
Đề nghị thưởng vượt dự toán thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho các địa phương -
Các khoản thu ngân sách từ sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tích cực -
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Armenia
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 2/4
-
2 Thị trường ghi nhận thêm 77 lô trái phiếu có vấn đề, trị giá 5.540 tỷ đồng
-
3 [Ảnh] Thiên đường du lịch Hồ Tràm hoang vắng sau cơn sốt bất động sản
-
4 TP.HCM chuẩn bị thực hiện thêm 2 dự án TOD dọc tuyến metro số 2
-
5 Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Cơ hội để Hải Phòng bứt phá
-
SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3: Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Shop thương mại dịch vụ The Senique Hanoi - Tâm điểm kinh doanh giữa đại đô thị phía Đông sầm uất
-
Hé lộ nhà tư vấn chiến lược đằng sau nhiều thương vụ IPO thành công tại Mỹ
-
Đánh thức giác quan, chạm tới đỉnh cao sống sang tại Kepler Tower
-
Herbalife Việt Nam tham gia tài trợ Giải vô địch quốc gia marathon Tiền Phong năm thứ năm liên tiếp