Những doanh nghiệp niêm yết nếm “trái ngọt” trên sàn chứng khoán
Thị trường chứng khoán năm 2016 gây dấu ấn với Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngành chứng khoán Việt Nam. 20 năm trưởng thành vượt bậc không chỉ thể hiện qua các con số thống kê giao dịch trên sàn, mà thực tế, nhiều doanh nghiệp đã được cọ sát và nếm “trái ngọt”.

Traphaco, sức mạnh dược phẩm Việt

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Traphaco (mã TRA, sàn HOSE) đã tự hào chia sẻ, nếu 15 năm trước, không ai biết đến, thì giờ đây, Traphaco đã vững chắc vị trí số 2 của ngành dược phẩm trong nước và đứng đầu về mảng đông dược.

.
.

Tự tin về con đường mình đã chọn, theo bà Thuận, xu hướng thế giới đang ngày càng chú trọng các sản phẩm hữu cơ, nguồn gốc thiên nhiên. Riêng Traphaco từ năm 2000 đã có định hướng rõ ràng trong phát triển sản phẩm đông dược, khai thác lợi thế đa dạng sinh học của một  nước nhiệt đới có nền y học cổ truyền lâu đời.

Năm 2016, hoạt động kinh doanh của Traphaco tiếp tục bứt phá. Doanh thu của công ty sau 9 tháng đạt hơn 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 170 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là kết quả tăng trưởng khá cao so với kế hoạch tăng trưởng Công ty đề ra cho giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 12/% mỗi năm. Song song, cổ phiếu TRA trên sàn chứng khoán năm 2016  cũng đem lại ấn tượng tốt đẹp với nhà đầu tư. Nếu đầu năm, mặt bằng giá cổ phiếu TRA khoảng trên 57.000 đồng/cổ phiếu, thì nay đã khá vững chắc với mặt bằng gấp 2 lần, khoảng trên 113.000 đồng/cổ phiếu.

Thế giới Di động, những tham vọng không ngừng nghỉ

Được coi là một hiện tượng trong khoảng 3 năm qua, nhiều người nghĩ rằng, dư địa tăng trưởng của đại gia ngành bán lẻ, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (mã MWG, sàn HOSE) sẽ không còn nhiều. Tuy nhiên, năm 2016 qua đi, MWG vẫn tiếp tục làm kinh ngạc giới đầu tư và chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ không khỏi nuối tiếc nếu nhìn lại đồ thị giá cổ phiếu MWG năm 2016.

Hồi tháng 1/2016, cổ phiếu MWG chỉ khoảng trên 70.000 đồng/cổ phiếu thì đến những ngày cuối năm, MWG đã tiệm cận mốc xấp xỉ 160.000 đồng/cổ phiếu. 11 tháng đầu năm 2016, Thế giới Di động đạt doanh thu gần 40.000 tỷ, hoàn thành 116% kế hoạch năm và tăng trưởng 76% so với năm 2015. Lợi nhuận 11 tháng của MWG đạt 1.445 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch, tăng 51% so với cùng kỳ.

MWG chưa dừng lại tham vọng khi đưa ra kế hoạch năm 2017 với doanh thu dự kiến lên tới 63.280 tỷ đồng, tăng 85% so với kế hoạch năm 2016, lãi ròng 2.200 tỷ đồng, tăng 58,5%.  Kế hoạch khủng mà MWG đưa ra không phải quá ảo tưởng, bởi ngoài chuỗi Điện máy Xanh mini vẫn còn dư địa tăng trưởng, MWG còn một con bài chiến lược chưa bung ra, đó là chuỗi Siêu thị mini Bách hóa Xanh.

KIDO, sự chuyển mình ấn tượng

Năm 2016 có lẽ sẽ là năm đáng nhớ nhất với Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (mã KDC, sàn HOSE) với cuộc chia tay của thương hiệu bánh kẹo “vang bóng một thời” Kinh Đô.

KIDO đã hoàn tất chuyển nhượng 20% cổ phần còn lại trong mảng bánh kẹo cho nhà đầu tư nước ngoài. Với động thái này, KIDO đã tuyên bố hoàn thành xong quá trình tái cấu trúc mảng bánh kẹo theo định hướng đã thông qua tại đại hội đồng cổ đông công ty này.  

Cùng với đó, KIDO cũng tỏ ra khá nhanh chóng bắt nhịp với những mảng kinh doanh mới. Trong mảng dầu ăn, đại gia KIDO đã gần như nắm chắc vị thế của người làm chủ trong thị phần dầu ăn khi nắm cổ phần chi phối ở Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật  Việt Nam và Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An. Mũi nhọn thứ hai mà KIDO đang khuấy động lĩnh vực hàng tiêu dùng là kem lạnh. Cuối năm 2016, KIDO đã đưa nhà máy Thực phẩm Đông lạnh KIDO tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh vào hoạt động.

Novaland, tân binh sớm nổi

Chỉ mới niêm yết từ ngày 28/12, nhưng tân binh sàn chứng khoán là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (mã NVL, sàn HOSE)  đã sớm nổi đình nổi đám. Ngay những phút đầu chào sàn, cổ phiếu NVL đã tăng giá hết biên độ 20%. Dù chỉ lên sàn vài ngày trước khi năm 2016 kết thúc, nhưng sự kiện này chắc chắn sẽ đảo lộn vị trí các tỷ phú giàu nhất sản chứng khoán. Với thị giá 60.000 đồng/cổ phiếu, sau phiên đầu niêm yết, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland đã bước chân vào top 4 tỷ phú đứng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, Novaland có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, đang là chủ đầu tư hàng loạt dự án dự kiến bàn giao trong năm 2017 tại TP.HCM như The Tresor (Q.4), Lucky Palace (Q.6), GardenGate, Golden Masion, Kingston Residence, Orchard Garden (Q. Phú Nhuận), The Botanica (Q. Tân Bình)...

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...