
-
Đất nền khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang chững lại
-
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
-
TP.HCM sẽ mở rộng khu vực và các dự án được miễn giấy phép xây dựng
-
Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản -
Điểm nghẽn được tháo gỡ, dự án bất động sản Đà Nẵng xây dựng sôi động -
Ai sẽ dẫn dắt cuộc chơi bất động sản trong kỷ nguyên mới? -
Doanh nghiệp môi giới bất động sản oằn mình trước áp lực ký quỹ, giữ chỗ
![]() |
Rất nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phải thay đổi kế hoạch kinh doanh. |
“Cú đấm bồi”
Sau 3 tháng nỗ lực hoạt động trở lại và bắt đầu lấy đà tăng trưởng, các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục hứng chịu thiệt hại khi Covid-19 trở lại và có dấu hiệu phức tạp hơn. Thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi kế hoạch kinh doanh.
Trần Anh Group cho biết, từ tháng 8/2020, doanh nghiệp này dừng mở bán dự án mới tại tỉnh Long An và không mở bán tập trung hàng tuần, thay vào đó, nhân viên sẽ tiến hành bán độc lập, cho khách xem nhà mẫu và dự án luân phiên nhau để giữ an toàn cho khách hàng.
Tập đoàn bất động sản Đất Xanh cũng đang cân nhắc việc dừng tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm đại đô thị tại tỉnh Đồng Nai. Sự kiện này dự kiến tổ chức vào giữa tháng 8, nhưng vì dịch bệnh bùng phát, nên doanh nghiệp theo dõi tình hình trước khi đưa ra quyết định.
Đại diện Công ty Phú Đông Group cho biết, quý III/2020 doanh nghiệp này sẽ ra mắt dự án Phú Đông 3 (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), song cũng đang xem xét thay đổi kế hoạch nếu dịch bùng phát mạnh.
Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D, Công ty DKRA Việt Nam, DKRA Việt Nam từng đưa ra dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó đoán định, vì vậy ảnh hưởng và tác động đến thị trường rất khó lường.
“Nếu phải có một đợt giãn cách xã hội lần 2 ở quy mô cả nước, thị trường sẽ lại rơi vào trạng thái "ngủ đông" và có thể còn kéo dài hơn lần trước do các yếu tố về tài chính, thu nhập và cả tâm lý thận trọng ngày một tăng, dẫn đến sức cầu giảm mạnh”, ông Hoàng nói.
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc quan ngại, thị trường bất động sản vốn gặp khó khăn nay lại đứng trước rất nhiều thách thức. Ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Seaholdings phân tích, với tác động tâm lý mạnh mẽ của làn sóng dịch thứ hai, trong vài quý tới, nhu cầu bất động sản sẽ sụt giảm mạnh, trong khi nguồn cung vẫn tăng lên do dư âm của hội chứng “hưng phấn ngắn” trong tháng 5 và tháng 6 để lại.
Tập trung xây dựng và hoàn thiện pháp lý dự án
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng, thực ra, làn sóng dịch thứ hai không nằm ngoài dự báo mà Đại Phúc đưa vào hoạch định rủi ro, vì vậy, khi dịch trở lại, doanh nghiệp không bất ngờ, mà linh hoạt thay đổi kế hoạch đã được hoạch định từ trước. Trong đó, tập trung hoàn thiện việc xây dựng để đẩy nhanh tiến độ Dự án Khu đô thị Đại Phúc (quận Thủ Đức, TP.HCM).
“Giai đoạn này, Đại Phúc tập trung xem xét đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp và nguồn lực hiện tại có thể duy trì, tiếp đó là kế hoạch tái cơ cấu, khôi phục nội lực, các nguồn lực cần chuẩn bị và cần huy động phục vụ cho mục tiêu đã đặt ra. Hiện Đại Phúc đã xây dựng các gói giải pháp, chính sách kích cầu sẽ áp dụng và xây dựng chiến lược marketing để đạt được mục tiêu mong muốn”, bà Hương cho biết.
Cũng theo bà Hương, để doanh nghiệp địa ốc và các ngành khác tiếp tục vượt qua làn sóng thứ hai của dịch bệnh thì hệ thống tài chính, ngân hàng phải vào cuộc với các gói hỗ trợ cho vay sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh với lãi suất ưu đãi, xem xét ân hạn nợ gốc trong 3 - 6 tháng để doanh nghiệp có thời gian để phục hồi. Riêng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp thời điểm này nên đặt ra kế hoạch kích cầu tổng lực, không chỉ hướng tới khách hàng trong nước, mà cả nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm thị trường Việt Nam, để ngay sau khi dịch được kiểm soát sẽ bắt tay vào triển khai thực hiện.
Còn với Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc cho biết, giai đoạn này, Phú Đông Group tập trung vào việc hoàn thiện pháp lý để ra mắt dự án mới và tìm kiếm quỹ đất để phát triển dài hạn.
“Trong nguy còn có cơ. Nếu như trước đây, thị trường đang vận hành ổn định, chúng tôi phải bỏ ra chi phí rất lớn để mua quỹ đất mới, thì nay chúng tôi mua lại với giá thấp hơn. Hiện Phú Đông đã mua được quỹ đất và hợp tác đầu tư xây dựng 2 dự án mới tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và tỉnh Bình Dương.
Trong khi đó, ông Hồ Đức Trung, Giám đốc phục trách dự án của Công ty TNHH Le Vista cho rằng, các công ty sau khi trải qua đợt dịch vừa rồi vẫn còn cơ hội phát triển.
Thứ nhất, đó là cơ hội nhìn từ chính hành vi của người tiêu dùng. Sự thay đổi về hành vi của người dùng sang tìm kiếm và mua sắm online nhiều hơn, là cơ hội để các chủ đầu tư có thể thay đổi phương án kinh doanh.
Thứ hai, người dân có nhu cầu ở thực nhiều hơn, thay vì nhu cầu đầu cơ, nên các nhà phát triển có thể nghiên cứu xây dựng các dự án ở thực, có chất lượng cao, môi trường sống tốt.
Thứ ba, việc áp dụng công nghệ vào giao dịch làm tăng năng suất, hiệu suất, đảm bảo số liệu chính xác nhất.
-
Đã đến lúc cần có nhà thiết kế thời trang riêng cho nội thất -
Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng có thật sự tiết kiệm? -
“Bộ não” làm nên sự khác biệt của thành phố thông minh -
Hóa An được gia hạn khai thác mỏ đá Thạnh Phú 2 -
Người Việt sớm được hưởng lợi từ các dự án đô thị thông minh -
Công nghệ sản xuất kính tiết kiệm năng lượng làm thay đổi xu hướng kiến trúc công trình -
Hòa Phát xuất khẩu cáp thép dự ứng lực đi Mỹ
-
1 Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27%
-
2 80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025
-
3 Khởi công Dự án cao tốc Dầu Giây - Tân Phú vốn 8.407,8 tỷ đồng vào ngày 19/8/2025
-
4 Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025
-
5 Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
TP.HCM: Điều chỉnh phương án để đưa rước cán bộ, công chức đến nơi làm việc
-
Tập trung đánh đúng, đánh trúng các đối tượng chủ mưu buôn lậu, gian lận thương mại
-
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn được đề nghị giảm mức án phạt của cả 3 tội danh
-
Đà Nẵng cảnh báo việc cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp
-
Yingfa Ruineng hướng tới dẫn đầu ngành quang điện thông qua tính bền vững
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Hisense lan tỏa chiến dịch "Own the Moment" tại FIFA Club World Cup 2025
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới