Dự án cao cấp hút khách nhờ slot đỗ xe định danh
N.L - 14/10/2021 07:28
 
Cư dân nhiều dự án cao cấp ở các đô thị lớn sẵn sàng chi tiền sở hữu suất đỗ xe lâu dài, ổn định khi nhận ra lợi ích về kinh tế so với trả tiền thuê hàng tháng.

Việc mua slot đỗ xe định danh đang ngày càng trở nên phổ biến tại các dự án này.

Khan hiếm chỗ đỗ xe ô tô đang trở thành thực trạng nhức nhối tại hai đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM - nơi nhu cầu về sở hữu ô tô của người dân liên tục tăng qua các năm. Đáng nói, không chỉ chủ nhân nhà mặt phố hay nhà riêng trong ngõ mà ngay đến cả cư dân các dự án chung cư, khu đô thị cũng “đau đầu” tìm chỗ đỗ xe. Giao thông tĩnh luôn trong tình trạng quá tải là một vấn nạn tại các đô thị lớn. 

Những năm qua, các bãi đỗ xe tự phát xuất hiện tràn làn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Những bãi đỗ xe này thường không đạt chuẩn về kích thước, diện tích, không được trang bị đầy đủ hoặc không có các thiết bị phòng, chống cháy nổ nên không đảm bảo được khoảng cách đỗ tối thiểu và việc phân luồng đi lại, dẫn đến việc va quệt, xây xước, không đảm bảo an toàn cho ô tô được gửi. Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng thu hẹp, chính việc người dân phải tự tìm chỗ đỗ cho phương tiện đã vô tình tiếp tay cho sự nở rộ của những bãi đỗ xe trên. 

Nhằm tránh những phức tạp và phát sinh không mong muốn của việc phải tự tìm chỗ đỗ xe, một bộ phận không nhỏ tầng lớp trung lưu bắt đầu có xu hướng chủ động tìm mua nhà gắn liền với chỗ đỗ xe ô tô. 

Những bãi đỗ xe tự phát tại các thành phố lớn thường gây cản trở giao thông, khó đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho ô tô được gửi (Ảnh minh họa)

Gần 10 năm gắn bó với nghề, anh Nguyễn Thành Bảo, một môi giới chuyên thị trường khu vực phía Nam TP.HCM cho biết, anh đã gặp rất nhiều trường hợp khách hàng bỏ ý định mua một căn nhà nào đó chỉ vì xung quanh không có chỗ đỗ xe ô tô hoặc chỗ đỗ xe không tiện cho việc gửi xe, di chuyển. Những năm gần đây, tập trung bán căn hộ cao cấp, anh Bảo nhận ra khách hàng mua căn hộ cao cấp rất quan tâm đến chỗ đỗ ô tô khi tìm hiểu dự án. “Một chỗ đỗ xe cố định đi kèm căn hộ là điểm cộng rất lớn của các dự án nhà ở ngày nay”, anh Bảo nhấn mạnh. 

Trong khi đó, chị Phạm Huyền My, hiện đang sống tại một căn nhà phố ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết do nhà nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội, quỹ đất xung quanh đã cạn kiệt nên chị phải gửi xe ở một bãi xe cách nơi ở gần 1km. Chị “than thở” về những hôm mưa to hoặc trời nắng nóng, việc đi bộ lấy xe rất vất vả. Thực tế này khiến chị quyết định rao bán nhà từ hơn tháng nay. Song song với việc rao bán nhà, chị lên kế hoạch tìm mua căn hộ cao cấp có chỗ để xe dưới hầm. 

Trên thực tế, một số dự án cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM đã rao bán các suất đỗ xe. Với diện tích khoảng chục m2, những suất đỗ xe ở các dự án cao cấp khá đắt đỏ, dao động phổ biến từ 300-600 triệu đồng/suất. Đặc biệt, giá suất đỗ xe ở các dự án tọa lạc vị trí đắc địa có thể chạm mức 800 triệu đồng -1 tỷ đồng/suất. 

Cư dân cũng sẵn sàng chi tiền để sở hữu các suất đỗ xe lâu dài, ổn định khi nhận ra lợi ích về kinh tế so với trả tiền thuê hàng tháng. Sở hữu các suất đỗ xe lâu dài còn tránh được rủi ro bị mất chỗ, giá thuê tăng và đặc biệt, đây là một điểm cộng làm gia tăng giá trị bất động sản. Chính bởi những lợi ích này mà việc mua slot đỗ xe định danh ở các đô thị lớn đang dần trở nên phổ biến. Những căn hộ rao bán đi kèm suất đỗ xe ô tô ở Hà Nội và TP.HCM luôn có giá trị cao hơn những căn hộ khác cùng một dự án. 

Bãi đỗ xe ô tô đang trở thành một trong những tiện ích được quan tâm hàng đầu trong việc chọn mua căn hộ thuộc phân khúc cao cấp

Quá trình tìm mua căn hộ khu vực quận Ba Đình và Tây Hồ, anh Phạm Minh Tiến (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, anh nhận ra cùng một dự án, những căn hộ có suất đỗ xe ô tô đi kèm luôn có giá bán cao hơn những căn hộ thông thường. Và chính những căn hộ có suất đỗ xe cũng có tính thanh khoản nhanh hơn. Bản thân anh cũng đã bị “tuột” mất một căn hộ tại Ba Đình có chỗ đỗ xe mà anh khá ưng ý. Nhưng do vẫn muốn tìm hiểu thêm dự án khác nên anh chưa xuống cọc với căn hộ đó. Hôm sau anh quyết mua thì căn hộ đã có khách xuống tiền. 

Anh Nguyễn Tấn Lợi, một môi giới chuyên dòng căn hộ cao cấp tại khu Đông TP.HCM cho biết, khoảng 3 năm gần đây, khách hàng căn hộ cao cấp rất quan tâm đến chỗ để ô tô khi tìm hiểu dự án. Họ sẵn sàng chi thêm khoản tiền mua chỗ đỗ xe nhằm đảm bảo sự ổn định, không bị mất chỗ hay giá thuê tăng theo thời gian. Cũng theo anh Lợi, cùng trên thị trường thứ cấp, rất nhiều căn có giá cao hơn vài trăm triệu hoặc lên tới cả tỷ đồng chỉ vì căn đó có chỗ để xe ô tô.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản