-
Thủ đô Hà Nội hướng tới đô thị toàn cầu với quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm -
Đề xuất làm tuyến cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo diện cấp bách -
Đà Nẵng: Quý I/2026, vốn FDI thực hiện vượt 2.800 tỷ đồng
-
Lộ diện 2 tập đoàn muốn đầu tư 2 tuyến metro nối TP.HCM với Bình Dương -
Mục tiêu đến năm 2050: Năng lượng nguyên tử trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật -
Hải Phòng tăng tốc thi công các công trình trọng điểm, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
| Một đoạn đường Quốc lộ 14 qua TP.Đồng Xoài |
UBND tỉnh Bình Phước vừa có tờ trình số 144/TTr – UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giao cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kêu gọi đầu tư Dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành theo hình thức PPP.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước muốn người đứng đầu Chính phủ xem xét, chấp thuận giao cho tỉnh này làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan triển khai các thủ tục của pháp luật kêu gọi đầu tư đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT (có sự hỗ trợ của Nhà nước).
Trong tờ trình 144, ông Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Vùng tam giác phát triển C-L-V; là cửa ngõ giao thương kết nối các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh đồng thời có hơn 260 km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia. Tuy nhiên, hệ thống giao thông của tỉnh hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, các tuyến giao thông kết nối liên kết vùng, khu vực vẫn còn hạn chế.
Theo Quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành được quy hoạch đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030. Nhằm hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn, theo UBND tỉnh Bình Phước, việc đầu tư TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành là rất cần thiết và cấp bách.
Điều đáng nói là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đang được Bộ GTVT giao Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cùng đơn vị tư vấn thiết kế đang làm việc với các địa phương để rà soát hướng tuyến của tuyến đường.
Theo đó, đơn vị tư vấn đang cân nhắc 3 phương án đầu tư Dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Phương án 1, tuyến có điểm đầu tại Bình Chuẩn, điểm cuối tại Chơn Thành đi theo hướng tuyến của của đường Mỹ Phước – Tân Vạn, có chiều dài 55,6 km, tổng mức đầu tư 33.000 tỷ đồng. Phương án 2, tuyến có điểm đầu tại nút giao An Phú, điểm cuối tại Chơn Thành, đi theo Tỉnh lộ 743, 745, có tổng mức đầu tư khoảng 27.500 tỷ đồng. Phương án 3, tuyến có điểm đầu tại Bình Chuẩn, điểm cuối tại Chơn Thành, đi trùng theo hành lang đường sắt quy hoạch TP.HCM – Lộc Ninh, có chiều dài 55,9 km, tổng mức đầu tư 21.600 tỷ đồng.
-
Lộ diện 2 tập đoàn muốn đầu tư 2 tuyến metro nối TP.HCM với Bình Dương -
Mục tiêu đến năm 2050: Năng lượng nguyên tử trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật -
Hải Phòng tăng tốc thi công các công trình trọng điểm, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công -
Vĩnh Long tập trung triển khai loạt công trình giao thông trọng điểm -
Gia Lai “hái quả ngọt” từ chuyển đổi tăng trưởng -
Đề xuất kiểm toán sớm Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận -
Khu công nghiệp Quảng Trị đã hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1
-
1
Tổng Bí thư: Quốc hội quyết định cho hiện tại, nhưng phải chịu trách nhiệm trước tương lai -
2
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI -
3
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử, tuyên thệ nhậm chức -
4
Đề xuất đưa 2 dự án đường sắt vào gói 500.000 tỷ; khởi công loạt dự án “khủng” dịp 30/4
-
NTQ nối dài chuỗi hợp tác cùng các tập đoàn Nhật qua thương vụ M-Up Holdings -
APEA 2026: Kiến tạo di sản và vinh danh tinh hoa kinh doanh châu Á -
ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới -
Japfa Việt Nam tổ chức giải chạy “30 Years: One Run - One Team” lan tỏa tinh thần gắn kết -
ViGen: Biểu tượng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành giống cây trồng Việt Nam -
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu
