-
Sau giày dép, đến lượt ngành thủy sản kiến nghị gỡ khó cấp C/O -
Miền Bắc lo điện cho năm 2027 khi phụ tải dự báo tăng trên 12% -
VNG tái cơ cấu, dồn lực cho cuộc đua AI -
Loay hoay điều chỉnh giá trần vé máy bay nội địa -
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy điện phân hóa -
BSR khẳng định vai trò quan trọng trong chuỗi công nghiệp lọc hóa dầu
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Tại buổi họp báo chuyên đề kết quả cơ cấu lại, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước năm 2018, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2018 có 23 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hoá với tổng giá trị hơn 31.700 tỷ đồng, riêng giá trị vốn nhà nước 16.700 tỷ đồng.
Có 28 doanh nghiệp bán cổ phần lần đầu trong năm 2018 với giá trị cổ phần bán ra là 13.950 tỷ đồng, thu về xấp xỉ 22.000 tỷ đồng. Số doanh nghiệp cổ phần hoá mới đạt một phần nửa kế hoạch năm đã được đề ra từ năm 2017.
Theo đại diện Bộ Tài chính, tiến độ triển khai cổ phần hóa trong năm 2018 còn chậm, chưa đạt kế hoạch. Nhiều đơn vị có số lượng doanh nghiệp phải cổ phần hóa lớn nhưng chưa thực hiện theo đúng kế hoạch và chưa báo cáo về việc điều chỉnh tiến độ.
Tình hình thoái vốn trong năm 2018 cũng gặp tình trạng tương tự khi chỉ thực hiện được một phần ba kế hoạch, với 57 đơn vị. Các doanh nghiệp đã thoái 8.640 tỷ đồng, thu về hơn 19.600 tỷ đồng. Trong đó, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thoái xấp xỉ 6.600 tỷ đồng, thu về gần 15.900 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cho rằng việc thoái vốn nhà nước còn chậm do các đơn vị đạt kết quả đạt thấp hoặc chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động... bị kéo dài, đặc biệt là ở những dự án bị thua lỗ.
"Như dự án nhà máy bột giấy Phương Nam đấu giá 3-4 lần không có người mua. Hay ở dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà nước muốn bán cả doanh nghiệp nhưng phải xử lý các vấn đề tồn tại về tranh chấp pháp lý giữa nhà thầu, chủ đầu tư mới bán được. Rõ ràng các vấn đề này là yếu tố khách quan, không thể xử lý một sớm, một chiều dẫn đến các doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ cổ phần hóa", ông Tiến nói.
-
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy điện phân hóa -
BSR khẳng định vai trò quan trọng trong chuỗi công nghiệp lọc hóa dầu -
Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất giày lớn nhất của Nike -
Các Quỹ đầu tư quan tâm dự án thép ray 700.000 tấn/năm của Hòa Phát -
Thái Nguyên thống nhất hướng tuyến đường dây 500 kV Hiệp Hòa - Thái Nguyên -
Hãng bay Vietravel Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM - Thâm Quyến -
Doanh nghiệp đặt câu hỏi về cơ hội phát triển chuỗi liên kết với chính quyền Lai Châu
-
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình -
Từ hạ tầng số đến năng lực tăng trưởng mới -
Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở
-
Nhôm Đại Tân ra mắt tủ Kabi - Giải pháp tối ưu cho đại lý, cơ sở sản xuất -
Kinh tế số cần tạo ra giá trị thực cho tăng trưởng -
TP. Hồ Chí Minh gia nhập mạng lưới thành phố vì sức khoẻ thế hệ tương lai
