-
NRC muốn bán hết vốn tại DKTK Thuận An với giá tối thiểu 152 tỷ đồng -
Đà Nẵng khơi thông dòng vốn quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế -
Techcombank tái định nghĩa ngân hàng bằng AI: Từ công nghệ đến lợi thế cạnh tranh dài hạn -
Năm 2030: Phấn đấu ít nhất 30% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng -
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc
Sáng 26/4, Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015.
Theo đó, Đại hội đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 201 tỷ đồng lên 341,7 tỷ đồng.
Cụ thể, Công ty sẽ trả cổ tức năm 2014 với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu với tổng số cổ phần là 4,02 triệu cổ phần, tương ứng với vốn điều lệ tăng thêm là 40,2 tỷ đồng.
![]() |
Ngoài ra, PCC1 sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2/1. Tổng số cổ phần phát hành là 10,05 triệu cổ phần, tương ứng với vốn điều lệ tăng thêm là 100,5 tỷ đồng.
Thời gian dự kiến sẽ vào khoảng quý II hoặc quý III/2015, thời điểm cụ thể do hội đồng quản trị quyết định sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Giá phát hành do Hội đồng quản trị quyết định căn cứ vào điều kiện thị trường, nhưng không thấp hơn 15.000 đồng.
Chia sẻ về giá dự kiến, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị PCC1 cho biết, có khả năng giá phát hành có thể đạt 20.000 đồng/cổ phiếu.
Theo ông Tuấn, mục tiêu lớn nhất trong việc phát hành đợt này của Công ty nhằm đáp ứng các nhu cầu đầu tư dài hạn của Công ty trong giai đoạn tới.
Tuy nhiên, một số cổ đông cho rằng, việc phát hành giá tới 20.000 đồng/cổ phần là hơi "nặng" với cổ đông hiện hữu.
Một số ý kiến cho rằng nên có phương án hài hòa để đảm bảo lợi ích cho cổ đông hiện hữu. Chẳng hạn, chỉ nên phát hành cho cổ đông hiện hữu giá 1/1 thì hợp lý, còn lại bán cho cổ đông chiến lược với giá 15.000 - 20.000 đồng/cổ phiếu.
Trước những ý kiến này, ông Tuấn cho biết, vấn đề này đã được Hội đồng quản trị phân tích khá nhiều, thậm chí mời cả các chuyên gia tư vấn.
Thực chất, việc phát hành cũng phải đảm bảo chiến lược đầu tư lâu dài của công ty. Mức dự phát hành kiến 15.000 -20.000 đồng là mức HĐQT đã tính toán đáp ứng đủ dòng tiền cho nhu cầu đầu tư thời gian tới. Về giá phát hành phù hợp, trước đây, Công ty đã phát hành một số lần 13.000 - 15.000 đồng/cổ phiếu trong lúc thị trường xấu hơn hiện nay. Nếu đưa ra thị trường phát hành cho cổ đông bên ngoài thì cũng sẽ làm pha loãng cổ phiếu.
Hiện nay, vốn chủ sử hữu của PCC1 là hơn 774 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn đã đầu tư vào các tài sản dài hạn là 448 tỷ đồng. Vốn còn lại có thể sử dụng để phục vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư là 320 tỷ đồng.
Dự kiến, một số mục tiêu đầu tư của PCC1 trong giai đoạn 2015 - 2020 là đầu tư các nhà máy thủy điện, đầu tư và các dự án bất động sản, đầu tư lắp máy và đầu tư phát triển sản xuất vật tư thiết bị ngành điện.
Dự kiến, các dự án thủy điện mà PCC1 dự kiến rót vốn có tổng công suất khoảng 300 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng.
Hiện nay, PCC1 cũng đang xây dựng 2 nhà máy thủy điện Trung Thu và Bảo Lâm 1 với công suất mỗi nhà máy 30 MW.
Dự kiến, đến tháng 7/2015, Công ty sẽ đầu tư Nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3. Tổng mức đầu tư của 3 nhà máy là khoảng 3.000 tỷ đồng.
Ngoài kế hoạch tăng vốn, PCC1 cũng thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, thời gian niêm yết dự kiến trong khoảng năm 2016.
Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra hôm 26/4, các cổ đông cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với lợi nhuận sau thuế 150,4 tỷ đồng, tỷ lệ lợi nhuận/vốn điều lệ 44%.
Trước đó, trong năm 2014, PCC1 đạt lợi nhuận sau thuế 423 tỷ đồng, tỷ lệ lợi nhuận/vốn điều lệ 211%.
-
Đà Nẵng khơi thông dòng vốn quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế -
Techcombank tái định nghĩa ngân hàng bằng AI: Từ công nghệ đến lợi thế cạnh tranh dài hạn -
Năm 2030: Phấn đấu ít nhất 30% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng -
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững
-
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE -
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước -
HD SAISON lan tỏa tri thức tài chính số theo tinh thần “Bình dân học vụ số” -
Chuyên gia hiến kế giúp SME tận dụng chính sách, tiếp cận vốn và tăng trưởng -
SACOMBANK phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo
-
VNDIRECT công bố Bản thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm -
VietCredit cập nhật địa chỉ Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh -
Gỡ hai điểm nghẽn lớn để khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng -
DXMD Vietnam chính thức ghi danh vào Top 10 Thương hiệu Quốc gia ngành bất động sản Việt Nam 2026 -
VREBD 2026: AHS Property góp mặt trong Top 10 Sàn giao dịch Bất động sản xuất sắc Việt Nam -
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao

