Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 10 năm 2021, 13:10:24
Damsan huy động vốn “giá rẻ” cho Dự án BOT Thái Bình Cầu Nghìn
Kỳ Thành - 21/08/2021 08:13
 
Công ty cổ phần Damsan sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm huy động 100 tỷ đồng để góp vốn duy trì tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Đầu tư Thái Bình Cầu Nghìn.
Ảnh minh họa.
Damsan là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực dệt may nhưng đang chuyển hướng sang bất động sản

Chào bán cổ phần

HĐQT Công ty cổ phần Damsan (mã ADS - HoSE) vừa thông qua phương án chào bán 10 triệu cổ phần mới cho cổ đông hiện hữu ngay trong năm nay. Tỷ lệ phát hành khoảng  35%, tương đương cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua thêm 35 cổ phiếu mới.

Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu (trong khi cổ phiếu ADS đang giao dịch trên thị trường quanh ngưỡng 32.000 đồng/cổ phiếu), nguồn vốn huy động dự kiến 100 tỷ đồng. Damsan cho biết, toàn bộ số tiền huy động được sẽ sử dụng để góp vốn vào Công ty cổ phần Đầu tư Thái Bình Cầu Nghìn - đơn vị chuyên xây dựng cầu, đường bộ.

Cuối tháng 7 vừa qua, HĐQT Damsan đã thông qua việc mua thêm hơn 12 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Thái Bình Cầu Nghìn với giá 10.000 đồng/cổ phần, nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu 45% tại đơn vị liên kết này. Sau khi mua thêm, Damsan sẽ nâng tổng phần vốn góp tại đơn vị này lên 202,5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Thái Bình Cầu Nghìn được thành lập ngày 25/2/2021, do ông Vũ Huy Đông là người đại diện pháp luật. Ông Đông cũng là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Damsan. Doanh nghiệp được thành lập nhằm thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ từ TP. Thái Bình đi cầu Nghìn theo hình thức BOT.

Damsan được biết đến là doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành dệt may, nhưng đang chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp. Trong năm nay, Công ty dự kiến tiến hành xây dựng nhà xây thô tại một số địa điểm như Khu dân cư phường Bồ Xuyên và Dự án Phú Xuân thuộc TP. Thái Bình. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại Cụm công nghiệp An Ninh để sớm đưa ra chào bán.

Tiền mặt dư giả, vẫn muốn huy động vốn

Kế hoạch phát hành cổ phần tăng vốn của Damsan được đưa ra trong bối cảnh Công ty đang rất dư giả tiền mặt. Cụ thể, tại thời điểm 30/6/2021, tổng tài sản của Damsan ghi nhận gần 1.839 tỷ đồng, trong đó gần 37 tỷ đồng được gửi không kỳ hạn tại ngân hàng, tăng hơn 1 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Đáng chú ý, Damsan đang có 292 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn ngắn (6 - 13 tháng) tại các ngân hàng thương mại. Công ty cũng đang có 28,5 tỷ đồng tiền trái phiếu của 3 ngân hàng BIDV, VietinBank, Agribank với thời hạn 7 - 10 năm.

Ở chiều ngược lại, tính đến cuối tháng 6, dư nợ vay ngắn hạn của Damsan là gần 567 tỷ đồng, giảm 15% so với đầu năm; nợ vay dài hạn gần 108 tỷ đồng, tăng 10%. Các khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo và tài sản hình thành từ vốn vay.

Mặc dù hạn mức cho vay của các ngân hàng đối với Damsan còn rất lớn, nhưng tỷ lệ tổng nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu (D/E) của Damsan đã là 2,9 lần. Do đó, việc tăng vốn sẽ giúp Công ty tăng năng lực, đảm bảo an toàn tài chính, nguồn vốn từ phát hành cổ phiếu tăng thêm không bị ràng buộc về nghĩa vụ chi trả cổ tức.

Ngoài ra, với giá chào bán cho cổ đông hiện hữu bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, dù thị giá bị điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền, song với đà tăng mạnh thời gian qua của cổ phiếu ADS, tỷ lệ thành công của đợt phát hành được đánh giá rất cao.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm  doanh thu thuần của Damsan đạt gần 698 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 50 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 42,8 tỷ đồng (cùng kỳ âm 12,8 tỷ đồng). Damsan đã thực hiện được 41% chỉ tiêu doanh thu và 79% chỉ tiêu lãi trước thuế năm 2021.

Thêm vào đó, đà kinh doanh thuận lợi nhờ thị trường chung, cũng như triển vọng hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh doanh trong năm nay là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư trên một số diễn đàn chứng khoán kỳ vọng đợt phát hành nói trên sẽ diễn ra thuận lợi, giúp thị giá cổ phiếu ADS tiếp tục tăng trong thời gian tới.

DamSan: 15 năm nối tiếp những thành công
Công ty CP Damsan đã khẳng định vị thế trong Top đầu của ngành sợi dệt Việt Nam, tiên phong xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư