Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2020, 13:31:50
Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm CNTT thương hiệu Việt
Hà Minh - 15/11/2018 08:00
 
Trong cuộc đua cách mạng công nghệ lần thứ 4, chúng ta cần phát triển các sản phẩm CNTT thương hiệu Việt, đẩy mạnh thị trường CNTT nội địa, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển và xây dựng nguồn nhân lực với năng lực sáng tạo, trí tuệ cao, hướng chuẩn quốc tế.

Ngày 14/11, Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT phục vụ cho sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” đã được Bộ TT-TT, Bộ Công thương và UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Đà Nẵng. Theo ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD-ĐT): hiện nay tỉ lệ trường ĐH, CĐ đào tạo CNTT chiếm 37,5%. Nhu cầu nhân lực CNTT của doanh nghiệp có xu hướng tăng dần, tuy nhiên nguồn nhân lực hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu.

 Ông Võ Đình Bảy, Trưởng khoa CNTT (Đại học Công nghệ TP. HCM) khẳng định, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và các trường đại học là yếu tố rất quan trọng. Ở các nước phát triển, đây là yếu tố cốt lõi, mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho cả hai bên, cho xã hội và đặc biệt là cho người học.

“Ở Việt Nam hiện nay mối quan hệ này còn rất hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp chỉ đóng vai trò săn bắt hơn là nuôi trồng; thiếu thông tin từ cả hai phía”, ông Bảy cho biết và nhấn mạnh thêm: “Khắc phục lỗ hổng hợp tác này sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn tài nguyên trí tuệ nhiều hơn, khơi gợi tinh thần nghiên cứu của giảng viên, sinh viên”.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng:
Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Đà Nẵng xác định đầu tư cho CNTT là mũi nhọn song song với lĩnh vực du lịch"

Tại Đà Nẵng, theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Đà Nẵng xác định CNTT là mũi nhọn song song phát triển du lịch. Những năm gần đây, Đà Nẵng tập trung phát triển cho ngành này là chính, bởi đây là ngành vừa là kinh tế tri thức, vừa là nền tảng phát triển cuộc cách mạng 4.0 trong tương lai vừa mang lại hiệu quả trong sử dụng đất đai cũng như hiệu quả trong tăng năng suất lao động. Bởi vậy, Đà Nẵng đã dành nhiều chính sách cho sự phát triển này. Trong thời gian vừa qua, lãnh đạo thành phố thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn để trao đổi, tháo gỡ, giúp đỡ một số doanh nghiệp phát triển. Hiện nay, các doanh nghiệp ngành CNTT phát triển rất tốt, hàng năm, giá trị xuất khẩu đóng góp lớn đối với doanh nghiệp GDP thành phố. Vì vậy, hướng đi này khẳng định hướng đi đúng đắn cho hiện tại và tương lai.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm cho rằng, Việt Nam đã có mặt ngay từ đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Cách mạng 4.0 được xem là cơ hội rút ngắn khoảng cách phát triển cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp các nước đang phát triển nâng cao vị thế khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc đua cách mạng công nghệ lần thứ 4, theo Thứ trưởng Phan Tâm, chúng ta cần phát triển các sản phẩm CNTT thương hiệu Việt, đẩy mạnh thị trường CNTT nội địa, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển và xây dựng nguồn nhân lực với năng lực sáng tạo, trí tuệ cao, hướng chuẩn quốc tế, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

Dẫn số liệu báo cáo từ các địa phương, ông Phan Tâm cho biết số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp CNTT (bao gồm ngành công nghiệp phần mềm, nội dung số, phần cứng điện tử và dịch vụ CNTT) năm 2017 tăng 16.01% so với năm 2016.

Lao động ngành CNTT Việt Nam được đánh giá cao và tiềm năng (lập trình viên Việt Nam xếp hạng thứ 23 trên thế giới - theo HackerRank, năm 2017, sinh viên Việt Nam xếp thứ 34/128 tại kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC).

Tuy nhiên Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh rằng, nguồn nhân lực CNTT Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nhu cầu của cách mạng 4.0.

Cụ thể, trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

 “Thông qua Hội nghị ngày hôm nay, tôi mong muốn đây là cơ hội để các cơ sở đào tạo CNTT, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước đẩy mạnh hợp tác đào tạo liên kết ba bên để đào tạo nguồn nhân lực CNTT đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, yêu cầu xã hội."

8 đội tranh tài trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2019
“Những dòng sông kể chuyện” là chủ đề của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019, dự kiến sẽ diễn ra trong 5 đêm, từ ngày 1/6 đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư