Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:30:14
Doanh nghiệp Đức muốn mở rộng đầu tư và tuyển thêm lao động tại Việt Nam
Việt Dũng - 06/07/2023 16:02
 
Có khoảng 91% các nhà đầu tư Đức muốn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; 40% trong số đó có kế hoạch tuyển lao động trong 12 tháng tới.

Đây là số liệu do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK Việt Nam) công bố sau khi khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam mới nhất - AHK World Business Outlook - Mùa Xuân 2023.

Theo AHK Việt Nam, nhờ việc triển khai nhanh chóng các kế hoạch hành động của Chính phủ và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực. Bởi vậy, các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam lạc quan hơn so với năm 2022.

Có 88% số người tham gia khảo sát tự tin với tình hình kinh doanh của họ tại Việt Nam (hài lòng và tốt) và gần một nửa số doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, trong khi 21% trong số họ tin tưởng tình hình sẽ cải thiện.

ádsadsa
Các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư, tuyển thêm lao động tại Việt Nam trong 12 tháng tới. (Ảnh: Lê Toàn)


Các nhà đầu tư Đức bày tỏ sự lạc quan với triển vọng thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn thận trọng trong những dự định ngắn hạn do rủi ro đến từ những biến động kinh tế toàn cầu gây ra như: nhu cầu toàn cầu thấp (51%), quan ngại về chính sách phát triển kinh tế (46%), thiếu hụt lao động có tay nghề (34%) và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng (28%). 

Thêm vào đó là những thách thức địa chính trị dài hạn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, đặc biệt trong lạm phát/chính sách tiền tệ (41%), sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu (41%) và sự gia tăng ảnh hưởng chính trị đối với chuỗi cung ứng (40%).

Dù vậy, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi tăng trưởng trong trung hạn. Sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố bao gồm các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là EVFTA, việc triển khai chiến lược “Trung Quốc +1”.... 

“Có 57% nhà đầu tư Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan”, kết quả khảo sát của AHK Việt Nam nêu.

Từ những kết quả khảo sát trên, AHK Việt Nam đề xuất, nên trang bị cho người lao động các kỹ năng theo tiêu chuẩn của Đức, tận dụng Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi kỹ thuật số. Mục đích nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề.

Ưu tiên nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung cấp địa phương để duy trì vai trò của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu và của Đức. Đồng thời tuân thủ các quy định về phát triển bền vững như ESG, đạo luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức.

Khuyến nghị cụ thể hóa và khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện VIII để khuyến khích sản xuất điện tái tạo.  Đơn giản hóa, số hóa và hợp lý hóa các thủ tục hành chính để tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam hơn 440 dự án
Các doanh nghiệp Đức đã đầu tư vào Việt Nam 441 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 2,37 tỷ USD, đứng thứ 18/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư