Đặt mua báo in| Ngày 13 tháng 08 năm 2020, 22:28:33
Lãnh đạo toàn cầu của KPMG làm việc với Tổng Cục thuế
Mai Chi - 18/11/2015 13:13
 
Ông Sean Foley, Lãnh đạo toàn cầu của KPMG về Dịch vụ Xác Định Giá Thị Trường vừa có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian đó, ông đã gặp gỡ và trao đổi với Tổng Cục thuế Việt Nam, gặp gỡ một số đối tác kinh doanh và một số Hiệp hội thương mại bao gồm cả Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.
.
Ông Foley tại buổi làm việc với Tổng Cục thuế

Ông Foley đã trao đổi với Tổng Cục thuế về các Chương trình Hành động trong khuôn khổ Các biện pháp chống xói mòn và chuyển lợi nhuận giữa các quốc gia vì mục đích thuế (BEPS) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

Sáng kiến BEPS nhằm phối hợp việc quản lý thuế đối với các Tập đoàn đa quốc gia để đảm bảo rằng số thuế phải nộp tại mỗi quốc gia mà các Tập đoàn này hoạt động là hợp lý.

Hôm 5/10, tổ chức OECD đã ban hành 15 Chương trình Hành động thảo luận về các khía cạnh khác nhau về Thuế quốc tế và Xác định giá thị trường, bao gồm quy định về chia sẻ thông tin về xác định giá thị trường giữa Cơ quan thuế các quốc gia, được gọi là Báo cáo giữa các quốc gia (Báo cáo CbyC). 

Trong các cuộc trao đổi với cơ quan thuế và các công ty, ông Foley đã nhấn mạnh ý nghĩa thực tế khi áp dụng Báo cáo CbC, bao gồm việc sử dụng thông tin, thời điểm báo cáo và một số vấn đề kế toán liên quan nhằm tránh gây hiểu lầm trong quá trình áp dụng.  Ông Foley cũng chia sẻ tình hình áp dụng hướng dẫn của OECD về Báo cáo CbC tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Úc. 

Tổng Cục Thuế Việt Nam cho biết Việt Nam quan tâm đến việc sử dụng chế độ Báo cáo CbC cũng như việc tham gia chia sẻ thông tin thuế giữa các quốc gia. 

Ngoài ra, trong buổi làm việc với Tổng Cục Thuế, ông Foley còn trao đổi các vấn đề liên quan đến Chương trình Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA), đặc biệt là về các kinh nghiệm thành công.

Ông Hoàng Thùy Dương, Phó tổng Giám đốc của KPMG Việt Nam, phụ trách về Thuế, cho biết: “Việt Nam đã hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và tham gia một số hiệp định thương mại tự do quan trọng nhất trên thế giới, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc các quy định trong nước về thuế và xác định giá thị trường được xây dựng phù hợp với môi trường toàn cầu, cụ thể là các Chương trình hành động BEPS của OECD là rất quan trọng”

Trước khi làm việc tại KPMG, ông Foley đã làm việc cho Cơ quan thuế vụ Mỹ (Internal Revenue Service) với cương vị là Giám đốc Chương trình Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA).

Ông Foley được đánh giá là một chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã tham gia thụ lý hơn 375 hồ sơ APA trong tổng số hơn 1.000 APA được ký kết trong suốt 25 qua tại Mỹ. 

Trong một vài năm trở lại đây, Việt Nam đã xây dựng chương trình APA, và đang bắt đầu thụ lý những hồ sơ APA đầu tiên.  Việt Nam cũng đang tích cực thúc đẩy APA để khuyến khích thương mại và đầu tư.  

Ông Dương cho biết, kinh nghiệm thành công học được từ chương trình APA của một số đối tác thương mại lớn, bao gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, và Hàn Quốc sẽ rất hữu ích cho chương trình APA của Việt Nam.

KPMG tăng trưởng mạnh và đạt doanh thu kỷ lục
KPMG, một trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất toàn cầu, vừa công bố doanh thu toàn hệ thống, được ghi nhận cao ở mức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư