-
Dính bê bối 120 tấn thịt heo bệnh, Đồ hộp Hạ Long làm ăn thế nào? -
EVNGENCO3 đặt mục tiêu sản lượng tăng 15,9%, tập trung cho dự án nguồn điện mới -
Thép Việt Nam vẫn tiếp tục giao dịch dù không đáp ứng điều kiện đại chúng -
PV GAS D không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng -
Chủ tịch Nam Việt đăng ký thoái toàn bộ 900.000 cổ phiếu -
DIC Corp hoàn tất mua thêm để nâng sở hữu công ty con DIC Hospitality lên 99,36% vốn
![]() |
| Lợi nhuận Bình Sơn trong 9 tháng đầu năm đã vượt giai đoạn trước đại dịch. |
Lợi nhuận quý III hụt hơi vẫn gấp 3 lần cùng kỳ, lợi nhuận vẫn vượt xa trước đại dịch
CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn vừa công bố báo cáo tài chính quý III với lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp này thu về 17.679 tỷ đồng doanh thu, tăng 94% so với cùng kỳ và 471 tỷ đồng lãi ròng, vẫn gấp 3 lần cùng kỳ.
Tuy vậy, với mức lãi ròng hai quý liền trước lần lượt là 1.848 tỷ đồng (quý I) và 1.758 tỷ đồng (quý II), lợi nhuận 9 tháng đầu năm hiện xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. Con số trên tích cực hơn nhiều khoản lỗ ròng 4.063 tỷ đồng đạt được 9 tháng đầu năm 2020 và cũng đã vượt xa mức lãi 2.873 tỷ đồng đạt được cả năm 2019.
![]() |
| Lợi nhuận sau thuế của Lọc hóa dầu Bình Sơn trong hai năm gần đây. |
Nhiều khoản chi phí đã tăng mạnh trong kỳ, nhất là các chi phí dịch vụ mua ngoài tăng từ 870 tỷ đồng lên 1.499 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Đây cũng là yếu tố kéo biên lợi nhuận gộp 9 tháng chỉ ở mức 6,85% và riêng quý III còn 3,64%. Tuy nhiên, so với mức lỗ gộp 3.588 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2020, kết quả kinh doanh kỳ này đã sáng hơn nhiều.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Phó tổng giám đốc công ty, tăng trưởng lợi nhuận đạt được nhờ diễn biến giá dầu thô, khoảng chênh lệch tốt hơn giữa giá dầu thô và giá sản phẩm, đồng thời, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đều tăng.
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020 giá dầu thô (giá dated Brent) giảm mạnh từ mức 63,5 USD/thùng bình quân tháng 01/2020 xuống còn 18,5 USD/thùng bình quân tháng 4/2020 (giảm 45 USD/thùng) sau đó tuy có tăng dần lên nhưng cũng chỉ đạt mức 40,8 USD/thùng bình quân tháng 9/2020. Còn trong 9 tháng đầu năm 2021 giá dầu thô liên tục tăng mạnh từ 49,9 USD/thùng bình quân tháng 12/2020 lên 74,6 USD/thùng bình quân tháng 9/2021. Điều này đã tạo nhiều thuận lợi đối với tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty.
Bên cạnh đó, phía công ty cũng cho biết khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (xăng dầu) tốt hơn nhiều so với mức thấp của cùng kỳ năm trước. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ lần lượt là 1.452 ngàn tấn và 1.113 ngàn tấn, trong khi, sản lượng 9 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 875 ngàn tấn sản xuất và 926 ngàn tấn tiêu thụ.
Tồn kho cao kỷ lục, tài sản gần 2,77 tỷ USD
Sản lượng sản xuất tăng mạnh hơn nhiều sản lượng tiêu thụ cũng là nguyên nhân khiến tồn kho của Bình Sơn tăng vọt ở thời điểm cuối quý III/2021. Tồn kho tại ngày 30/9 đạt 17.522 tỷ đồng, chiếm 28% tổng tài sản của công ty. Đây cũng là mức tồn kho cao kỷ lục theo số liệu ghi nhận từ năm 2013 đến nay.
Con số này tăng gấp đôi so với thời điểm đầu và tăng thêm gần 6.300 tỷ đồng chỉ trong quý III vừa qua. Trong đó, chiếm tỷ trọng nhiều nhất là tồn kho thành phẩm (hơn 6.800 tỷ đồng) và nguyên vật liệu (4.180 tỷ đồng, gấp đôi thời điểm đầu năm).
Đầu tháng 8, doanh nghiệp sản xuất này cũng từng cho biết về rủi ro không còn sức tồn chứa bởi tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh khi áp dụng lệnh giãn xách xã hội theo Chỉ thị 16, đặc biệt ở khu vực phía Nam.
Tuy vậy, công ty vẫn duy trì được sản xuất. Ngay khi thị trường có tín hiệu khởi sắc hơn và Chính phủ chủ trương thay đổi phương thức phòng chống dịch, nới lỏng giãn cách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh an toàn, công ty tăng công suất của Nhà máy từ công suất tối thiểu lên 85% vào ngày 22-9 và vận hành ở 100% công suất ở tháng 10/2021.
Đến cuối quý III, quy mô tài sản của Bình Sơn đã tăng thêm 6.657 tỷ đồng, lên 62.552 tỷ đồng (tương đương 2,77 tỷ USD). Ngoài lượng tồn kho lớn, công ty còn đang có 15.400 tỷ đồng tài sản ở dạng tiềnvà tiền gửi ngân hàng.
Nguồn vốn vay tăng gần 11% so với thời điểm đầu năm lên 27.495 tỷ đồng, Trong đó, nợ vay ngân hàng giảm còn 12.000 tỷ đồng, nhờ công ty tất toán được một phần khoản vay với Ngân hàng Phát triển Việt Ban (VDB). Do vốn vay tăng chậm hơn mức tăng tổng nguồn vốn, tỷ lệ nợ vay tại ngày 30/9 giảm nhẹ còn 44%.
-
Chủ tịch Nam Việt đăng ký thoái toàn bộ 900.000 cổ phiếu -
DIC Corp hoàn tất mua thêm để nâng sở hữu công ty con DIC Hospitality lên 99,36% vốn -
Thực phẩm Sao Ta ước tính doanh thu năm 2025 đạt 300,53 triệu USD -
Thép Nam Kim tạm dừng kế hoạch phát hành tối đa 4,5 triệu cổ phiếu ESOP -
Thiên Long công bố kết quả kinh doanh 11 tháng: Doanh thu tăng gần 10%, củng cố đà phục hồi -
Xây dựng và Giao thông Bình Dương sẽ chào bán 35 triệu cổ phiếu năm 2026 -
Đại gia Ngô Thu Thuý sắp đưa hơn 56,47 triệu cổ phiếu Âu Lạc lên UPCoM
-
1
“Chợ” tài sản mã hóa sắp mở, người mua, kẻ bán vẫn dè chừng -
2
Đề nghị đánh giá nguy cơ rủi ro về hiệu quả khai thác sân bay Ninh Bình -
3
Hà Nội: Khởi công dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô 696 ha -
4
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
-
SơnKim Group đồng hành cùng giải golf Long Bình Open -
Đức Long Gia Lai: lợi nhuận năm 2025 tăng gấp 2,5 lần kế hoạch đề ra -
Những dấu ấn phát triền của SeABank năm 2025 -
Kusto Home ký kết hợp tác phân phối dự án The Reflection West Lake -
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực


