Nội dung, Thiết kế: Hồ Hạ

 

LỜI TÒA SOẠN

 

Ngày cuối cùng của năm 2022 và năm Nhâm Dần đang khép lại, nhưng chắc chắn bức tranh về một “Việt Nam - Con hổ mới của châu Á” đã được khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết. Điều này cũng đã được chính trị gia, nhà báo độc lập người Thụy Sĩ Guy Mettan viết trên tờ báo kinh tế số một tại vùng nói tiếng Pháp của quốc gia trung lập ở Tây Âu - tờ AGEFI, số phát hành ngày 7-11/10/2022 trên chuyên mục ACTEURS (Các nhân tố nổi trội).

 

Nhà bình luận thời sự thế giới Guy Mettan nhấn mạnh sự trỗi dậy của Việt Nam khi tận dụng tốt những cơ hội trong đại dịch Covid-19; thu hút vốn FDI cao; dự báo tăng trưởng GDP cao nhất châu Á cùng độ mở của nền kinh tế vượt trội so với nhiều nước, vùng lãnh thổ châu Á như Singapore, Hồng Kông, Macau và Malaysia.

 

Một dự báo khác được khẳng định bởi các tiên đoán mới nhất từ ​​Phòng nghiên cứu tăng trưởng của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cũng cho rằng, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong thập niên tới.

 

Quả thực, kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới năm 1986, những cải cách về kinh tế và mở lối cho kinh tế thị trường đã trở thành “ngọn hải đăng” cho sự thay đổi thần kỳ trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác đối ngoại, cũng như thay đổi vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

 

Trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai, Việt Nam sau 36 năm đổi mới thật đa sắc, đằng sau sự ồn ào, náo nhiệt của một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ là nét cổ kính, sâu lắng của lớp “trầm tích” văn hóa được bồi tụ qua hàng ngàn năm lịch sử. Một vòng quay khổng lồ, căng tràn nhựa sống, nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ và tương lai, giữa Đông và Tây, giữa bề dày văn hiến và sự năng động phát triển thấm đẫm hơi thở thời đại.

 

Cùng những nét hoang sơ, quyến rũ bậc nhất hành tinh của cảnh đẹp thiên nhiên trác tuyệt, mê động lòng người, Việt Nam còn sở hữu những công trình kiến trúc hiện đại được vinh danh kỷ lục thế giới. Giữa sự ôn hòa lý tưởng của điều kiện khí hậu bốn mùa với guồng quay sáng tạo hừng hực; giữa những náo nhiệt từ các tiện ích vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất với sự dung dị, hiền hậu, mến khách của cuộc sống đời thường; giữa sự đậm đặc, đa dạng văn hóa của 54 dân tộc anh em với địa hình trải dài từ Bắc vào Nam…; từ một quốc gia đói nghèo, Việt Nam hôm nay đã trở thành một quốc gia đáng đến và đáng sống.

 

“Sóng thần” Covid-19 đã làm tổn thương thế giới, nhưng trong những lúc gian khó nhất, lại cho thấy Việt Nam là quốc gia kiên cường, gắn kết, ấm áp tình người đến nhường nào. Việt Nam hôm nay, khiến không ít người con của xứ sở khác “phải lòng”, yêu đắm say ngay từ lần đầu đặt chân đến, để rồi chẳng thể rời xa, muốn gắn bó từng ngày, từng giờ… để được góp sức vào sự phát triển của quốc gia đáng đến và đáng sống này. Một Việt Nam mà trái tim họ đã lựa chọn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hồ Hạ 31/12/2022 14:20
Back To Top