Giá vàng quốc tế hồi phục đêm qua và đạt 3.250 USD/ounce sáng nay, 14/5, khi lực cầu bắt "đáy" tăng. Giá vàng miếng SJC niêm yết sáng nay ở mức 118,5-120,5 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới 18 triệu đồng/lượng.
Với chủ trương kích cầu tín dụng tạo đà tăng trưởng kinh tế năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm 1-1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển. Song thực tế, lãi vay vốn trung, dài hạn vẫn ở mức cao.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020. Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của NHNN trao đổi xung quanh việc triển khai chính sách này.
Bên cạnh việc tiếp tục vay nước ngoài và phát hành trái phiếu quốc tế, Chính phủ đang có xu hướng gia tăng vay nợ trong nước bằng ngoại tệ, cụ thể là vay từ quỹ dự trữ ngoại hối nhà nước và từ ngân hàng thương mại.
Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, NHNN sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện cho phép.
Đang là con tin của lãi suất, giá vàng bất ngờ nhận được các thông tin không thể tích cực hơn để thoát khỏi xu hướng lình xình theo hướng giảm dần, chuyển thành xu hướng tăng mạnh trong tuần qua.
Mục tiêu giảm lãi suất đang là thách thức đối với ngân hàng khi dòng tiền chảy vào nhà băng có dấu hiệu chậm lại cùng động thái điều chỉnh tỷ giá mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Năm 2014, tình hình kinh tế xã hội đã có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định vững chắc hơn, lạm phát duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều năm, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế (GDP) ở mức 5,98%.
Trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về giải pháp vay Quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia để chi đầu tư, nhằm giảm vay nợ nước ngoài, ông Sanjay Kalra, Đại diện IMF tại Việt Nam cho rằng, đây không phải là ý hay.