Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ sang cổ phiếu Hoà Bình
Duy Bắc - 26/06/2023 15:09
 
Hồi tháng 3/2023, Xây dựng Hoà Bình từng bày tỏ mong muốn được cấn trừ nợ bằng bất động sản khi hàng loạt nhà thầu phụ đòi ngưng thi công do không được thanh toán.

Năm 2022 và 2023 là thời điểm khó khăn nhất của Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC – sàn HoSE) vừa công bố thông tin nhận trách nhiệm về khoản lỗ 2.572 tỷ đồng của Xây dựng Hòa Bình trong năm 2022, đồng thời hé lộ về tình hình tài chính của Công ty.

Đầu tiên, ông Lê Viết Hải nhận định năm 2022 và 2023 là thời kỳ khó khăn nhất của Xây dựng Hòa Bình trong suốt hành trình qua hơn 3,5 thập kỷ. Riêng 5 năm gần đây là thời gian có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch, hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Xây dựng Hòa Bình.

ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Từ năm 2017, đã có rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, trong khi đó nguồn nhân lực trong ngành vẫn tăng liên tục nhưng nguồn việc thì không tăng mà ngược lại giảm mạnh. Từ thực trạng thiếu việc làm tạo nên mất cân đối cung cầu đã gây bất lợi  lớn cho các nhà thầu; thị trường xây dựng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Trong hai năm 2020 và 2021, cuộc chiến với đại dịch Covid-19 kéo dài đã giáng đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế với nhiều hệ lụy cho ngành xây dựng, riêng Hoà Bình là sự sụt giảm doanh thu lên đến 40%. Đến cuối năm 2021, hệ quả của đại dịch Covid-19 còn gây ra sự biến động giá cả vật tư và nhân công, lần nữa tạo thêm cơn sóng dữ cuốn đi phần lợi nhuận cực kỳ nhỏ nhoi còn lại của các nhà thầu.

Trong khi đó, chính sách Zero Covid của Trung Quốc càng làm khó khăn hơn cho ngành du lịch Việt Nam và tác động xấu đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch, những khách hàng của Xây dựng Hòa Bình. Đầu năm 2022, xung đột vũ trang Nga - Ukraine khiến những hy vọng khôi phục kinh tế sau đại dịch vụt tắt, toàn bộ nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch không thể bán hoặc đưa vào khai thác hiệu quả các công trình vì không có nguồn khách quốc tế.

Những biến động tiêu cực của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng suốt những năm qua khiến các doanh nghiệp xây dựng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, đặc biệt đối với Hoà Bình. Năm 2022, với doanh thu 14.154 tỷ đồng, lần đầu tiên Xây dựng Hòa Bình báo lỗ và lỗ đến 2.572 tỷ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2.059 tỷ đồng.

Với vai trò là người đứng đầu Xây dựng Hòa Bình, ông Hải xin nhận trách nhiệm khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa Xây dựng Hòa Bình phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng đáng với niềm tin và lòng mong mỏi của cổ đông. Ông cũng xin nhận trách nhiệm của người giữ vị trí cao nhất trong Tập đoàn khi để xảy ra một số sự việc đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Ban lãnh đạo và thương hiệu Xây dựng Hòa Bình lâu nay.

Tuy vậy, ông Hải khẳng định những quyết định của ông trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ cho quyền lợi cao nhất của cổ đông.

Về định hướng sắp tới, Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình cho biết Công ty sẽ lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện. Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được HĐQT và Ban Điều hành Công ty bắt tay vào triển khai và sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng do tân Tổng Giám đốc Lê Văn Nam đề xuất bao gồm: Tái cấu trúc tài chính; tái cấu trúc nguồn nhân lực; tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; tái cấu trúc hệ thống quản lý; tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

650 tỷ đồng nợ được chuyển đổi thành cổ phiếu

Ngoài ra, Xây dựng Hòa Bình cho biết đến ngày 23/6/2023, đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ của Hoà Bình đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng.

Hồi tháng 3/2023, trước việc hàng loạt nhà thầu phụ đòi ngưng thi công do không được thanh toán nợ, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có văn bản gửi các nhà thầu mong muốn được trả nợ bằng bất động sản. “Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các nhà thầu phụ để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc các nhà thầu phụ vay vốn ngân hàng. Bằng tất cả thiện chí và với những nỗ lực cao nhất, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết mọi vấn đề theo hướng tốt nhất cho các nhà thầu phụ”, Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải cam kết.

Chủ tịch HBC khẳng định khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và thành công trong việc hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế lên đến 2.059 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Hòa Bình không những sẽ trở lại như cũ mà còn cao hơn nhiều so với những năm trước.

Với nguyên tắc chung là rất thận trọng, đơn vị kiểm toán đã căn cứ vào tuổi nợ để xác định giá trị trích lập dự phòng nói trên. Thực tế trong suốt lịch sử kinh doanh của mình, Hòa Bình chưa hề xoá bất cứ một khoản nợ nào. Hầu hết các khoản nợ đã từng trích lập trước đây đều đã được hoàn nhập.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/6, cổ phiếu HBC giảm 100 đồng về 9.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Lê Viết Hải gửi tâm thư, lo ngại có thế lực muốn thâu tóm HBC
Sau "cuộc chiến" quyền lực thượng tầng tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC), hôm nay (3/1), ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT đã gửi tâm thư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư