
-
Sôi động cùng “nhịp đập” của nền kinh tế
-
Cần thiết đầu tư Dự án cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La vốn 25.000 tỷ đồng
-
Vĩnh Long phát triển các khu - cụm công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng
-
F.I.T Group được vinh danh Top 10 thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2025
-
Hải Phòng dành hơn 5.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường nối QL5 - QL10 -
Hải Dương thu hút vốn FDI tăng cao
![]() |
Bộ Công thương đang tiếp tục hoàn thiện Đề án Điều chỉnh Quy hoạch Tổng sơ đồ điện 7. Ảnh minh hoạ: Nguồn Internet |
NEXI là cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và đầu tư của Nhật Bản, trực thuộc Bộ kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. NEXI cung cấp bảo hiểm tín dụng cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi xuất khẩu và đầu tư ở nước ngoài. Từ năm 2013 - 2015, NEXI đã cung cấp bảo hiểm tín dụng đối với các dự án năng lượng lớn của Việt Nam, bao gồm: Dự án Tổ hợp nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Dự án phát triển trạm biến áp và lưới điện truyền tải, Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Hiện nay, Việt Nam đang là nước nhận bảo hiểm tín dụng lớn nhất của NEXI đối với các dự án điện và hạ tầng, tương đương khoảng 1.000 tỷ Yên Nhật.
Tại buổi làm việc, ông Satoru Koyama tìm hiểu về các vấn đề mà NEXI quan tâm gồm các dự án trong Quy hoạch phát triển điện Việt Nam giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn 2030 (Tổng sơ đồ điện 7) và vấn đề bảo lãnh chính phủ đối với các dự án điện cấp bách.
Thay mặt Bộ Công thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện nay, Bộ Công thương đang tiếp tục hoàn thiện Đề án Điều chỉnh Quy hoạch Tổng sơ đồ 7, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2015. Đối với Danh mục các dự án điện cấp bách, Chính phủ sẽ có các cơ chế ưu tiên đặc biệt để triển khai nhanh như cơ chế về bảo lãnh chính phủ, cơ chế cấp vốn, cơ chế phê duyệt thầu. Liên quan đến vấn đề chính sách phát triển các dự án nhà máy điện độc lập (IPP), Thứ trưởng Vượng cho biết, Bộ Công thương khuyến khích các nhà đầu tư trong nước tham gia phát triển các dự án IPP, khuyến khích khu vực tư nhân phát triển kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu đầu tư trong ngành điện.
Ông Satoru Koyama cũng cho biết, mặc dù dư nợ bảo hiểm tín dụng của NEXI dành cho Việt Nam đã ở mức cao hơn 1.000 tỷ Yên, nhưng Nhật Bản vẫn tiếp tục sẽ dành cung cấp bảo hiểm tín dụng cho các dự án trọng điểm của Việt Nam, đặc biệt là các dự án có sử dụng công nghệ cao.

-
Hải Phòng dành hơn 5.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường nối QL5 - QL10 -
Hải Dương thu hút vốn FDI tăng cao -
Ký kết PSC Lô 15-1: Bảo đảm sản lượng khai thác bền vững của Petrovietnam -
Hải Dương: Thêm 2 cụm công nghiệp được chấp thuận đầu tư, vốn hơn 753 tỷ đồng -
Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về mở rộng cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên -
Quảng Ninh giải ngân trên 5.400 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Kon Tum điều chỉnh quy mô, tiến độ Dự án Nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Công ty Xi măng Long Sơn: Từ vùng đá vôi Bỉm Sơn vươn tầm quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình