-
TP.HCM tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước rủi ro logistics từ xung đột Trung Đông -
Nhà máy ống thép 400.000 tấn của Hòa Phát tại Tây Ninh vào hoạt động -
Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định vận hành ổn định, chủ động đa dạng nguồn dầu thô -
VEC đề xuất trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ -
Xung đột tại Trung Đông: Ngành nào trong khu công nghiệp TP.HCM bị ảnh hưởng nhiều nhất? -
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng 9,4% trong 2 tháng đầu năm
Được biết đến với tư cách là “đại gia” bất động sản, Geleximco với các dự án đình đám, đồng thời nắm vị trí chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn như Chủ tịch ngân hàng An Bình, chứng khoán An Bình và Phó chủ tịch CMC Group..., song ít ai biết, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Geleximco có ý tưởng đầu tư vào nông nghiệp khá sớm. Có điều, đến nay, các dự án nông nghiệp của tập đoàn này chưa gặt hái được thành công.
Cụ thể, từ năm 1998, Geleximco cùng một số doanh nghiệp đã sang Israel học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, sau đó, đầu tư hơn 20 tỷ đồng nuôi 100 ha tôm tại Thái Bình. Tuy nhiên, dự án đã không thành công và “đến nay vẫn đắp chiếu”, theo lời của ông Vũ Văn Tiền.
Dự án đầu tư nông nghiệp mới đây nhất của Geleximco là Dự án Nhà máy Giấy An Hòa (Tuyên Quang) của tập đoàn này cũng đang rơi vào khó khăn do phải “ăn đong” nguyên liệu.
“Chúng tôi đã rót 10.000 tỷ đồng đầu tư hai nhà máy giấy, rất quyết tâm làm. Trước khi quyết định làm, chúng tôi được Chính phủ quy hoạch 165.000 ha rừng tại Tuyên Quang, chúng tôi rất yên tâm vì chỉ cần 30.000 ha rừng là đủ nguyên liệu cho nhà máy. Thế nhưng, khi triển khai xây dựng nhà máy thì mới biết, không có "ngàn héc- ta" nào cả, chỉ có 500 ha rừng mà cũng bị dân chiếm gần hết. Gần Tết vừa qua, dân ồ ạt chặt cây mang bán, chúng tôi báo chính quyền huyện, xã thì đều nhận được sự thờ ơ. Vì vậy, trong dịp Tết phải tập trung cán bộ lên đó để mua cây, đảm bảo cho nhà máy vận hành. Nếu không có nguyên liệu thì nhà máy sẽ đóng cửa”, ông Tiền bức xúc.
Theo ông chủ Geleximco, chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước thì “khỏi bàn”, nhưng đi vào triển khai mới thấy như gặp phải “mê hồn trận”, vướng trăm bề, trong đó vướng nhất là đất đai, vốn và quy hoạch. Vì vậy, ông Tiền cho rằng, cơ chế chính sách phải đi vào thực tiễn, không chỉ hỗ trợ trên giấy.
Trước bức xúc của doanh nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, hiện Tuyên Quang đang trình phương án cổ phần hóa nông lâm trường quốc doanh và dự kiến tháng 3/2016 mới được Thủ tướng phê duyệt, sau đó mới có thể thực hiện các thủ tục chuyển giao đất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp triển khai cơ chế phối hợp với người dân trồng rừng.
Bộ trưởng cũng yêu cầu ông Phạm Quang Hiển, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) trực tiếp xử lý vướng mắc của doanh nghiệp.
Trong cuộc trao đổi giữa hai bên trong giờ giải lao, ông Hiển cho hay, nhiều doanh nghiệp cũng đã từng rơi vào cảnh như Geleximco, song sau khi Bộ vào cuộc cùng chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đã có nguồn nguyên liệu để hoạt động ổn định.
Với tư cách nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), ông Hiển cũng chia sẻ bài học “xương máu” của Vinafor, nhiều lần được các tỉnh mời chào đầu tư nhà máy, hứa có vùng nguyên liệu lên đến nửa triệu héc - ta, song thực tế khi Vinafor đi khảo sát thì diện tích rừng thực tế chỉ mấy trăm héc - ta, không đủ để nhà máy vận hành.
-
TP.HCM tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước rủi ro logistics từ xung đột Trung Đông -
Nhà máy ống thép 400.000 tấn của Hòa Phát tại Tây Ninh vào hoạt động -
Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định vận hành ổn định, chủ động đa dạng nguồn dầu thô -
VEC đề xuất trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ
-
Xung đột tại Trung Đông: Ngành nào trong khu công nghiệp TP.HCM bị ảnh hưởng nhiều nhất? -
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng 9,4% trong 2 tháng đầu năm -
Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín: Đứng giữa chính sách thuế và đời sống doanh nghiệp -
EVNGENCO1 sẵn sàng cho cao điểm mùa khô -
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp xuất khẩu siết chặt logistics, chủ động ứng phó rủi ro -
Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, đạt mức đột phá ngay đầu năm 2026 -
Đánh giá tác động của xung đột Trung Đông tới xuất nhập khẩu
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược
