-
Quá tải cấp C/O, nỗi lo của doanh nghiệp chưa vơi -
Khơi thông, đa dạng hóa nguồn lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa -
Tiếp nhận lô đầu máy đường sắt D19E thế hệ mới với hơn 40 cải tiến -
Viettel Logistics tăng tốc mở rộng chuỗi lạnh xuyên biên giới, tạo động lực mới cho nông sản Việt -
Cộng hòa Dominica và dấu mốc của Go Global 2.0 của Viettel -
Doanh nghiệp Cao Bằng đề xuất thí điểm hệ sinh thái logistics Tà Lùng
![]() |
| Khách sạn Thương mại Sài Gòn bị dừng thoái vốn vì định giá thấp đất vàng |
Theo Bộ Tài chính, dự thảo Quyết định quy định một số nội dung về thoái vốn cổ phần nhà nước tại công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM do các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh làm đại diện chủ sở hữu và việc thoái vốn tại các Tập đoàn, Tổng công ty, công ty do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.
Trong đó, việc bán cổ phần theo lô thực hiện với DN đã cổ phần hóa mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần nắm cổ phần theo tiêu chí, danh mục phân loại DNNN; trường hợp nằm ngoài điều kiện này phải báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định; nguyên tắc công khai minh bạch; thực hiện bán đấu giá cổ phần theo lô qua Sở giao dịch chứng khoán trên cơ sở phê duyệt bán cổ phần theo lô của cấp có thẩm quyền; có thể chia thành nhiều lô khác nhau để bán đấu giá tùy theo số lượng cổ phần và tình hình thị trường nhưng mỗi phiên chỉ bán trọn 1 lô. Số lượng cổ phần 1 lô không quá 5% vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu bán chỉ định thì làm theo Quyết định của Thủ tướng.
Thẩm quyền phê duyệt bán theo lô là Bộ quản lý ngành, UBND tỉnh tại DN do mình làm chủ đại diện chủ sở hữu sau khi được Bộ Tài chính, Bộ KHĐT tham gia ý kiến; riêng phương án bán cổ phần theo lô của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước sau cổ phần hóa, Bộ, UBND cấp tỉnh quyết định phương án bán sau khi có Quyết định của Thủ tướng.
Tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được tham gia với số lượng không hạn chế. Lĩnh vực ngành nghề mà pháp luật quy định tỷ lệ tối đa tham gia đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thì theo quy định đó.
Cho ý kiến vào dự thảo Quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý các quy định về bán đấu giá cổ phần theo lô. Theo đó, phải đấu giá theo quy định của luật quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào DN.
“Phải đấu giá công khai, nếu đấu giá không thành công thì chào bán cạnh tranh, nếu chào bán cạnh tranh không thành công nữa thì thực hiện bán thỏa thuận. Đồng thời dự thảo Quyết định cần quy định rõ đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước có thẩm quyền chào bán thỏa thuận và phải chịu trách nhiệm cá nhân trước quyết định này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý: “Nói bán theo lô thì rất hay, nhưng khi thực hiện thì nhiều chuyện, dễ nảy sinh tham nhũng, làm thất thoát vốn nhà nước nếu dự thảo Quyết định không lường được những vấn đề nảy sinh. Dự thảo phải quy định chặt chẽ để không xảy ra tham nhũng, đồng thời cũng không quá “bó” làm ảnh hưởng tới quyết tâm của các nhà đầu tư thật tâm muốn gắn bó với doanh nghiệp”.
-
Cộng hòa Dominica và dấu mốc của Go Global 2.0 của Viettel -
Doanh nghiệp Cao Bằng đề xuất thí điểm hệ sinh thái logistics Tà Lùng -
20% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được vốn ngân hàng -
Từ chức vô địch ASEAN Cup đến cam kết dài hạn của Sabeco với bóng đá Việt Nam -
PVFCCo - Phú Mỹ vào Top 50 Doanh nghiệp Dẫn đầu ESG Việt Nam 2026 -
Bức tranh đơn hàng xuất khẩu cuối năm -
EVNGENCO1 sẵn sàng nguồn điện phục vụ Quốc khánh 2/9
-
Nhân viên Samsung Việt Nam tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 -
Khánh thành SIB Đà Nẵng, Searee mở rộng danh mục tài sản công nghiệp -
Từ khu công nghiệp đến hạ tầng số: SAIGONTEL cùng đối tác quốc tế phát triển Tổ hợp Trung tâm dữ liệu AI tại Tây Ninh -
AMY GRUPO trước thời điểm IPO: Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến câu chuyện tăng trưởng tỷ USD doanh thu -
Eaton mở rộng hợp tác với Habitat for Humanity, xây nhà ở chống chịu thiên tai cho người dân vùng lũ -
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

