-
Chứng khoán phiên 22/7: VN-Index giảm về 1.668 điểm -
Sau VinaCapital, nhóm Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại PNJ -
ACB đạt hơn 10.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2026 -
Doanh thu tăng gần 60%, DNSE báo lãi hơn 113 tỷ đồng trong 6 tháng -
Cho vay cao kỷ lục và bảo hiểm tiếp tục bứt phá, F88 báo lãi quý II/2026 tăng trưởng 102% -
Khách hàng bán lại kim cương, PNJ thanh toán 5 đợt theo tiến độ trong vòng 120 ngày
| Sắp tới, thẻ tín dụng không được rút quá 5 triệu mỗi ngày. Ảnh: PV |
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.
Theo đó, đối với việc rút tiền mặt bằng thẻ ở nước ngoài, để hạn chế việc sử dụng tiền mặt (ngoại tệ) được rút từ thẻ sau đó chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối, tại dự thảo quy định các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tại nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày.
Dự thảo nêu rõ đối với hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày.
Đối với giao dịch rút tiền mặt VND từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ, mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng trong một ngày. Điều này được ban soạn thảo lý giải là để hạn chế rủi ro nên phải có giới hạn hạn mức rút tiền mặt bằng thẻ qua POS tại đơn vị chấp nhận thẻ theo ngày (hạn mức thấp để sử dụng chỉ trong các trường hợp cần thiết, phù hợp với thông lệ các nước).
Đồng thời dự thảo cũng quy định, trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ không quá 80% giá trị của tài sản bảo đảm và tối đa là 1 tỷ đồng Việt Nam. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm: Hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng.
Theo ban soạn thảo, vấn đề này chưa có tiền lệ trong thực tiễn nên khi mới bắt đầu cho phép thực hiện sau khi sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng cũng cần được xem xét thận trọng. Tại dự thảo quy định theo hướng giới hạn hạn mức tín dụng tối đa theo từng trường hợp phát hành thẻ tín dụng (có tài sản bảo đảm hoặc không có tài sản bảo đảm).
Ngoài ra, tại dự thảo sửa đổi, bổ sung này cũng mở rộng đối tượng sử dụng thẻ tín dụng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi để đồng bộ với quy định về đối tượng được vay của Luật các Tổ chức tín dụng.
Sửa đổi quy định về việc phát hành thẻ ghi nợ không được thấu chi cho chủ thẻ phụ là người từ đủ 6 tuổi vì không khả thi trong thực tế các ngân hàng đang triển khai.
Song song đó, xuất phát từ một số vụ việc trong thực tế, dự thảo Thông tư bổ sung quy định đối với trường hợp phát hành thẻ cho người nước ngoài nhằm hạn chế tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian ngắn, mở thẻ rồi xuất cảnh và sử dụng thẻ để thực hiện hoặc tiếp tay cho các hoạt động phạm tội.
Vì vậy, dự thảo quy định trường hợp đối tượng được sử dụng thẻ là người nước ngoài thì phải được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Thời hạn hiệu lực của thẻ của cá nhân trong trường hợp này không vượt quá thời hạn được phép cư trú còn lại tại Việt Nam.
-
ACB đạt hơn 10.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2026 -
Doanh thu tăng gần 60%, DNSE báo lãi hơn 113 tỷ đồng trong 6 tháng -
Cho vay cao kỷ lục và bảo hiểm tiếp tục bứt phá, F88 báo lãi quý II/2026 tăng trưởng 102% -
Khách hàng bán lại kim cương, PNJ thanh toán 5 đợt theo tiến độ trong vòng 120 ngày
-
SSI lãi trước thuế hơn 1.500 tỷ đồng trong quý II, dư nợ margin vượt 40.000 tỷ đồng -
Finhay đưa dữ liệu thị trường vào AI qua giao thức MCP -
Lãi suất, trái phiếu đều đắt đỏ: Bất động sản bị gọng kìm nợ siết chặt -
BVBank niêm yết 640 triệu cổ phiếu BVB trên sàn HOSE -
Tăng trưởng nửa năm 22,5%, Techcombank đạt lợi nhuận quý II cao nhất từ trước tới nay -
CEO PNJ: Nhu cầu bán lại trang sức tăng đột biến, Công ty cần quản trị thanh khoản -
ABBank hoàn tất phát hành 209,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn lên 16.068 tỷ đồng
-
Bộ trưởng Bộ Du lịch Montenegro tiếp lãnh đạo VIHOMA, tăng cường kết nối hợp tác đầu tư du lịch và khoáng nóng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 22/7/2026 -
SeABankers Vì trẻ thơ - Từ những điều giản dị, vun đắp mùa hè yêu thương -
Phú Hưng Life được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2026 -
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng ngày hội chạy bộ VnExpress Đà Nẵng International Marathon Herbalife Cup 2026 -
Masan Group triển khai Workday, tăng tốc chuyển đổi số quản trị nhân sự
