Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2021, 10:13:39
Thông tin mới nhất về thử nghiệm vắc-xin Covivac
D.Ngân - 18/08/2021 18:30
 
Nhằm mục đích đối chứng tính sinh miễn dịch của Covivac, các nhà khoa học để dùng vắc-xin Astrazeneca để thay thế giả dược.

Covivac là vắc-xin do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế IVAC (thuộc Bộ Y tế) nghiên cứu, phát triển. Đây là vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2 ở Việt Nam được Bộ Y tế cho phép tiêm thử nghiệm trên người (sau vắc-xin Nanocovax của Công ty Nanogen). 

Covivac là vắc-xin do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế IVAC (thuộc Bộ Y tế) nghiên cứu, phát triển.

Ở giai đoạn 1, vắc-xin Covivac được tiêm thử nghiệm cho 100 tình nguyện viên tại trường Đại học Y Hà Nội. Ngày 18/8, vắc-xin này chính thức bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, quá trình tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Covivac tại Thái Bình được thực hiện với 375 tình nguyện viên chia làm 3 nhóm tuổi, gồm từ 18 đến 39 tuổi; 40 đến 59 tuổi và từ 60 tuổi trở lên; 

Trong đó, triển khai tiêm 3 nhóm khác nhau: nhóm 1 tiêm mức liều 3 microgam, nhóm 2 tiêm mức liều 6 microgam và nhóm 3 tiêm vắc-xin đối chứng là AstraZeneca (mỗi nhóm 125 người).

Dự kiến, ngày 23/8 sẽ hoàn thành việc tiêm thử nghiệm mũi 1 vắc-xin Covivac và tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày. 

Sau khi tiêm, các tình nguyện viên tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu máu 3 lần vào các mốc thời điểm, trước khi tiêm vắc-xin, 14 ngày và 6 tháng sau tiêm lần 2, nhằm đo lường lượng kháng thể sản sinh trong máu chống lại virus SARS-CoV-2, từ đó xác định tính hiệu quả của vắc-xin.

Theo TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế IVAC (Bộ Y tế), trong giai đoạn 2 này, thay vì sử dụng giả dược để tiêm cho nhóm đối chứng như giai đoạn 1 thì nhóm nghiên cứu đã thay bằng tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Mục đích của việc này nhằm mục đích đối chứng tính sinh miễn dịch của 2 loại vắc-xin. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ gửi mẫu sang Canada để đánh giá hiệu quả của vắc-xin Covivac.

Quá trình lựa chọn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Covivac được thực hiện kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí: Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, không có bệnh cấp tính nghiêm trọng, không có bệnh mãn tính chưa được kiểm soát trong vòng 90 ngày, cân nặng và chiều cao phù hợp, cư trú trong khu vực nghiên cứu và đồng ý tham gia tất cả các lần khám nghiên cứu. 

Nếu là nữ có khả năng mang thai, tình nguyện viên phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất 28 ngày sau khi tiêm mũi 2.

Công tác phục vụ tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac được tỉnh Thái Bình chuẩn bị chu đáo, nghiêm ngặt như tại các điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khác. Huyện Vũ Thư đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đưa đón tình nguyện viên từ địa phương đến Trung tâm Y tế huyện. 

Các hoạt động khám sàng lọc, lấy mẫu, tiêm vắc-xin, theo dõi an toàn sau tiêm được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư.

Liên quan tới thử nghiệm vắc-xin Covivac, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1404/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế sản xuất.

Để đẩy nhanh tốc độ sản xuất các loại vắc-xin trong nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương ban hành thông tư về cấp giấy lưu hành thuốc và vắc-xin sản xuất trong nước.

Đơn vị cấp phép thuộc Bộ Y tế phải kịp thời hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp và từng hồ sơ cấp phép để bảo đảm tiến độ cấp phép nhanh nhất có thể. 

Sau khi thông tư được ban hành, Bộ Y tế phải khẩn trương xem xét cấp phép ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định về cấp phép/ giấy đăng ký lưu hành thuốc và vắc-xin sản xuất trong nước và phải được tiếp tục theo dõi theo quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ.

Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, các cơ sở phải chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện nhất có thể để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất thuốc, vắc-xin, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, gửi Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ.

Vắc xin Covivac được giới chuyên gia đánh giá khá cao về chất lượng
Ngày 15/3, 6 tình nguyện viên khoẻ mạnh đã được tiêm vắc xin Covivac. Đây là vắc xin thứ 2 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư