-
Lãnh đạo các ngân hàng hiến kế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số -
PAN “chốt deal” 2.630 tỷ đồng, chính thức rời Bibica
-
Tính đếm tăng trưởng từ khu vực doanh nghiệp nhà nước -
BIWASE tăng vốn cho chu kỳ đầu tư mới trong năm 2026 -
Long Châu tiếp tục “giữ chuỗi” là nhà thuốc Việt Nam duy nhất thắng giải thưởng lớn tại Healthcare Asia Pharma Award -
Nguồn cung xăng E10 đã sẵn sàng tại nhiều doanh nghiệp
Hoạt động M&A ở khu vực Đông Nam Á đã chậm lại trong nửa đầu năm mặc dù đã ghi nhận giá trị thỏa thuận quý 1/2020 cao nhất trong lịch sử thống kê của Công ty Mergermarket (kể từ năm 2001). Nguyên nhân vì đại dịch COVID-19 làm chững lại các giao dịch dự kiến nổ ra trong quý 2.
Theo báo cáo tóm tắt xu hướng của Mergermarket, hoạt động M&A tại khu vực này tạo ra 29 tỷ USD với 149 giao dịch trong quý 1/2020, giảm 12,5% giá trị so với cùng kỳ năm 2019 (33,1 tỷ USD, 186 giao dịch). Khu vực này chiếm 11,5% tổng giá trị châu Á - Thái Bình Dương (250,8 tỷ USD, 1.734 giao dịch).
Tuy nhiên hoạt động của M&A chững lại trong quý 2 (tháng 4 và tháng 5) khi một số quốc gia bị phong tỏa vì bùng phát dịch COVID-19. Có 63 giao dịch nhưng chỉ đạt 3,8 tỷ USD.
Các giao dịch M&A giữa các quốc gia trong khu vực vẫn diễn ra mạnh mẽ và chiếm lĩnh thị trường với giá trị thỏa thuận (23,9 tỷ USD trên 85 giao dịch), tăng 20,2% về giá trị thỏa thuận mỗi năm.
Tuy nhiên, số lượng giao dịch của từng quốc gia thực hiện giao dịch ra nước ngoài đã giảm 61,7% theo giá trị giao dịch (5,1 tỷ USD, 64 giao dịch) so với cùng kỳ năm ngoái (13,2 tỷ USD, 88 giao dịch).
Singapore vẫn là thị trường M&A lớn nhất về giá trị giao dịch, với 11,9 tỷ USD qua 41 giao dịch. Tiếp theo là Thái Lan (11,1 tỷ USD qua 18 giao dịch), chủ yếu nhờ thương vụ Tập đoàn CP của Thái Lan mua lại 10,6 tỷ USD của nhà bán lẻ Tesco (Anh) tại Thái Lan và Malaysia. Đây là thương vụ lớn nhất ở châu Á - Thái Bình Dương nổ ra trong những tháng đầu năm nay và sẽ hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng vào nửa cuối năm 2020.
Dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học là những ngành đứng đầu danh sách giao dịch ra nước ngoài, với 2 giao dịch đạt khoảng 5,8 tỷ USD. Trong khi Bất động sản (1,7 tỷ USD, 2 giao dịch, tăng 91,9 lần về giá trị so với năm trước (19 triệu USD, 2 giao dịch).
Về giao dịch M&A diễn ra tại thị trường trong nước ở khu vực này giảm cả về giá trị và khối lượng do sự bùng phát COVID-19. Singapore đứng đầu danh sách trong nước theo giá trị (2,7 tỷ USD qua 27 giao dịch) sau khi Grab nhận được khoản đầu tư 850 triệu USD từ các nhà đầu tư Nhật Bản, bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. (MUFG) và TIS Inc. (TIS).
Việt Nam vươn lên đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trong nước là 872 triệu USD, phần lớn được thúc đẩy bởi khoản đầu tư 651 triệu USD của Vinhomes, nhận được từ tập đoàn KKR - thương vụ đầu tư lớn thứ hai cho đến nay.
Trong khi đó, đầu tư vốn tư nhân (private equity-PE) bắt đầu tăng trong quý 2, lên đến 1,3 tỷ USD từ 67 triệu USD trong quý 1. Hầu hết các khoản đầu tư PE trong quý 1 đều hướng đến lĩnh vực Bất động sản (1,1 tỷ USD, 3 giao dịch).
Các công ty PE cũng có thể lựa chọn cách tiếp cận chờ đợi và chờ đợi khi các triển vọng trong tương lai gần vẫn chưa chắc chắn. Việc cụ thể hóa một số thỏa thuận hiện đang được đàm phán có thể bị trì hoãn do sự thay đổi trong định giá mục tiêu.
Mergermarket dự báo, giao dịch M&A trong nửa cuối năm nay có thể vẫn bị giảm vì các công ty dự kiến sẽ giữ lại lượng tiền mặt cao hơn trên bảng cân đối kế toán của họ để đối mặt với điều kiện kinh tế không chắc chắn.
-
Nguồn cung xăng E10 đã sẵn sàng tại nhiều doanh nghiệp -
Ứng phó xung đột Trung Đông và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu nông sản -
Các hãng bay lên kế hoạch giảm tần suất hoặc dừng bay một số đường bay -
Tổ hợp công nghiệp năng lượng Vân Phong nhận được cam kết tài trợ vốn 14.500 tỷ đồng -
Novaland lãi hơn 1.800 tỷ đồng sau kiểm toán, đã duyệt lại giá đất dự án Lakeview City -
Doanh nghiệp nộp gần 15 tỷ USD tiền thuế vừa khởi công xây Tổ hợp Văn phòng mới -
Đắn đo nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng bay Việt
-
Thị trường Quảng Ngãi 2026: Bất động sản dòng tiền và giá trị thực lên ngôi -
Khởi công nhà máy LNG 1.200 MW tại TP HCM -
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo”
