-
Vicostone lên kế hoạch lãi trước thuế đi lùi trong năm 2026, về 744 tỷ đồng -
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect -
Chuyên gia dự báo về giá vàng khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt -
Vàng giảm giá mạnh về sát 5.000 USD/ounce do "cơn khát" USD trước thềm họp Fed -
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm -
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE
![]() | ||
| Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ biện pháp đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu công để phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, rà soát, bổ sung, sửa đổi Luật Doanh nghiệp, tạo điều kiện xử lý nợ xấu. |
NHNN: Thanh tra toàn diện ngân hàng không chịu bán nợ xấu
NHNN được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, các cơ quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp xử lý nợ xấu, thành lập và phê duyệt điều lệ công ty VAMC.
Đối với các tổ chức tín dụng cố tình che giấu nợ xấu, không thực hiện nghiêm túc các giải pháp xử lý nợ xấu, NHNN được thực hiện một số giải pháp như: Tiến hành thanh tra toàn diện, yêu cầu kiểm toán bắt buộc theo các nội dung do NHNN yêu cầu. Hạn chế việc mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động. Hạn chế, đình chỉ một hoặc một số hoạt động ngân hàng. Hạn chế chia cổ tức, chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng tài sản.
Áp dụng một hoặc một số tỷ lệ an toàn cao hơn quy định. Yêu cầu tăng vốn điều lệ để đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn. Quyết định giới hạn tăng trưởng tín dụng…
Bộ Tài chính: Trình phương án xử lý nợ xấu DNNN ngay trong năm 2013
Theo Đề án, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ xây dựng các chính sách miễn, giảm thuế liên quan đến mua, bán tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Phối hợp NHNN và các bộ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2013 cơ chế và phương án xử lý nợ xấu cảu Ngân hàng phát triển Việt Nam, nợ xấu cho vay đối tượng chính sách, nợ xấu của DNNN. Bộ Tài chính cũng phải xây dựng phương án phát hành công cụ nợ của chính phủ để xử lý nợ xấu của các đối tượng trên.
Ngòai ra, cũng trong năm 2013, Bộ Tàic hính phải phối hợp cơ quan liên quan xây dựng và trình Chính phủ phương án xử lý nợ xấu của DNNN theo Đề án Tái cơ cấu DNNN, trọng tập là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015.
Bộ Xây dựng: Sửa đổi quy định về thị trường bất động sản
Đề án giao Bộ Xây dựng rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định về quản lý đô thị, đầu tư, xây dựng, thị trường bất động sản để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng, VAMC để xử ly nhanh nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp: Sửa Luật Doanh nghiệp, ban hành thông tư xử lý tài sản đảm bảo
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ biện pháp đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu công để phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, rà soát, bổ sung, sửa đổi Luật Doanh nghiệp, tạo điều kiện xử lý nợ xấu.
Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan ban hành trong năm 2013 Thông tư liên tịch về xử lý tài sản đảm bảo để tạo điều kiện xử lý nhanh nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.
Ngoài 5 bộ, ngành, các địa phương cũng được giao nhiệm vụ phải phối hợp trong công tác xử lý nợ xấu.
Riêng các tổ chức tín dụng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các đơn vị này phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về xử lý nợ xấu. Xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý nợ xấu và nâng cao chất lượgn tín dụng. Chủ động triển khai các biện páp xử lý nợ xấu và kiềm chế nợ xấu gia tăng.
| Tổ chức tín dụng phải thực hiện 10 biện pháp xử lý nợ xấu Theo Đề án xử lý nợ xấu của Chính phủ, các tổ chức tín dụng sẽ phải chủ động thực hiện 10 biện pháp xử lý nợ xấu. 1/ Các tổ chức tín dụng phải đánh giá lại chất lượng và khả năng thu hồi của các khoản nợ để có giải pháp thích hợp. 2/ Tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. 3/ Tiếp tục cơ cấu lại nợ, xem xét miễn, giảm lãi suất một cách hợp lý cho khách hàng có triển vọng tốt sau cơ cấu lại nợ. 4/ Tiếp tục hỗ trợ vốn để khách hàng khắc phục khó khăn và phục hồi. 5/ Bổ sung, hòan thiện hồ sơ pháp lý tài sản đảm bảo. 6/ Thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo. 7/ Hoán đổi nợ thành vốn góp, cổ phần của các DN, đồng thời tham gia tái cơ cấu lại DN. 8/ Bán các nợ xấu DNNN cho Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC). 9/ Kiểm soát chặt chẽ và giảm chi phí hoạt động. 10/ Hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai bằng cách nâng cao năng lực quản trị, điều hành, kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro… |
Thùy Liên
-
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm -
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Doanh nghiệp lên mục tiêu tham vọng cho năm 2026 -
GPBank tung ưu đãi quét QR hoàn tiền 50.000 đồng, bắt nhịp làn sóng thanh toán số -
Hộ kinh doanh dễ tuân thủ chính sách thuế mới nhờ giải pháp thanh toán từ OCB -
Vàng giảm 1,5 triệu đồng/lượng khi USD bật tăng, thị trường chờ phát biểu của Fed -
SHBFinance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

