-
Chứng khoán phiên 16/12: Tiền vào mạnh đảo chiều thị trường, VN-Index tăng mạnh nhất 1 tháng -
MCH hội tụ nhiều điều kiện để được xem xét vào VN30 sau khi niêm yết HOSE
-
Dư nợ trái phiếu xanh tại Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD -
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng -
Việt Nam còn dư địa rất lớn để huy động vốn cho tăng trưởng
Lực bán mạnh ở phiên ATC kéo chứng khoán giảm điểm
Thông tin Thượng viện Mỹ thông qua gói đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD đêm qua đã giúp thị trường chứng khoán châu Á giao dịch khá tích cực trong sáng nay. Cả ba sàn chứng khoán của Việt Nam cũng đều tăng điểm, VN-Index từng có lúc đạt 1.373 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời mạnh dần lên trong phiên chiều khiến cả hai chỉ số sàn niêm yết đều đóng cửa trong sắc đỏ.
Kết phiên 11/8, VN-Index giảm 4,64 điểm (-0,34%) xuống 1.357,79 điểm với 205 mã giảm và 182 mã tăng. HNX-Index giảm 0,64 điểm (-0,19%) xuống 334,44 điểm nhưng số mã chứng khoán tăng vẫn áp đảo. Riêng chỉ số sàn UPCoM vẫn giữ được sắc xanh trong toàn bộ phiên giao dịch và đóng cửa tăng 1,48 điểm (1,63%) lên 92,01 điểm.
![]() |
| Áp lực bán tăng lên ở phiên ATC khiến VN-Index và HNX-Index đều không giữ được sắc xanh. |
Nhiều cổ phiếu đã bất ngờ giảm mạnh trong phiên ATC. Cổ phiếu của Vingroup đến cuối phiên khớp lệnh liên tục mới giảm 0,88% nhưng đã rơi xuống giảm 1,77% do áp lực chốt lời ở phiên ATC. VIC cũng là cổ phiếu kéo thị trường giảm nhiều nhất trong phiên hôm nay. Top 10 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index còn gồm VHM (-0,85%) và KDH (-4,42%). Đây đều là cổ phiếu của nhóm bất động sản.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giao dịch khá phân hoá. VCB, VPB, MSB, TPB tăng điểm và là các trụ cột chính đỡ chỉ số. Còn ở chiều ngược lại, số lượng mã giảm giá trong dòng ngân hàng lại áp đảo hơn. SHB là cổ phiếu kéo HNX-Index nhiều nhất.
Còn cổ phiếu PHP của Cảng Hải Phòng với mức tăng 9,9% lại dẫn đầu nhóm cổ phiếu kéo chỉ số tăng. Nhóm cổ phiếu cảng biển và logistics giao dịch sôi động gần đây với hàng loạt phiên tăng kịch biên độ như MVN (Vinalines), VOS (Vosco), HAH (Hải An), CDN (Cảng Đà Nẵng)…
Không duy trì được đà tăng như nhóm cổ phiếu logisitcs, dòng chứng khoán và dầu khí đều điều chỉnh. Sắc xanh khá hiếm hoi và chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu chứng khoán như TVB, SHS, PSI. Một số cổ phiếu dầu khí vẫn tăng nhẹ như PVD, PVC. Giá cổ phiếu GAS giảm 0,52% so với hôm qua, khiến PV Gas tụt một hạng trong top vốn hoá dẫn đầu thị trường.
Dòng tiền lớn vẫn vào thị trường
Cú đảo chiều bất ngờ của chỉ số đang phản ánh phần nào tâm lý chốt lời khi VN-Index đang tiến gần hơn ngưỡng 1.380 điểm.Tuy nhiên, lực mua vẫn rất mạnh khi chỉ số giảm. Trên sàn HoSE, giá trị giao dịch đã khá cao từ phiên sáng với gần 13.000 tỷ đồng đổ vào thị trường. Đến thời điểm kết thúc phiên, thanh khoản sàn này đã đạt 26.344 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ ngày 7/7. Trên cả ba sàn, thanh khoản xấp xỉ 31.860 tỷ đồng, tăng 10,1% so với phiên hôm qua.
Có tới ba cổ phiếu đạt mức thanh khoản trên ngàn tỷ đồng gồm HPG (1.079 tỷ đồng), TCB (1079 tỷ đồng) và SSI (1.039 tỷ đồng). Khối lượng giao dịch của SSI tăng hơn 40% so với phiên hôm qua và tăng khoảng 22% so với bình quân 10 phiên gần đây. SSI cũng là cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong phiên với giá trị bán ròng 327 tỷ đồng.
Ngoài SSI, chứng chỉ quỹ FUEVFVND của quỹ ETF dựa theo rổ VN Diamond cũng bị bán ra 263 tỷ đồng. Dù khối ngoại mua mạnh VHM, STB hay PLX, giá trị bán ra vẫn áp đảo hơn. Trên cả ba sàn, khối ngoại đã bán ròng 746 tỷ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng thứ hai sau chuỗi mua ròng liên tục trước đây.
-
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng -
Việt Nam còn dư địa rất lớn để huy động vốn cho tăng trưởng -
Đà Nẵng chuẩn bị khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam -
Triển vọng lợi nhuận vượt trội, cổ phiếu Việt Nam tăng sức hấp dẫn trong năm 2026 -
Góc nhìn TTCK tuần 15/12 - 19/12: Tiếp tục giằng co, chờ lực cầu bắt đáy trở lại -
Chứng khoán EVS dính hàng loạt vi phạm, bị phạt hơn 1 tỷ đồng -
Tăng cường tháo gỡ rào cản, gia tăng độ mở của thị trường chứng khoán
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12
-
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế


