
-
Tin mới y tế ngày 16/10: Ứng dụng công nghệ thông tin giảm sai sót y khoa
-
Nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim sau nhiều năm hút thuốc lá
-
Thuốc lá tàn phá tuyến tụy và hệ tiêu hóa
-
Tin mới y tế ngày 15/10: Tầm soát sớm, phát hiện ung thư kịp thời
-
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sau mưa bão, nhiều ca nặng vì chủ quan điều trị muộn -
Thuốc lá điện tử: Từ chiêu trò marketing đến hiểm họa sức khỏe cộng đồng
Được biết vừa qua căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tế địa phương, một số tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả, như: Bắc Ninh, Bắc Giang đã xây dựng phương án vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo sản xuất như hình thức sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”.
![]() |
Ngày 12/8/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 6565/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống Covid-19 tại cơ sở lao động sản xuất kinh doanh. |
Tuy nhiên, tại một số địa phương việc áp dụng mô hình phòng, chống dịch tương tự chưa thực sự hiệu quả do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Điều này được phản ánh qua ghi nhận thực tế và những phản ánh của nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…
Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp kiến nghị cần có phương án thay thế "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" theo hướng cho phép người lao động được đi làm từ nhà, doanh nghiệp được thay thế lao động để tăng quy mô sản xuất.
Tiếp thu các ý kiến nêu trên với phương châm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và đặc biệt dựa trên đánh giá tình hình thực tế tại địa phương để hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.
Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý Khu công nghiệp, UBND cấp huyện, các cơ quan liên quan thống nhất kế hoạch và phương án phòng, chống dịch của các đơn vị trên địa bàn đảm bảo vừa an toàn phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.
Theo yêu cầu của Bộ Y tế các địa phương cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống dịch tại các đơn vị tránh chồng chéo (không để xảy ra tình trạng nhiều đơn vị chức năng kiểm tra một doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh) để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, đảm bảo hỗ trợ các đơn vị trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo không gây ùn tắc và tạo điều kiện cho đơn vị vận chuyển hàng hóa.
Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc và định kỳ đối với người lao động theo hướng dẫn tại Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 5/6/2021 của Bộ Y tế, cụ thể: Xét nghiệm sàng lọc hằng tuần ít nhất cho 20% người lao động bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp hoặc test kháng nguyên nhanh khi đơn vị chưa có ca mắc Covid-19; xét nghiệm ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc Covid-19.

-
Thuốc lá điện tử: Từ chiêu trò marketing đến hiểm họa sức khỏe cộng đồng -
Nâng đãi ngộ y tế tuyến đầu, mỗi năm đưa 1.000 bác sỹ về xã -
Napas, Mastercard và Payoo trao tặng gói tầm soát ung thư và xét nghiệm HPV cho phụ nữ yếu thế -
Tin mới y tế ngày 14/10: Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim -
Lạm dụng thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ -
Thuốc lá điện tử: “Bẫy nghiện kép” đang hủy hoại sức khỏe và tương lai giới trẻ -
Tiếp thêm nghị lực cho người bệnh ung thư bằng các hoạt động ý nghĩa
-
52 triệu/m² - Khởi đầu hành trình đầu tư thông minh cùng A&T Saigon Riverside
-
SenTra chung tay phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Công nghệ - Viễn thông - Chuyển đổi số
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Chứng khoán
-
SeABank thông báo mời thầu