-
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện -
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada
9 tháng đầu năm 2022 đã có 59 trường hợp hàng hóa nông thủy sản Việt xuất khẩu sang EU bị thu hồi hoặc cảnh báo do vi phạm những yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), tăng 25 trường hợp so với năm 2021.
Thông tin được ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam đưa ra tại Hội nghị “Phổ biến các tiêu chuẩn quy định và thực thi cam kết về SPS trong Hiệp định EVFTA” do Trung tâm Hội nhập quốc tế phối hợp với Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM (FFA) vừa tổ chức tại TP.HCM.
Trong số này, có 35 trường hợp hàng hóa nông thủy sản của Việt Nam vi phạm mức dư lượng hóa chất, 7 vi phạm ô nhiễm vi sinh vật và độc tố nấm mốc, 17 trường hợp là các vi phạm khác.
Theo ông Trịnh Bá Cường, Tổng thư ký FFA, việc các nước EU đặt ra các yêu cầu kỹ thuật, quy định về SPS, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) khắt khe chính là thách thức lớn đối với xuất khẩu Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến.
![]() |
| Quy định SPS là thách thức với nông sản Việt ở thị trường EU |
Vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu và nhà sản xuất nông sản cần hỗ trợ để hiểu rõ các cam kết về SPS trong Hiệp định EVFTA, lưu ý với ngành hàng nông thủy sản khi xuất khẩu vào thị trường EU, hướng dẫn theo dõi quy định SPS trong hoạt động xuất khẩu.
Cụ thể, với nhà sản xuất, chế biến xuất khẩu, EU yêu cầu đạt các hệ thống chứng nhận an toàn thực phẩm như ISO 22000 hay HACCP, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm (TCCS), kiểm tra giám sát chất lượng, quy chế truy xuất nguồn gốc từ nguyên liệu – thành phẩm – phân phối, triệu hồi sản phẩm…
Trong tương lai, các thị trường khác cũng sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe tương tự như EU. Do đó, việc sớm đáp ứng các quy định này sẽ giúp hàng hóa của doanh nghiệp có thể đi đến bất cứ thị trường nào trên thế giới
Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý với các xu hướng mới trong tiêu dùng của thị trường EU liên quan kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường…. Qua đó, yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị và có chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp đáp ứng các xu hướng này.
-
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Duy trì thời gian vận hành 24/7 trở thành lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao -
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

