Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 06:50:09
Chủ quan không đi khám khi bị tê bì, người đàn ông phải cắt chi để giữ mạng
D.Ngân - 11/07/2022 12:06
 
Tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trong 1 tuần, người đàn ông không ngờ mình phải cắt cụt chân để bảo toàn tính mạng.
Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tiến hành thăm khám lại cho bệnh nhân sau khi bị cắt cụt chân. Ảnh: BVCC

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp người bệnh M.Đ.N (65 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hóa). Các bác sĩ tua trực cấp cứu gồm nhiều chuyên khoa đã tiến hành thăm khám cho ông N., chẩn đoán bệnh nhân bị thiếu máu không phục hồi cẳng bàn chân trái, chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt cụt 1/3 giữa đùi trái. 

 Người bệnh có tiền sử đau bắp chân nhiều tháng trước, nhưng không đi khám bệnh. Từ hơn 1 tuần trước (22/6), bệnh nhân đau cẳng chân nhiều lên, tự điều trị tại nhà nhưng không cải thiện nên đi khám ở bệnh viện tỉnh.

Bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh từ ngày 1/7 với biểu hiện tê bì, đau nhức, tím vùng cẳng bàn chân trái đổ xuống, chẩn đoán thiếu máu bán cấp cẳng bàn chân bên trái. 

Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh đã khám, giải thích tình trạng bệnh cho gia đình nguy cơ cắt cụt chi cao. Sau đó, người bệnh được chuyển từ bệnh viện tỉnh ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/7. 

Đáng nói, người bệnh mới chỉ xuất hiện tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trái một tuần trước khi đến bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, vì không đến cơ sở y tế kịp thời khi có triệu chứng bệnh nên từ một trường hợp thiếu máu mãn tính chuyển thành một trường hợp thiếu máu bán cấp và thiếu máu không hồi phục khiến người bệnh phải cắt cụt chi. 

BSCKII. Vũ Trường Thịnh, Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nếu trường hợp này để muộn hơn nữa thì cẳng bàn chân sẽ hoại tử ướt, gây ra nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong.

BSCKII. Vũ Trường Thịnh thông tin thêm, 6-10 tiếng là thời gian vàng để can thiệp kể từ khi người bệnh xuất hiện đau và tê bì ở bắp chân lần đầu. 

Trong khoảng thời gian đó, người bệnh nên khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được làm thăm dò sâu hơn nhằm phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với những trường hợp có nguy cơ cao như: trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền như rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh, giúp bảo tồn chi thể và tính mạng của người bệnh.

Sắp tới đây, nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị về bệnh động mạch chi dưới mạn tính, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch chi dưới mạn tính cùng các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực điều trị bệnh mạch máu vào ngày 30/7 tới tại Khu Khám bệnh theo yêu cầu. 

Trong chương trình, người dân còn được siêu âm doppler mạch máu chi dưới miễn phí để chẩn đoán bệnh. 

Tin mới về dịch bệnh ngày 15/5: Khám, tư vấn hậu Covid-19 cho hơn 1 triệu người
Hội Thầy thuốc trẻ TP.Hà Nội và nhiều đơn vị liên quan vừa phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư