-
Xuất khẩu đồ gỗ sang Anh quốc đón nhiều tin vui -
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử -
Đồng Nai: Khả năng tiêu thụ nông sản liên kết chưa tương xứng với tiềm năng -
Xuất nhập khẩu đến giữa tháng 10/2024 vượt 610 tỷ USD -
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng thêm 18 tỷ USD -
AEON Việt Nam liên tiếp mở rộng địa điểm kinh doanh, quý IV mở thêm ở Hà Nội
Bột ngọt có gây dị ứng không?
Bột ngọt là gia vị mang đến vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho món ăn. PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, bột ngọt được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới như Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (JECFA), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Y tế Việt Nam khẳng định là phụ gia thực phẩm an toàn.
Đặc biệt, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex (Codex Alimentarius Commision), bột ngọt hoàn toàn không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng cho cơ thể con người. Ủy ban này cũng liệt kê các nhóm chất có thể gây dị ứng bao gồm hải sản, cá, đậu phộng, đậu nành, trứng, sữa, ngũ cốc có chứa gluten…
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex, bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng. |
Bột ngọt là gia vị an toàn với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em. Cụ thể, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt, do hầu hết bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ “hàng rào” tại ruột và “hàng rào” nhau thai.
Với bà mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.
Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau. |
Tại giai đoạn trẻ ăn thực phẩm, theo JECFA, “Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt”.
Vậy cách nêm nếm bột ngọt như thế nào là hợp lý?
Về cách nêm nếm bột ngọt, theo PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, các món ăn đều có nhiệt độ chế biến thấp hơn hoặc bằng 270°C, trong khoảng nhiệt độ đun nấu thông thường này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.
GS. Kikunae Ikeda phát minh ra bột ngọt năm 1909 |
Được biết, bột ngọt được phát minh bởi GS. Kikunae Ikeda vào năm 1909. Chai bột ngọt đầu tiên trên thế giới được ra đời với tên thương hiệu là AJI-NO-MOTO. Thành phần chính của bột ngọt - glutamate là một loại axit amin phổ biến trong các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, thủy hải sản, rau củ quả, sữa, phô mai… đặc biệt, sữa mẹ có hàm lượng glutamate rất phong phú.
-
Đồng Nai: Khả năng tiêu thụ nông sản liên kết chưa tương xứng với tiềm năng -
Xuất nhập khẩu đến giữa tháng 10/2024 vượt 610 tỷ USD -
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng thêm 18 tỷ USD -
AEON Việt Nam liên tiếp mở rộng địa điểm kinh doanh, quý IV mở thêm ở Hà Nội -
Khai mạc Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2024 -
Giá xăng quay đầu giảm nhẹ -
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 7/2025
- Doanh nghiệp vay VND chỉ từ 2%/năm khi cầm cố bằng tiền gửi USD
- Kết quả kinh doanh ấn tượng, Chứng khoán Kafi nhận giải “Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh 2024”
- Công bố Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE500) năm 2024
- Nutifood chọn Ban QLDA Mỹ Thuận quản lý dự án xây dựng cầu đi bộ nghìn tỷ đồng
- Tái xuất ở SIAL Paris, Dh Foods sẵn sàng “chốt đơn” khủng
- OCB triển khai gói ưu đãi phí dịch vụ thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp