-
Xuất khẩu trực tuyến tăng nhanh -
BYD mở thêm showroom tại Hà Nội, tăng tốc mở rộng mạng lưới phân phối -
Đồng Tháp tăng cường kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng thương mại dịch vụ -
Gạch giá rẻ từ Ấn Độ tạo sức ép tái định hình thị trường vật liệu xây dựng -
Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ -
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng kỷ lục, 7 tháng xấp xỉ 46 tỷ USD
Bột ngọt có gây dị ứng không?
Bột ngọt là gia vị mang đến vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho món ăn. PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, bột ngọt được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới như Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (JECFA), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Y tế Việt Nam khẳng định là phụ gia thực phẩm an toàn.
Đặc biệt, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex (Codex Alimentarius Commision), bột ngọt hoàn toàn không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng cho cơ thể con người. Ủy ban này cũng liệt kê các nhóm chất có thể gây dị ứng bao gồm hải sản, cá, đậu phộng, đậu nành, trứng, sữa, ngũ cốc có chứa gluten…
|
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex, bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng. |
Bột ngọt là gia vị an toàn với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em. Cụ thể, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt, do hầu hết bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ “hàng rào” tại ruột và “hàng rào” nhau thai.
Với bà mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.
|
Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau. |
Tại giai đoạn trẻ ăn thực phẩm, theo JECFA, “Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt”.
Vậy cách nêm nếm bột ngọt như thế nào là hợp lý?
Về cách nêm nếm bột ngọt, theo PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, các món ăn đều có nhiệt độ chế biến thấp hơn hoặc bằng 270°C, trong khoảng nhiệt độ đun nấu thông thường này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.
|
GS. Kikunae Ikeda phát minh ra bột ngọt năm 1909 |
Được biết, bột ngọt được phát minh bởi GS. Kikunae Ikeda vào năm 1909. Chai bột ngọt đầu tiên trên thế giới được ra đời với tên thương hiệu là AJI-NO-MOTO. Thành phần chính của bột ngọt - glutamate là một loại axit amin phổ biến trong các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, thủy hải sản, rau củ quả, sữa, phô mai… đặc biệt, sữa mẹ có hàm lượng glutamate rất phong phú.
-
Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ -
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng kỷ lục, 7 tháng xấp xỉ 46 tỷ USD -
BMW X1 hoàn toàn mới ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,668 tỷ đồng -
Chi nhập khẩu máy móc thiết bị tăng cao, 7 tháng vượt 41 tỷ USD -
Sống xa trung tâm, chủ xe VinFast vẫn tự tin “sạc điện tiện hơn đổ xăng” -
Đắk Lắk chuẩn bị tổ chức Lễ hội Sầu riêng -
Giá cám tăng, ngành chăn nuôi đối mặt sức ép tự chủ nguyên liệu
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam
