Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 20:53:27
Đẩy nhanh tiến độ tiêm liều cơ bản và tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19
Thanh Huyền - 02/12/2021 21:16
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trao đổi về vấn đề tiêm vaccine mũi 3.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Nhật Bắc)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Nhật Bắc)

Theo ông Thuấn, tính đến ngày 1/12,  cả nước đã tiêm trên 125 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi và trẻ em ở độ tuổi 12-18. Trong đó, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là hơn 94% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 68% dân số từ 18 tuổi trở lên. Nhiều tỉnh, thành phố tiêm đủ 2 mũi cho 80-90% người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Ông Thuấn nhấn mạnh, tiêm đủ liều cơ bản quan trọng trong chống dịch nên cần ưu tiên tối đa. Để tăng phòng chống dịch cho người đã tiêm đủ liều cơ bản theo khuyến cáo chuyên gia tư vấn, ngày 1/12 Bộ Y tế đã có công văn về việc tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Cụ thể, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. Loại vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine.

Tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế. Loại vaccine: Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca). Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

"Dự kiến hết năm nay chúng ta có hợp đồng với các đơn vị tổng số lượng khoảng 200 triệu liều. Hiện tại theo chỉ đạo Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang đàm phán các công ty đối tác. Sắp tới sẽ tiếp tục có vaccine cho Việt Nam, trong đó đặc biệt là Pfizer và AstraZeneca, đủ để tiêm các mũi nhắc lại tăng cường thời gian tới", Thứ trưởng Thuấn khẳng định.

Cũng theo ông Thuấn, dịch bệnh hiện tại tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc cao, ca tử vong có chiều hướng tăng. Qua thống kê hầu hết số ca tử vong tăng nhiều ở nhóm trên 50 tuổi kết hợp với các bệnh nền tiểu đường, ung thư, tim mạch, chiếm trên 80%. Do đó, Bộ Y tế đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp giảm tử vong do COVID-19.

Dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 từ tháng 12/2021
Theo văn bản mới nhất do Bộ Y tế ban hành, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ được thực hiện từ tháng 12/2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư