-
Saigonres hé lộ 8 dự án trọng điểm trong giai đoạn 5 năm tới -
Chứng khoán phiên 8/5: Thanh khoản giảm nhẹ, VN-Index vẫn tiến lên 1.915 điểm -
Chính sách tiền tệ đang phải đối mặt với "bộ ba bất khả thi", chính sách tài khóa phải "gánh" vai trò mở rộng -
Viconship muốn huy động 1.871,85 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu -
Huy động "hụt" 2 triệu tỷ đồng so với tín dụng, chính sách tiền tệ trước đứng trước áp lực kép -
DGC bị HoSE loại khỏi hàng loạt bộ chỉ số lớn, BSR thế chỗ vào VN30
Nhiều chính sách được Ngân hàng nhà nước ban hành năm 2016 đã giúp thị trường ngoại hối, tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, điều nghịch lý là hiện tượng găm giữ ngoại tệ trong dân không giảm mà thậm chí lại còn có chiều hướng gia tăng.
Theo số liệu mà TS. Trương Văn Phước - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NSFC) cung cấp, năm 2015, huy động vốn tăng 16,1% so với năm 2014, trong đó VND tăng 16,3% (năm 2014 là 19,3%); ngoại tệ tăng 14,3% (trong khi năm 2014 chỉ tăng 4,7%). Đáng nói, tăng trưởng huy động ngoại tệ lại tăng đột biến trong 4 tháng cuối năm (từ tháng 9 - 12/2015), tức trùng với thời điểm NHNN hạ lãi suất huy động ngoại tệ về 0%.
![]() |
| TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia |
Nguyên nhân của việc tình trạng găm giữ tăng lên là việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đã tác động tới tâm lý người dân và họ đã chuyển sang mua ngoại tệ, gửi vào hệ thống ngân hàng .
"Rõ ràng có vấn đề ở đây, chống đô la hóa giúp tỷ giá ổn định nhưng tỷ lệ đô la hóa lại tăng lên”, ông Phước nêu lên nghịch lý.
Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đang có rất nhiều "vấn đề" trên thị trường ngoại tệ. Thứ nhất, huy động ngoại tệ tăng trong khi tín dụng ngoại tệ giảm cho thấy, tình trạng găm giữ, tích trữ ngoại tệ trong dân tăng cao. "Việc đưa lãi suất USD về 0 cũng không làm giảm nhu cầu tích trữ ngoại tệ của thị trường”, ông Lê Đức Thúy bình luận.
Cũng theo chuyên gia này, cơ cấu kỳ hạn huy động ngoại tệ đang hé lộ nhiều vấn đề nhạy cảm, khi tiền gửi ngoại tệ đã được người dân chuyển hết về mức không kỳ hạn (do lãi suất huy động USD tất cả kỳ hạn đều đã về 0%).
Đây có lẽ cũng là nguồn cơn của một vấn đề khá khó hiểu hiện nay: Huy động vốn ngoại tệ tăng cao, lãi suất huy động vốn ngoại tệ rẻ (chỉ 0%) nhưng các ngân hàng lớn vẫn phải xin vay hàng trăm triệu USD từ các ngân hàng nước ngoài. Việc ngân hàng Vietinbank vừa ký hợp đồng vay 200 triệu USD với 18 ngân hàng quốc tế lớn là một ví dụ điển hình.
-
Saigonres hé lộ 8 dự án trọng điểm trong giai đoạn 5 năm tới -
Chứng khoán phiên 8/5: Thanh khoản giảm nhẹ, VN-Index vẫn tiến lên 1.915 điểm -
Chính sách tiền tệ đang phải đối mặt với "bộ ba bất khả thi", chính sách tài khóa phải "gánh" vai trò mở rộng -
Viconship muốn huy động 1.871,85 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu
-
Huy động "hụt" 2 triệu tỷ đồng so với tín dụng, chính sách tiền tệ trước đứng trước áp lực kép -
DGC bị HoSE loại khỏi hàng loạt bộ chỉ số lớn, BSR thế chỗ vào VN30 -
Thuỷ điện Gia Lai lên kế hoạch lãi đi lùi trong năm 2026 về 165 tỷ đồng -
Chứng khoán phiên 7/5: VN-Index vượt 1.900 điểm, thiết lập đỉnh lịch sử mới -
PGBank ra mắt phiên bản mới: Khi công nghệ thích nghi với nhịp sống bận rộn -
Công an muốn ngân hàng "ngăn chặn trước, xác minh sau" để phong tỏa kịp thời dòng tiền lừa đảo -
Vàng tăng vọt hơn 150 USD/ounce khi dầu "sập" mạnh
-
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
Fenica - Căn hộ TOD dành riêng cho giới trẻ chính thức chào sân tại Đông Bắc TP.HCM -
AMY GRUPO kỷ niệm 10 năm kiến tạo hệ sinh thái vật liệu xây dựng -
SeABank thông báo mời thầu
-
Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn, tinh nhuệ hóa bộ máy để phát triển bền vững

