Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2022, 06:54:18
Dragon Capital và VinaCapital mua lại 6 triệu cổ phiếu "gà đẻ trứng vàng" FPT Shop
Nguyên Đức - 12/08/2017 07:09
 
FPT đã hoàn tất việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail), tương đương 6 triệu cổ phiếu, cho các quỹ được quản lý bởi hoặc liên kết với Dragon Capital và VinaCapital.
.
FPT đã lên kế hoạch bán bộ phận bán lẻ từ lâu

FPT vừa chính thức công bố việc đã hoàn tất chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail), tương đương 6 triệu cổ phiếu, cho các quỹ được quản lý bởi hoặc liên kết với Dragon Capital và VinaCapital.

FPT Retail hiện là nhà bán lẻ lớn thứ 2 tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 7/2017, FPT Retail đang vận hành 438 cửa hàng trên phạm vi toàn quốc. Với doanh thu 15.717 USD/m2, FPT Retail đang là nhà bán lẻ hiệu quả nhất xét về hiệu quả doanh thu/m2 diện tích sàn (theo Euromonitor và Retail Asia Publishing).

Trong khi đó, Dragon Capital và VinaCapital là những nhà đầu tư tài chính nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, quản lý lần lượt 2,1 tỷ USD và 1,8 tỷ USD tổng tài sản.

FPT đã lên kế hoạch bán bộ phận bán lẻ từ lâu, và giờ thương vụ đã chính thức được công bố. Năm 2017, FPT Retail đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 27,5% và lợi nhuận trên 40% thông qua đẩy mạnh doanh thu trên mỗi cửa hàng, tiếp tục mở rộng quy mô chuỗi bán lẻ tới những vùng miền mà sản phẩm điện thoại thông minh ít hiện diện.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của FPT Retail đạt 6.193 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và LNTT đạt 141 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng bình quân năm (CAGR) về doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT Retail giai đoạn 2016-2019 được kỳ vọng đạt tương ứng trên 25% và 35%.

Theo ông Andy Ho, Giám đốc VinaCapital, tiêu dùng là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của VinaCapital. “Nhu cầu về điện thoại và thiết bị di động của người dân Việt Nam rất lớn và đây được xem là công cụ thứ hai của họ để giao tiếp và truy cập Internet. Vì vậy chúng tôi  quyết định khoản đầu tư ý nghĩa ở một công ty bán lẻ hàng đầu của Việt Nam và chưa niêm yết”, ông Andy Ho nói.

Trong khi đó, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc đầu tư Dragon Capital cho rằng, thị trường tiêu dùng Việt Nam với quy mô dân số gần 100 triệu người và doanh số bán lẻ hàng năm hơn 110 tỷ USD là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Trong đó, ngành bán lẻ điện thoại đi động và thiết bị điện tử có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

“FPT Retail, mặc dù mới tham gia thị trường chưa lâu, đã chứng tỏ là một nhà bán lẻ thiết bị di động hàng đầu. Chúng tôi đánh giá cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo tại FPT Retail, cũng như kinh nghiệm quản trị và điều hành của tập đoàn FPT, đây là tiền đề quan trọng để FPT Retail tiến xa hơn trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam”, ông Vũ Hữu Điền khẳng định.

Việc hai quỹ đầu tư lớn dốc vốn vào FPT Retail có thể là một sự “tiếp sức” cho sự phát triển của hệ thống bán lẻ FPT.

FPT Telecom né đóng phí viễn thông
Hai năm liên tục, FPT Telecom tuy đạt doanh thu tới 12.234 tỷ đồng, nhưng vẫn nại nhiều lý do để không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Quỹ Dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư