Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 16:04:52
F0 cách ly tại nhà cần làm gì để tránh stress?
D.Ngân - 31/08/2021 11:32
 
Theo Bộ Y tế, để tránh căng thẳng tinh thần, F0 điều trị tại nhà không sử dụng rượu/bia, thuốc lá, các loại thức ăn nước uống có chất kích thích, tăng cường tập thể dục.

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, khi một người mắc Covid-19, các thành viên trong gia đình có thể thấy lo âu, căng thẳng.

F0 cần chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân như hít thở sâu hoặc thực hành thiền; cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng; tập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya.

Người mắc Covid-19 cũng có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như: Sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân. Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung. Ăn uống kém, chán ăn. Các bệnh mạn tính trầm trọng hơn như bệnh dạ dày, tim mạch...

Các bệnh tâm thần cũng vì thế mà có thể trầm trọng hơn. Người bệnh sẽ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhiều hơn.

Trước thực tế nêu trên, Bộ Y tế hướng dẫn F0 cần tránh xem, đọc hoặc nghe những câu chuyện tin tức về dịch Covid-19, nhất là trên các mạng xã hội: Zalo, Facebook, Youtube, Tiktok.

F0 cần chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân như hít thở sâu hoặc thực hành thiền; cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng; tập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya.

Đồng thời tránh sử dụng rượu/bia, thuốc lá, ma túy, các loại thức ăn nước uống có chất kích thích.

Bộ Y tế khuyến cáo F0 cần dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Cố gắng thực hiện một vài hoạt động mà bản thân yêu thích như đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, làm mô hình, nấu ăn (nếu có thể).

Với gia đình có trẻ là F0, theo Bộ Y tế cha mẹ hãy bình tĩnh và tự tin vào khả năng chăm sóc trẻ khi trẻ nhiễm.

Tuy nhiên, cha mẹ cần để ý xem trẻ có thay đổi hành vi hay không, đặc biệt là khóc hoặc cáu quá mức ở trẻ nhỏ; lo lắng hoặc buồn thái quá; thói quen ăn uống hoặc ngủ không lành mạnh.

Hoặc biểu hiện dễ cáu và hành vi "cư xử không đúng đắn" ở thanh thiếu niên; kết quả học tập kém hoặc trốn tránh tham gia học trực tuyến; khó chú ý và tập trung; bỏ tham gia các hoạt động trẻ từng thích trước đây.

Trẻ bị nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân; thậm chí trẻ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác (đối với trẻ lớn).

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm để hỗ trợ, chăm sóc con bị nhiễm Covid-19 như tâm sự, trấn an con về dịch Covid-19 đồng thời giải đáp thắc mắc và chia sẻ thông tin thực tế về dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, trẻ có thể hiểu sai thông tin và có thể hoảng sợ, do đó cần hạn chế nói chuyện với trẻ về tin tức, sự kiện về Covid-19 với trẻ.

Cha mẹ cần khuyến cáo trẻ cố gắng duy trì những thói quen bình thường, sinh hoạt khoa học. Lập thời gian biểu cho các hoạt động học tập và nghỉ ngơi hoặc các hoạt động giải trí.

Đồng thời hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải.

Hướng dẫn điều trị triệu chứng sốt, ho cho F0 cách ly tại nhà
Theo Quyết định hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà, Bộ Y tế đã hướng dẫn cách điều trị triệu chứng cho F0 cách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư