-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào -
Quảng Ninh xem xét đề xuất đầu tư khu đô thị du lịch ven biển 5.000 ha, vốn dự kiến 18 tỷ USD -
Việt Nam và Panama tăng cường phối hợp đa phương -
Việt Nam luôn ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia -
Mọi quyết định thu hồi đất đều phải xuất phát từ lợi ích quốc gia và yêu cầu phát triển
![]() |
| Dầu Brent giao dịch theo giờ châu Á vững giá ở mức 83,61 USD/thùng trong phiên giao dịch chiều 12/10. Ảnh: AFP |
Giá dầu giao dịch theo giờ châu Á chiều nay 12/10 sụt giảm, nhưng không đáng kể. Dầu thô Brent giao sau vững giá ở mức 83,61 USD/thùng, còn dầu WTI giao sau của Mỹ trượt giá 0,15% xuống còn 80,40 USD/thùng.
Giá dầu gần đây vọt tăng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) tuần trước đã có quyết định đi ngược kỳ vọng của các nền kinh tế tiêu thụ nhiều dầu mỏ, bởi liên minh này nhất trí tiếp tục duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong như cũ.
Trong khi đó, nhu cầu toàn cầu phục hồi góp phần gây ra tình trạng thiếu điện ở các nền kinh tế lớn, nhất là tại Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng điện và than ở Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn bởi giá than giao sau ở nước này đạt kỷ lục mới vào ngày 11/10 sau khi 60 mỏ than ở cứ điểm sản xuất than hàng đầu của nước này buộc phải đóng cửa do mưa lớn, lũ lụt, và lở đất.
Cụ thể, giá than giao sau (chủ yếu dùng để sản xuất điện) trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay khi tăng 12% lên 1.408 nhân dân tệ/tấn (tương đương 219 USD/tấn) trong ngày giao dịch 11/10. Mức giá này cao gấp đôi so với thời điểm đầu năm.
Diễn biến thời tiết bất lợi cho hoạt động sản xuất than tại Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt than cho các nhà máy điện, và kéo theo nguy cơ làm chậm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Mặt khác, sau khi trượt nhẹ vào cuối tuần trước, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng trở lại trong ngày giao dịch đầu tuần 11/10 khi xuất hiện những dự báo rằng thời tiết sẽ lạnh hơn và nhu cầu khí đốt sưởi ấm sẽ gia tăng.
Theo dữ liệu mới nhất mà Tập đoàn tài chính Hà Lan ING trích dẫn từ báo cáo của Tổ chức hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE), các địa điểm lưu trữ khí đốt trên toàn châu Âu hiện chỉ đạt mức 76%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm qua là gần 91%.
Nguồn cung than và khí đốt tự nhiên trên thế giới hạn hẹp đã làm gia tăng triển vọng dịch chuyển từ sử dụng khí đốt sang dầu mỏ. Xu hướng này càng đẩy nhu cầu dầu mỏ lên cao và giá dầu vì thế cũng leo thang.
Các nhà phân tích chiến lược tại Ngân hàng Saxo cho rằng thị trường dầu thô "khởi động tuần này đầy mạnh mẽ khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục làm gia tăng triển vọng chuyển đổi nhu cầu từ sử dụng khí sang dầu mỏ, trong bối cảnh OPEC+ vẫn duy trì tốc độ tăng sản lượng hàng tháng ở mức khiêm tốn".
Nhóm chuyên gia này dự đoán, khi dầu WTI đã được giao dịch ở đỉnh giá của 7 năm qua, thì dầu Brent rất có thể nhắm đến mức cao nhất năm 2018 là 86,74 USD/thùng.
Ở góc độ kinh tế vĩ mô, ông Tapas Strickland, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cảnh báo, giá năng lượng gần đây tăng vọt đang làm dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng tạm thời của lạm phát thời Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài.
-
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia -
Mọi quyết định thu hồi đất đều phải xuất phát từ lợi ích quốc gia và yêu cầu phát triển -
HĐND TP. Hải Phòng thông qua 24 nghị quyết tạo động lực phát triển mới -
Quảng Trị sẽ xử lý nghiêm hành vi sách nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ -
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác nghị viện -
Quảng Ninh tăng tốc chỉnh trang đô thị hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương -
Chính phủ phê duyệt Đề án cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên -
Từ góc nhìn của nhà đầu tư phía Bắc: Điều gì tạo nên sức hút của KĐT sinh thái HUD Chánh Mỹ? -
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

