
-
Tin mới y tế ngày 3/5: Cảnh báo hậu quả từ "mẹo gia truyền" nhỏ nước cốt chanh vào mắt, mũi, tai
-
Sẵn sàng, chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ tác nghiệp y tế dịp nghỉ lễ
-
“Lách luật” trong đánh giá thực phẩm, hai doanh nghiệp bị Bộ Y tế “tuýt còi”
-
Tin mới y tế ngày 2/5: Robot phẫu thuật hiện đại nhất Đông Nam Á có mặt tại TP.HCM
-
Tin mới y tế ngày 1/5: Giảm gánh nặng cho người bệnh chạy thận nhờ bảo hiểm y tế -
Tin mới y tế ngày 30/4: Cảnh báo nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Trước đó, ngày 8/10/2021 Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C.
![]() |
Gia hạn vắc-xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng. |
Bộ Y tế thông tin, cũng như các vắc-xin phòng Covid-19 khác, vắc-xin Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.
Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vắc-xin được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23/2/2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vắc-xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C.
Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vắc-xin Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc-xin.
Trước đó, việc gia hạn vắc-xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của một số người dân do việc cung cấp thông tin chưa rõ ràng của Bộ Y tế. Chỉ đến khi thông tin được khẳng định lại và giải thích rõ ràng từ những người có trách nhiệm và các chuyên gia y tế thì người dân mới yên tâm.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 Abdala sẽ được tiêm cho người từ 19 đến 65 tuổi. Chống chỉ định được đưa ra đối với người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc-xin...
Người tiêm vắc-xin sẽ nhận 3 liều, tiêm cách nhau 14 ngày. Các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vắc-xin Abdala bao gồm những người có bệnh nền mãn tính, người mắc bệnh tự miễn hoặc chuyển hóa nội tiết, tăng huyết áp, nhiễm trùng cấp tính. Phụ nữ có thai cần cân nhắc lợi ích của việc tiêm vắc-xin Abdala trong thai kỳ so với rủi ro tiềm ẩn đối với thai phụ và thai nhi.


Đây là loại vắc-xin được các nhà khoa học Cuba phát triển và trực tiếp tiêm phòng cho đội ngũ nhân viên y tế nước này gồm 141.000 người từ tháng 3 vừa qua. Tới tháng 5/2021, chương trình vắc-xin của Cuba đã được mở rộng cho tất cả người dân nước này.
Sau khi tiêm vắc-xin Abdala, phản ứng thể nhẹ chiếm 97% và không phải điều trị bằng thuốc.
Các phản ứng như đau, đỏ cứng tại chỗ tiêm, nhức đầu, nhức toàn thân, buồn ngủ, tăng huyết áp, và mệt mỏi thường xuất hiện từ 24 đến 48 giờ sau khi tiêm. Rất ít biến chứng bất lợi; các phản ứng như buồn nôn, đau khớp xảy ra ít, chỉ khoảng 0,1%.
Bộ Y tế Cuba ngày 27/2 cho biết, nước này vừa đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp không có ca tử vong nào do Covid-19.
Theo thống kê chính thức, 1.058.160./1.069.387 bệnh nhân trong số này đã được chữa khỏi, đạt tỷ lệ 99%. Cuba hiện chỉ còn 2.674 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị.
Trong những tuần gần đây, các chỉ số dịch tễ học chính thức trùng khớp với dự báo của các chuyên gia Cuba, phản ánh xu hướng giảm các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát hiện tại do sự hiện diện của biến thể Omicron.
Chính phủ Cuba nhận định yếu tố lớn nhất đóng góp vào thành công của nước này trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 tính tới thời điểm hiện tại là các vắc-xin do Cuba tự sản xuất.
Gần 90% trong số 11 triệu 180 nghìn người dân Cuba đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa Covid-19, trong đó khoảng 6 triệu người đã được tiêm liều thứ tư.

-
Phát hiện hai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm sibutramine -
Tin mới y tế ngày 1/5: Giảm gánh nặng cho người bệnh chạy thận nhờ bảo hiểm y tế -
Ai nên tầm soát nhồi máu cơ tim? -
Tin mới y tế ngày 30/4: Cảnh báo nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 -
Hà Nội ráo riết truy quét thực phẩm bẩn -
Vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ tại Phú Thọ: Nối dài nỗi lo bạo lực với nhân viên y tế -
Tin mới y tế ngày 29/4: Bộ Y tế hướng dẫn người dân bảo đảm an toàn khi tham dự sự kiện diễu binh
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025