Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 08:06:11
Kinh tế châu Á đối mặt với 3 rủi ro lớn trong năm 2022
Lê Quân - 10/01/2022 18:18
 
Châu Á, nhất là các thị trường mới nổi, sẽ đối mặt 3 rủi ro lớn trong năm nay, trong đó có rủi ro từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay siết chặt chính sách.
kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm 2022 ở mức khoảng 5%. Ảnh: AFP
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm 2022 ở mức khoảng 5%. Ảnh: AFP

"Chúng ta đang chứng kiến số ca nhiễm Omicron tăng cao. Chúng ta cũng biết rằng Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 5% (2022). Trong khi, biên bản cuộc họp chính sách mới đây của Fed gợi mở rằng tốc độ thu hẹp gói kích thích kinh tế của cơ quan này sẽ được đẩy nhanh hơn dự kiến", ông Carlos Casanova, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Thụy Sĩ UBP cảnh báo về 3 rủi ro lớn đối với châu Á.

Không có "bữa tiệc" đầu năm, thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào khó khăn ngay tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12/2021. Tín hiệu phát đi cho thấy các thành viên Fed sẵn sàng siết chính sách tiền tệ mạnh tay hơn dự báo trước đó.

Fed cho biết cơ quan này sẵn sàng tăng lãi suất, thu hẹp chương trình mua vào trái phiếu, và tham gia các cuộc thảo luận cấp cao về việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu và chứng khoản bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Dù đang có vị thế tốt, nhưng ông Carlos Casanova cho rằng, các thị trường mới nổi của châu Á sẽ chịu tác động lớn từ 3 rủi ro nói trên, đặc biệt nếu Fed quyết liệt thu hẹp chính sách tiền tệ. Rủi ro đó có thể khiến dòng vốn đầu tư trái phiếu rời bỏ khu vực châu Á, nhất là những nền kinh tế dễ tổn thương.

Năm 2013, Fed từng châm ngòi cho "cơn thịnh nộ" của giới đầu tư sau khi cơ quan này quay ngoắt chương trình mua tài sản. Thị trường khi đó đã rơi vào hoảng loạn và lao dốc sau phen "taper tantrum", một thuật ngữ ám chỉ việc Fed xoay trục chính sách tiền tệ, từ nới lỏng sang thắt chặt ngay lập tức.

Sự hoảng loạn của nhà đầu tư khi đó đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu ồ ạt, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến; còn các thị trường mới nổi ở châu Á đã chứng kiến lượng vốn lớn tháo chạy và đồng tiền rớt giá sâu, buộc các ngân hàng trung ương ở châu Á phải tăng lãi suất để bảo vệ cán cân luồng vốn.

Với tình hình hiện nay, ông Casanova cho rằng, tất cả đang phụ thuộc vào việc Fed sẽ "bình thường hóa" chính sách của họ ra sao trong những tháng tới.

"Những gì chúng ta phải làm là cố gắng tránh rơi vào tình cảnh mà ở đó họ (Fed - BTV) mạnh tay thu hẹp bảng cân đối kế toán (đang ở mức gần 9.000 tỷ USD) và tiến hành 3 đợt lãi suất trong năm 2022", ông Casanova nói. Chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng sẽ khiến dòng tiền đầu tư tháo chạy khỏi châu Á và gia tăng áp lực giảm phát lên khu vực này.

Fed dự kiến tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022
Lạm phát tăng đột biến khiến Cục Dự trữ liên bang (Fed) quyết định mạnh tay thu hẹp gói kích thích kinh tế ngay đầu năm 2022 cùng với các đợt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư