-
Hà Nội công bố 47 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để tăng trưởng trên 11% -
Đề xuất nâng mức bồi thường với lỗi cố ý nghiêm trọng của người thi hành công vụ -
Hà Nội tinh gọn bộ máy, tổ chức lại 4 cơ quan chuyên môn -
Kích hoạt nguồn lực cho những nhiệm vụ cấp thiết của Hà Nội
![]() |
| Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm 2022 ở mức khoảng 5%. Ảnh: AFP |
"Chúng ta đang chứng kiến số ca nhiễm Omicron tăng cao. Chúng ta cũng biết rằng Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 5% (2022). Trong khi, biên bản cuộc họp chính sách mới đây của Fed gợi mở rằng tốc độ thu hẹp gói kích thích kinh tế của cơ quan này sẽ được đẩy nhanh hơn dự kiến", ông Carlos Casanova, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Thụy Sĩ UBP cảnh báo về 3 rủi ro lớn đối với châu Á.
Không có "bữa tiệc" đầu năm, thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào khó khăn ngay tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12/2021. Tín hiệu phát đi cho thấy các thành viên Fed sẵn sàng siết chính sách tiền tệ mạnh tay hơn dự báo trước đó.
Fed cho biết cơ quan này sẵn sàng tăng lãi suất, thu hẹp chương trình mua vào trái phiếu, và tham gia các cuộc thảo luận cấp cao về việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu và chứng khoản bảo đảm bằng thế chấp (MBS).
Dù đang có vị thế tốt, nhưng ông Carlos Casanova cho rằng, các thị trường mới nổi của châu Á sẽ chịu tác động lớn từ 3 rủi ro nói trên, đặc biệt nếu Fed quyết liệt thu hẹp chính sách tiền tệ. Rủi ro đó có thể khiến dòng vốn đầu tư trái phiếu rời bỏ khu vực châu Á, nhất là những nền kinh tế dễ tổn thương.
Năm 2013, Fed từng châm ngòi cho "cơn thịnh nộ" của giới đầu tư sau khi cơ quan này quay ngoắt chương trình mua tài sản. Thị trường khi đó đã rơi vào hoảng loạn và lao dốc sau phen "taper tantrum", một thuật ngữ ám chỉ việc Fed xoay trục chính sách tiền tệ, từ nới lỏng sang thắt chặt ngay lập tức.
Sự hoảng loạn của nhà đầu tư khi đó đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu ồ ạt, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến; còn các thị trường mới nổi ở châu Á đã chứng kiến lượng vốn lớn tháo chạy và đồng tiền rớt giá sâu, buộc các ngân hàng trung ương ở châu Á phải tăng lãi suất để bảo vệ cán cân luồng vốn.
Với tình hình hiện nay, ông Casanova cho rằng, tất cả đang phụ thuộc vào việc Fed sẽ "bình thường hóa" chính sách của họ ra sao trong những tháng tới.
"Những gì chúng ta phải làm là cố gắng tránh rơi vào tình cảnh mà ở đó họ (Fed - BTV) mạnh tay thu hẹp bảng cân đối kế toán (đang ở mức gần 9.000 tỷ USD) và tiến hành 3 đợt lãi suất trong năm 2022", ông Casanova nói. Chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng sẽ khiến dòng tiền đầu tư tháo chạy khỏi châu Á và gia tăng áp lực giảm phát lên khu vực này.
-
Hải Phòng bầu bổ sung 1 Phó chủ tịch HĐND và 1 Phó chủ tịch UBND Thành phố -
Bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng của người Việt đi làm việc ở nước ngoài -
Chuyên gia Australia kỳ vọng xung lực mới cho hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia -
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo -
Thiết kế “điểm dừng pháp lý” trong hòa giải ở cơ sở -
Không để công cụ hòa giải trực tuyến tạo ra mâu thuẫn mới -
Quốc hội Việt Nam mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Quốc hội Lào
-
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2)

