
-
Chủ động phòng cúm bằng tiêm vắc-xin
-
Tin mới y tế ngày 11/4: Người lớn đầu tiên tử vong vì bệnh sởi trong năm 2025
-
Uốn ván có thể phòng ngừa bằng vắc-xin
-
Hệ lụy nguy hiểm của bóng cười: Khi niềm vui trở thành cơn ác mộng
-
Tin mới y tế ngày 10/4: Béo phì - kẻ thù thầm lặng của trái tim -
Thu hồi lô dầu gội dược liệu vi phạm tiêu chuẩn chất lượng của Sao Thái Dương
Chiều ngày 16/11, thông tin về tình hình hình vắc xin trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, nhiều người dân tại TP.HCM lo lắng khi đưa trẻ em đi tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin miễn phí) nhưng một số trạm y tế thông báo không còn vắc xin. Điều này khiến nhiều trẻ em trong độ tuổi không được tiêm chủng kịp thời, đúng lịch.
![]() |
“Hiện nay, hầu hết các vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đã hết hoặc còn với số luợng rất ít. Riêng vắc xin ngừa uốn ván đủ chỉ sử dụng đến hết tháng 11/2023, vắc xin viêm não Nhật Bản chỉ đủ sử dụng đến hết tháng 12/2023”, ông Nam chia sẻ.
Về nguyên nhân thiếu vắc xin kéo dài, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, do có sự thay đổi về cơ chế mua sắm. Hiện Bộ Y tế giao Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện đặt hàng đối với vắc xin sản xuất trong nước và đấu thầu đối với vắc xin nhập khẩu để sớm phân bổ cho các tỉnh thành trên cả nước. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang thực hiện thủ tục theo quy định cho việc mua sắm vắc xin để có thể cung ứng vắc xin sớm nhất cho các địa phương trên toàn quốc.
Trong thời gian chờ phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục hướng dẫn phụ huynh cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Các trạm y tế thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin được cung ứng trở lại.
Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai tiêm vắc xin phòng 12 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn. Người dân có thể tiêm các loại vắc xin này tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

-
Hệ lụy nguy hiểm của bóng cười: Khi niềm vui trở thành cơn ác mộng -
Phát hiện hai cơ sở hút mỡ trái phép giữa trung tâm TP.HCM -
Tin mới y tế ngày 10/4: Béo phì - kẻ thù thầm lặng của trái tim -
Thu hồi lô dầu gội dược liệu vi phạm tiêu chuẩn chất lượng của Sao Thái Dương -
Đầu tư vào sức khỏe bà mẹ và trẻ em là đầu tư cho tương lai -
Giảm biến chứng tiểu đường từ việc phát hiện và điều trị sớm -
Tiến bộ y học cho người bị bệnh mỡ máu đã có tại Việt Nam
-
Cà Mau dẫn đầu bảng xếp hạng đánh giá thực hiện hiệu quả các FTA
-
FTA Index là động lực thúc đẩy địa phương tối ưu hóa cơ hội từ các FTA
-
Năm thứ 2 liên tiếp VPBank NEOBiz được vinh danh là Ứng dụng Ngân hàng tốt nhất
-
Uuviet Solutions và dự án 18.000 tỷ đồng: Bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Hà Nội.
-
Panasonic bàn giao Phòng thí nghiệm Giải pháp HVAC cho Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội
-
Cơ hội sở hữu bất động sản vàng trong tầm tay tại Kita Airport City