Bảo Việt Nhân thọ ghi nhận doanh thu đạt 22.611 tỷ đồng trong 6 tháng, tăng 4,9%; lợi nhuận sau thuế tăng vọt 54,4% lên 973 tỷ đồng. Đây cũng là động lực chính đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận cả Tập đoàn.
Nửa đầu năm nay, cầu đầu tư vàng tiếp tục tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tổng nhu cầu vàng của các quỹ ETF vàng toàn cầu đã đạt 397 tấn nửa năm nay, mức cao nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2020. Việt Nam là ngoại lệ khi cầu đầu tư vàng nửa đầu năm nay giảm 20%.
Theo nội dung của Đề án hợp nhất vừa được công bố, ngân hàng hợp nhất giữa PVFC và Western Bank dự kiến hoạt động vào tháng 10/2013. Năm 2013, ngân hàng dự kiến sẽ có lợi nhuận 420 tỷ đồng, dư nợ nhóm 3-5 là 4,2%. Pvcombank cũng lên kế hoạch bán nợ xấu cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).
Sáng nay, 27/8, giá vàng SJC điều chỉnh không đáng kể so với chốt phiên chiều qua. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút ngắn chỉ còn 2,4 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất trong gần 1 năm qua.
Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến 20/8, tín dụng toàn hệ thống mới đạt 5,41% do nợ xấu chưa được xử lý, tổng cầu của nền kinh tế yếu.
TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, việc nới “room” cổ phần của đối tác nước ngoài tại ngân hàng đã và sẽ tạo cơ hội cho sở hữu chéo gia tăng.
Vốn ngoại rót vào ngân hàng có hiệu quả
Ông Lê Đức Thọ, Phó tổng giám đốc Vietinbank được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước. Người tiền nhiệm của ông Thọ là ông Nghiêm Xuân Thành trước đó đã đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Vietcombank.
Vietcombank: ông Thành sẽ thay ông Thanh
Trong các tháng đầu năm nay, cho dù phần lớn lợi nhuận của các ngân hàng đã được dành để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, song nợ xấu vẫn có xu hướng gia tăng. Rõ ràng, chỉ riêng việc trích lập dự phòng thì chưa thể giải quyết vấn nạn nợ xấu của toàn ngành.
Trong bối cảnh các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản… đều gặp khó khăn, thì nhiều nhà đầu tư đang tìm đến những kênh đầu tư siêu lợi nhuận như sàn vàng, sàn ngoại hối (FOREX). Tuy nhiên, các kênh đầu tư này cũng như “sới bạc”, chứa đựng đầy rủi ro, thiếu sự bảo vệ của pháp luật.
Dù nhiều ngân hàng công bố mức lãi lớn, song nhiều chuyên gia cảnh báo đừng vội mừng, mà phải tỉnh táo, cảnh giác trước tình trạng nợ xấu gia tăng.
Nợ xấu ngân hàng “kẹt” ở Cơ quan Thi hành án
Ngày 23/8/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký Quyết định số 1085/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam”.
Tính đến ngày 30/6/2013, tổng tài sản của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt 78.206 tỷ đồng, tăng mạnh 11.793 tỷ đồng (tương đương 17,8%) so với thời điểm cuối năm 2012, theo Báo cáo Tài chính quý II/2013 Ngân hàng vừa công bố.
Sau 1 tháng ra mắt, đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vẫn chưa mua được khoản nợ xấu nào, do chưa đạt được sự đồng thuận với các tổ chức tín dụng về điều kiện mua nợ.