USD tiếp tục tăng giá nhờ vai trò tài sản trú ẩn sau khi Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến giữa Israel và Iran. Ngược lại, giá vàng thế giới quay đầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi giá vàng trong nước vẫn nhích nhẹ.
Vàng đã tạm rời mốc 3.400 USD/ounce khi có tuần giảm 1,89%. Tuy nhiên, trước loạt biến động địa chính trị trong những ngày cuối tuần, thị trường vàng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố hỗ trợ, khi nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn.
Shinsei Bank - một nhà đầu tư từ Nhật Bản vừa rót vốn mua 49% vốn góp tại MCredit. Một nhà đầu tư Nhật Bản khác cũng đang đàm phán mua lại 49% vốn của FE Credit. Chưa kể, một số công ty công nghệ tài chính (fintech) cũng là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư ngoại.
Thời gian gần đây, nhiều chủ thẻ bỗng nhiên mất tiền trong tài khoản, việc khiếu kiện kéo dài gây hoang mang, lo lắng. Liên quan đến vấn đề này, NHNN vừa đưa ra quy định mới về thời hạn giải quyết khiếu nại và bồi thường với các đơn vị liên quan, có hiệu lực từ đầu tuần tới.
Tính đến chiều nay (24/11), USD đã tăng vọt tới 200 đồng so với đóng cửa phiên chiều qua. Thậm chí, nhiều ngân hàng đã công bố giá USD cao vượt trần. Trên thị trường tự do, USD đang ngấp nghé mốc 23.000 đồng/USD, mức cao nhất trong vòng hơn chục năm qua.
Lãnh đạo một fintech ví von, các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống như chiếc điện thoại cố định còn các fintech giống như chiếc điện thoại di động. Trong kỷ nguyên fintech, các ngân hàng có thể sẽ không còn cần thiết nữa.
Sự trỗi dậy của làn sóng fintech đang nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các nhà băng và cả NHNN. Có hay không việc fintech đang trở thành mối đe dọa với các ngân hàng?
Cuộc cách mạng công nghệ số đang tạo ra nhiều đối thủ mới cho các ngân hàng, trong đó có các fintech (công ty công nghệ khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính). Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định, họ không coi fintech là “kẻ phá bĩnh” hay đối thủ của mình.