Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 17:01:51
Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang đề xuất điều kiện hợp đồng mua điện để vay được vốn
Hoàng Nam - 20/02/2020 11:40
 
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm chấp thuận sản lượng điện hợp đồng của Nhà máy điện An Khánh - Bắc Giang bằng 90% sản lượng điện bình quân nhiều năm của dự án trong thời gian 10 năm (kể từ ngày nhà máy vận hành thương mại) như một điều kiện để mở đường cho nhà đầu tư vay được vốn triển khai.

Công ty cổ phần Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang (Công ty AKBG) giao làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang, công suất 650 MW tại tỉnh Bắc Giang.

Trong những năm qua, doanh nghiệp đã tích cực, khẩn trương triển khai xây dựng các hạng mục (đền bù, giải tỏa, san lấp mặt bằng, xây dựng đường vào, tường bao, nhà điều hành và một số hạng mục phụ trợ khác, với tổng số vốn thực hiện 3.729 tỷ đồng) để sớm đưa dự án vào vận hành thương mại theo kế hoạch. Tuy nhiên, do dự án có quy mô vốn lớn, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD nhưng lại không có bảo lãnh của Chính phủ nên việc thu xếp vốn vay gặp nhiều khó khăn.

Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, hiện nay, hầu hết các dự án nhiệt điện than trong Quy hoạch điện 7 (điều chỉnh) đều chậm tiến độ, lý do chính là do không thu xếp được vốn vay của các ngân hàng trong và ngoài nước, bởi lẽ Chính phủ dừng bảo lãnh vay. Mặt khác, các ngân hàng trong nước đều vượt trần tín dụng cho vay bởi các dự án năng lượng (dự án điện đều có số vốn lớn hầu hết trên 1 tỷ USD cho 1 dự án), do đó, phải vay vốn nước ngoài. Nhưng việc vay vốn nước ngoài đòi hỏi rất khắt khe bởi nhiều yếu tố ràng buộc, nếu không có biện pháp tháo gỡ thì các dự án vẫn dẫm chân tại chỗ.

Hiện các tổ chức tài chính đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Đức đều đặt điều kiện vay là phải có bảo lãnh Chính phủ, đồng thời dự án phải sử dụng công nghệ siêu tới hạn trở lên. Tuy nhiên Dự án An Khánh – Bắc Giang lại dùng công nghệ dưới tới hạn nên rất khó vay được vốn. Hiện chỉ có một số ngân hàng Trung Quốc đồng ý cho vay chỉ với điều kiện chủ đầu tư được Bộ Công Thương, EVN chấp nhận đưa vào hợp đồng mua bán điện sản lượng điện hợp đồng (Qc) bằng 90% sản lượng điện bình quân nhiều năm dự án trong thời gian 10 năm kể từ ngày nhà máy vận hành thương mại (thời gian hoàn trả vốn vay).

Theo quy định hiện hành của Bộ Công thương, hai bên đàm phán tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng năm (hoặc từng năm trong chu kỳ nhiều năm) không cao hơn 100% và không thấp hơn 60% sản lượng điện bình quân nhiều năm của dự án, bởi vậy, dù đã đàm phán với EVN nhưng Hợp đồng mua bán điện sửa đổi của Công ty An Khánh – Bắc Giang vẫn chưa được thông qua, do từ trước đến nay chưa có tiền lệ thỏa thuận Qc dài hạn 10 năm.

Với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng khắc phục tình trạng thiếu điện trong những năm từ năm 2021 – 2025 và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào năng lượng, Hiệp hội đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm chấp thuận điều khoản “sản lượng điện hợp đồng của Nhà máy điện An Khánh - Bắc Giang bằng 90% sản lượng điện bình quân nhiều năm của dự án trong thời gian 10 năm (kể từ ngày nhà máy vận hành thương mại)”.

EVN ký kết hợp đồng mua bán điện với 2 tập đoàn của Lào
Lễ ký kết Hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Phongsubthavy, Tập đoàn Chealun Sekong của diễn ra ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư